Vụ Benghazi: Đảng Cộng hòa Mỹ thất bại trong ý đồ hạ uy tín bà Clinton
Ngày 22/10/2015, trong suốt 11 tiếng đồng hồ cựu Ngoại trưởng Hillary Hillary đã phải trả lời chất vấn của 12 nghị sĩ Mỹ – 7 người trong đảng Cộng hòa và 5 người trong đảng Dân chủ – về vụ khủng bố ở Benghazi, Lybia ngày 11/09/2012, nhắm vào đại sứ quán Hoa Kỳ làm 4 người Mỹ thiệt mạng trong đó có Đại sứ Stevens.

Mục tiêu phía Cộng hòa là tấn công vào bà Clinton trong tư cách ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, nhằm hạ uy tín của bà. Tuy nhiên, theo thông tín viên RFI Anne Marie Capomaccio tại Washington, đảng Cộng hòa đã không đạt được gì, và không biết được gì mới trên sự cố ở Benghazi:

« Tại sao nhiều yêu cầu của các nhà ngoại giao đòi được bảo đảm an ninh tốt hơn đã không được Washington chấp thuận ? Phía Cộng hòa đã nhấn mạnh trên những biện pháp an ninh mà đáng lý ra bà Clinton phải đưa ra để bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ ở Lybia.

Câu hỏi này của nghị sĩ đảng Cộng hòa Trey Gowdy đã từng được nêu lên nhiều lần từ năm 2012, nhưng lần này cũng không nhận được câu trả lời mới nào. Bà Clinton chỉ trả lời đơn giản: « Tôi đã mất ngủ còn nhiều hơn tất cả các quý vị đang có mặt ở đây.Tôi cũng luôn suy nghĩ về những gì mà lẽ ra chúng ta phải làm thêm ».

Phe Dân chủ đã nhắc lại kết luận của 7 Ủy ban điều tra trước đây, đều cho là Ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm ấy không hề có quyết định sai lệch. Họ tố cáo đảng Cộng hòa chỉ có một mục tiêu duy nhất là hạ thấp uy tín của bà Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận. Hai nghị sĩ đảng Cộng hòa đã không ngần ngại xác nhận mục tiêu cuộc điều trần là để hạ bệ bà Clinton.

Căng thẳng giữa nghị sĩ hai đảng rất rõ. Cuộc điều trần về sự cố Benghazi là một sự kiện quan trọng cho cuộc điều tra, nhưng cũng đánh dấu một khúc quanh trong cuộc tranh cử tổng thống hiện nay.

Phe Cộng hòa tấn công rất hung hăng, thậm chí nhiều lúc gần như là khiếm nhã đối với bà Clinton, nhưng họ đã không ghi được điểm nào, và không làm cho bà Clinton bị giao động.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã chuẩn bị rất kỹ, bà đã rất bình tĩnh, cho dù đôi lúc tỏ ra mệt mỏi.

Riêng người Mỹ thì chắc chắn ít có ai theo dõi toàn bộ cuộc điều trần, họ thường chỉ theo dõi vài giây trong bản tin thời sự mà thôi. »

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề