Nga-Trung “bắt tay” trong lĩnh vực không gian vũ trụ

Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết họ đang thảo luận mua động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga để phục vụ cho kế hoạch khám phá Mặt Trăng. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ cung cấp các thiết bị điện giá rẻ cho Mátxcơva phát triển tàu vũ trụ trong tương lai.

Sau khi cùng với người đồng cấp Trung Quốc Uông Dương tới thăm Tập đoàn hàng không Irkutsk, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin ngày 10/7 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác không gian giữa Trung Quốc và Nga với Tổng thống Vladimir Putin, Want China Times cho biết.

Phó Thủ tướng Uông Dương cho hay Trung Quốc đang thảo luận về việc mua động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga để phục vụ cho kế hoạch khám phá Mặt Trăng của nước này. Đổi lại, Trung Quốc sẽ cung cấp các thiết bị điện giá rẻ cho Nga để nước này phát triển tàu vũ trụ trong tương lai.

Tuy nhiên, báo chí Nga cho biết thêm Trung Quốc không chỉ muốn mua động cơ RD-180 mà còn muốn có được công nghệ sản xuất loại động cơ này.

Đây là điều được giới phân tích cho rằng khó có khả năng thành công vì Nga luôn bảo vệ bí mật công nghệ của loại động cơ mà Mỹ cũng đang phải mua của nước này. Ngoài ra, nếu bán công nghệ về động cơ tên lửa đẩy cho Trung Quốc, Nga cũng đối diện với nguy cơ bị tụt lại trong cuộc đua chinh phục không gian.

Dù vậy, Phó Thủ tướng Rogozin vẫn bày tỏ sự lạc quan về khả năng hợp tác không gian giữa Nga và Trung Quốc trong thời gian tới.

Kể từ khi Trung Quốc đưa được người lên vũ trụ, Phó Thủ tướng Rogozin cho biết Nga rất tự tin vào các thiết bị điện của quốc gia Đông Bắc Á.

Thừa nhận khó khăn của Trung Quốc trong quá trình phát triển tên lửa đẩy của nước này, Phó Thủ tướng Rogozin cho biết thêm Mátxcơva sẽ hỗ trợ Bắc Kinh.

Ngọc Anh 

Theo WantChinaTimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề