Phiến quân tấn công các căn cứ quân sự ngổn ngang ở miền nam Syria

Beirut (AP) – Phiến quân tấn công một căn cứ quân sự lớn của Syria phía nam tỉnh Daraa hôm thứ ba, trong sự thúc đẩy mới nhất của chiến binh đang vây hãm lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar Assad, các nhà hoạt động cho biết.

Lực lượng của Assad đã phải chịu nhiều thất bại trong ba tháng vừa qua dưới tay quân nổi dậy, chi nhánh al-Qaeda – Syria và nhóm nhà nước Hồi giáo cực đoan. Chính phủ đã mất quyền kiểm soát phía bắc thành phố Idlib, thị trấn lịch sử trung tâm của Palmyra cũng là một điểm qua biên giới phía nam với Jordan.

Phương Tây hậu thuẫn cho nhóm phiến quấn Syria phát động cuộc tấn công vào căn cứ quân sự, được gọi là Lữ đoàn 52 vào lúc rạng sáng, theo tin từ ông  Ahmad al-Masalmeh, một nhà hoạt động đối lập ở Daraa. Phiến quân đã chiếm được ngôi làng gần đó của Mleiha al-Sharqiyeh.

Theo tin từ Đài quan sát Nhân quyền Syria và al-Masalmeh,  cuộc chiến đã giết chết 20 binh sĩ và các tay súng ủng hộ chính phủ cùng với 14 phiến quân. Lữ đoàn 52 là cơ sở lớn nhất tại tỉnh Daraa

Thống kê mới nhất của Đài quan sát có khoảng 230 nghìn người thiệt mạng từ khi cuộc xung đột Syria bắt đầu vào tháng 3 năm 2011 gồm 69.494 dân thường, trong đó có 11.493 . Cuộc xung đột cũng đã cướp đi sinh mạng của 49.106 binh sĩ, 32.533 chiến binh ủng hộ chính phủ và  38.592 phiến quân. Những người khác thiệt mạng bao gồm kẻ đào ngũ, dân quân Nhà nước Hồi giáo, chiến binh nước ngoài và các thành viên của nhóm Hezbollah của Li-băng (chiến đấu bên cạnh quân đội chính phủ).

Giám đốc Đài quan sát cho biết số người chết thực sự có thể là trên 300.000, kể từ khi có hàng chục ngàn người đã mất tích hoặc bị chôn vùi không được xác định.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc vào năm ngoái  chiến tranh đã làm thiệt mạng ít nhất 220.000 người. Con số này chưa được cập nhật trong năm nay.

Cuộc xung đột Syria đã bắt đầu từ  các cuộc biểu tình mùa xuân với tên gọi “Mùa xuân Ả Rập” đòi hỏi cải cách chính trị, nhưng cuối cùng đã leo thang thành một cuộc nội chiến sau khi chính phủ đáp trả bằng một cuộc đàn áp bạo lực bất đồng chính kiến. Hôm nay đất nước bị phân chia giữa các lực lượng của Assad, nhóm Nhà nước Hồi giáo và chủ yếu là các nhóm nổi dậy Hồi giáo.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề