Các nhà hoạt động có bằng chứng về bom chùm Nga tại Syria

Reuters – Một nhóm các nhà hoạt động Nga cho biết họ có bằng chứng về máy bay Nga triển khai ở Syria trang bị bom chùm. Tuyên bố này đã thách thức các phủ nhận chính thức từ Kremlin.

Tháng trước tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch nói rằng những chứng tích trên mặt đất có thể Nga đã thả bom chùm tại Syria, hoặc Nga cung cấp một loạt mới bom chùm cho quân đội Syria hoặc do cả hai. Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận cáo buộc HRW.

Nhưng Conflict Intelligence Team, một nhóm các blogger điều tra Nga, hôm nay công bố hình ảnh và đoạn băng video lấy từ cơ quan truyền thông Nga và Bộ Quốc phòng cho thấy các loại đạn dược tại các căn cứ không quân Honeymoon ở Syria  được lực lượng không quân Nga sử dụng.

Một sĩ quan của Bộ quốc phòng sau đó nói rằng họ chưa có bình luận về các báo cáo của nhóm này vì đang nghỉ lễ.

Bom chùm là các loại bom bi, đạn, lựu đạn cỡ nhỏ được chứa trong quả bom, đạn cỡ lớn (gọi là bom, đạn mẹ) hoặc được phóng ra từ các dàn phóng. Khi nổ bom đạn mẹ không có tác dụng với mục tiêu, chỉ có tác dụng ném đạn dược thứ cấp ra một vùng rộng lớn, tạo hiệu quả sát thương lớn hơn.

Nga không ký kết hiệp ước của Liên Hợp Quốc năm 2008, trong đó cấm sử dụng bom chùm, vì sát thương lớn cho dân thường. Hơn nữa khi bom mẹ nổ các loại đạn dược thứ cấp sẽ văng ra khắp nơi, khi rơi xuống đất một số quả nổ một số quả không nổ, khả năng còn sót lại là rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng ngay cả khi đã kết thúc chiến tranh.

Tuy nhiên trong báo cáo nhóm Conflict Intelligence Team viết: Nga là người thừa kế của Liên xô, nên nước Nga bị ràng buộc bởi Hiệp định Geneva nghiêm cấm tấn công không phân biệt gây tổn hại đến thường dân.

Nhóm này cho hay các bức ảnh và cảnh quay trong phim cho thấy RBK-500 SPBE-D, RBK-500 Shoaib-0,5 n RBK-500 AO-2,5 RTM là những loại bom được trang bị trên máy bay Nga triển khai ở Syria.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Syria vào ngày 30 tháng 9 mục đích là chống lưng cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề