Tây Ban Nha có thể ra lệnh bắt Putin vì tội thành lập các đảng tội phạm có tổ chức

“Đừng ra nước ngoài”: Tây Ban Nha có thể ra lệnh bắt Putin vì tội thành lập các đảng tội phạm có tổ chức.

Sự việc Văn phòng công tố Tây Ban Nha cáo buộc Putin và phe cánh  liên kết với mafia đã được nghe nhiều, nhưng hầu hết đều không biết gì về nội dung cáo trạng. Trên thực tế, đó là …

Các công tố viên tại Madrid khẳng định rằng một số người thân cận nhất của Tổng thống Putin, trong đó có người đứng đầu  Gazprom, một phó thủ tướng  và hai cựu bộ trưởng, hơn 10 năm đồng lõa với các  hoạt động của đảng tội phạm có tổ chức có tên là Tambốp   – một trong những đảng tội phạm lớn nhất của Nga có trụ sở tại Tây Ban Nha, Bloomberg viết .

Ngày 29 Tháng Năm, công tố viên John Curran và Jose grinda đã viết trong tống đạt đến  Tòa án trung tâm  rằng  các thành viên từng hoạt động tại St. Petersburg của đảng tội phạm  Tambov đã chuyển đến Tây Ban Nha với mục đích rửa tiền thu nhập được trong năm 1996, khi đó ông Putin là phó thị trưởng thành phố St. Petersburg.

Tập tài  liệu, do các công tố viên soạn thảo, bao gồm một  báo cáo 488 trang, kết quả của một cuộc điều tra 10 năm Tổ chức tội phạm của Nga trong thời đại Putin, trong đó cho thấy các kết nối giữa các nhóm tội phạm có tổ chức và các quan chức cấp cao của các cơ quan thực thi pháp luật và các chính trị gia tại Moscow. Tài liệu này bao gồm các bản ghi âm, các  số liệu về chuyển khoản ngân hàng và các giao dịch bất động sản. Trong yêu cầu của mình, các công tố viên yêu cầu tòa án cho phép truy tố 27 nghi phạm rửa tiền, gian lận và tội phạm khác. Phê duyệt các yêu cầu để đưa ra tòa án cho phép bắt đầu quá trình, mặc dù ở Tây Ban Nha tham gia tố tụng không được tổ chức vắng mặt.

Quan chức duy nhất Nga  có thể bị truy tố là Phó Trưởng ban thị trường tài chính thuộc Dumma  Vladislav Reznik (“Nước Nga”). Trong  tài liệu  mà trước đó đã được  báo Tây Ban Nha El Mundo và ABC kể lại, nói rằng Reznik giúp bị cáo, kẻ được cho là cầm đầu OCG (nhóm tội phạm có tổ chức) Gennady Petrov đưa các thuộc hạ của mình vào các vị trí  chủ chốt trong chính quyền ở Nga để đổi lấy tài sản ở Tây Ban Nha. Các công tố viên có ý định tịch thu nhà ở thuộc sở hữu của   Reznik ở Majorca.

Tên Putin đã được đề cập trong tài liệu ba lần, trong đó có một phần giải mã một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa hai thành viên Tambov OCG 2007. Trong buổi nói chuyện này, những người đàn ông thảo luận về các vấn đề nảy sinh  với một nhà nghỉ  ở Alicante và một trong số đó đề cập đến một ngôi nhà  gần Torrevieja, thuộc sở hữu của Putin.

Petrov trước đó là một trong những cổ đông của ngân hàng “Nước Nga”.

Trong năm 1998-1999, Petrov trực tiếp sở hữu 2,2% cổ  của ngân hàng “Nước Nga” (cổ đông chính – Yury Kovalchuk với biệt danh  “cái xiên”, một trong những tên trùm mafia trong chính quyền, là kế toán  và là “Người thu ngân” của Putin).

Những tội phạm  anh chị ngày hôm nay của nhũng năm 1990-x.
 Trong năm 2008, Petrov đã bị bắt tại biệt thự của hắn  ở Mallorca trong một chiến dịch “Troika”  với sự tham dự của hơn 300 nhân viên cảnh sát Tây Ban Nha. Vào tháng Tư năm 2012, Tây Ban Nha cho phép Petrov  đi đến Nga để điều trị y tế và hắn đã  không trở lại Tây Ban Nha nữa.

Vị Chánh án  Tây Ban Nha –  Grinda đã tìm hiểu  mối  liên hệ giữa  mafia Nga với điện Kremlin

Chánh án Tây Ban Nha  Jose Grinda, người phụ trách chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, đã nghiên cứu mắt xích  quan hệ giữa mafia nga  với An ninh Nga –  tờ báo El Pais đã viết,  trích dẫn từ báo cáo tại  một cuộc họp  kín giữa các chuyên gia Tây Ban Nha và Mỹ, được tổ chức  ở Madrid vào năm 2008 và  được công bố trên trang web Wikileaks. “Grinda nói rằng ông coi Belarus, Chechnya và Nga là những “nhà nước mafia thực sự ”

Theo grinda, có hai lý do liên quan đến mafia Nga rất đáng  lo ngại . Đầu tiên, nó  kiểm soát sát sao các ngành chiến lược của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là về các ngành công nghiệp nhôm.

Thứ hai, chưa biết được mức độ ảnh hưởng  của Putin trong  giới  mafia Nga và liệu ông ta có điều khiển các hoạt động của chúng hay không. Grinda đồng ý với ý kiến của Alexander Litvinenko rằng các cơ quan an ninh đặc biệt của Nga – FSB, các SVR và GRU – đang kiểm soát hoạt động của các băng nhóm tội phạm.

Một thẩm phán Tây Ban Nha đã có 10-12 năm điều tra mối liên hệ giữa  mafia  với các cơ quan nhà nước, lập luận rằng chiến lược của chính phủ Nga là sử dụng các băng nhóm tội phạm trong những  trường hợp mà Chính phủ  không thể thực hiện được.

Về vấn đề này, ông đề cập đến Zahara Kalashova, người, mà theo ông, làm việc cho tình báo quân sự Nga, bán vũ khí cho người Kurd với mục đích nhằm gây bất ổn cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính phủ Nga trong quan hệ với các nhà lãnh đạo của các tổ chức tội phạm không chỉ bảo đảm cho họ đặc quyền chính trị, mà còn không bị trừng phạt và khả năng miễn truy tố.

Các luật sư của bà vợ góa của Alexander Litvinenko, người chết vì nhiễm độc phóng xạ ở London vào năm 2006, vào tháng Giêng cáo buộc các quan chức cao cấp ở Moscow rằng họ đã ra lệnh giết Litvinenko để ngăn chặn sự cộng tác giúp đỡ của ông đối với Tây Ban Nha trong việc xóa sổ các nhóm tội phạm Nga.

Các công tố viên cho là đã lặp đi lặp lại một số các cáo buộc  dẫn đến việc bắt giữ  Petrov trong năm 2008 mà Petrov  dùng Tây Ban Nha như một cơ sở cho hoạt động tội phạm chủ yếu ở Nga, bao gồm giết người, buôn lậu vũ khí và ma túy, tống tiền và gian lận. Quan hệ của  Petrov trong giới chính trị và hệ thống tư pháp ở Nga đã trợ giúp hắn  ta, bao gồm tư vấn về an toàn cá nhân của mình; thông tin nội bộ về các hợp đồng; thông tin về các mối đe dọa đối với hắn từ các nhóm tội phạm khác; các  kế hoạch về những  chiến dịch chống tội phạm có tổ chức; và về ảnh hưởng mà hắn cần áp dụng.

Trong tài liệu cũng khẳng định rằng Petrov  ở Nga  đã tiếp xúc với chủ tịch hội đồng quản trị của “Gazprom” và cựu Thủ tướng Nga Viktor Zubkov cùng với con rể của  ông, cựu  Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov .

Serdyukov “tham gia vào kinh doanh với Petrov”  còn  Zubkov người mà vào đầu những năm 1990 đã  làm việc trong văn phòng của thị trưởng thành phố St. Petersburg với Putin,  ” đã ký  một số các quyết định chính trị có lợi cho nhóm Petrov,” các công tố viên cho biết. Cả  Serdyukov lẫn  Zubkov đều không bị đe dọa buộc tội tại Tây Ban Nha.

Viktor Zubkov, sau khi khuất phục sở thuế St. Petersburg (có một thời gian ông ta còn đề cử  thậm chí hai giám đốc ) , bắt đầu làm việc tại Ủy ban của Putin, phụ trách  về  đối ngoại Văn phòng Thị Trưởng  St. Petersburg . Tiếp theo, đã sử dụng Sở thuế để cướp những người nước ngoài cả tin đã đầu tư vào các công ty liên doanh (không phải tất cả) và sử dụng  cương vị này để  đem lại  lợi ích cho các nhóm tội phạm có tổ chức  của mình trong cuộc cạnh tranh với các nhóm khác.

Sự thật, có đức Chúa trời chứng giám, rồi cũng sẽ  phởi bày, và nó còn kinh khủng hơn nhiều so với đầu óc tưởng tượng của mọi người.

Trong số các quan chức khác, mà có tên trong đường dây liên hệ  “trực tiếp kết nối” với  nhóm Petrov, có tên  Phó Thủ tướng Dmitry Kozak và Chủ tịch Ủy ban điều tra (TFR) của Nga Alexander Bastrykin. Bastrykin và Putin vào năm 1975 cùng  tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Leningrad. Kozak học ở đó sau này, nhưng làm việc trong văn phòng thị trưởng của St. Petersburg  cùng một thời gian với Putin.

Một trong đối  tác kinh doanh của  Petrova cũng được Các công tố viên  gọi tên là  cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và cựu  cố vấn cho Putin –  Leonid Reiman.

Petrov là một nhân vật có thế lực và ảnh hưởng ở St. Petersburg trong thời kỳ  hỗn loạn sau  sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 và đã quen thuộc với rất  nhiều người trong số các “tinh hoa chính trị của thành phố, bao gồm cả Zubkov, Bastrykin và Kozak –  Có  hai nhân vật giấu tên có quen thuộc với hắn tại thời điểm đó cho biết

Trong yêu cầu của các công tố viên có xác nhận rằng Petrov đã sử dụng đến cả ảnh hưởng  ở Moscow trong những năm của nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin. Đặc biệt, văn phòng công tố viên Tây Ban Nha với tham chiếu nghe trộm các cuộc điện đàm Petrov và một nhân vật  phó (sau này) của Bastrykin khẳng định rằng chính Petrov đã bảo đảm việc bổ nhiệm Bastrykin vào chức  Chủ tịch Ủy ban Điều tra mới được lập ra.

“Một trong những nhân vật quan trọng nhất đối với Petrov” ở Nga mà trong tài liệu nêu tên là Nikolai Aulov, Phó Giám đốc Sở kiểm soát ma túy Liên bang  Nga. Các nhà điều tra đã đăng nhập  78 cuộc trò chuyện bằng điện thoại giữa Aulov  với Petrov. Theo họ, tháng 3 năm 2008, Petrov thông qua đồng bọn đã đề nghị  Aulova  gây áp lực lên người đứng đầu  Cục Hải  quan để  thông quan  dễ dàng chuyển hàng hóa của hắn tại cảng.

Ngoài các quan chức Nga cấp cao, theo truyền thông Tây Ban Nha, trong số các nhân vật “ủng hộ” Petrov và những người “giúp đỡ hắn”, các công tố viên chỉ tên  người đứng đầu Bộ phận phòng chống tội phạm có tổ chức  Yuri Britikova  và cựu Phó Trưởng ban  Văn phòng điều tra thuộc viện kiểm sát – Igor Sobolev. Tên tuổi những nhân vật có   liên kết với  Petrov trong thế giới kinh doanh được nêu tên thấy có  Arcadia Burawoy, Michael Mironov, Alexander Gold, Eugen Ashembrennera, Iskander Makhmudov, chủ sở hữu của “Rusal” Oleg Deripaska, người đứng đầu  “Sberbbank” German  Gref, đồng sở hữu của Tập đoàn Evraz Alexander Abramov.

Gần đây, Radio Free Europe / Radio Liberty báo cáo rằng chính quyền của ông Putin – đó là một mafia không hề phóng đại. Giống như bất kỳ tổ chức tội phạm nào, điện Kremlin đã  choán đầy  “người của mình”, phụ trách là một nhân vật được lựa chọn nhằm giải quyết các tranh chấp giữa họ. Syndicate Putin có những quy định và các thói quyen riêng mà theo đó để quyết định trừng phạt các hành vi vi phạm kỷ luật.

Các trình duyệt so sánh Mafia Ý “Cosa Nostra”, dựa trên truyền thống Sicily và Công Giáo, với chế độ của Tổng thống Nga, người có tư tưởng dựa trên chủ nghĩa dân tộc và Chính thống giáo. Và mục đích của nhũng kẻ thân cận của Putin rất đơn giản: tự làm giàu. Tuy nhiên, không giống như mafia theo nghĩa thông thường, các sự kiện của nhóm cầm quyền Nga được ngụy trang trong quá trình xã hội.

Trước đó  Tòa án Tối cao ở London tuyên bố rằng Putin có thể  tham gia buôn lậu ma túy. Bởi vì ông ta kiểm soát sự hợp tác giữa  lãnh đạo Cơ quan phòng chống ma túy Liên bang với các ông trùm của cái gọi là “Đảng tội phạm có tổ chức Tambov “. Để đối phó với một loạt những lời chỉ trích của báo chí và truyền thông, Putin đã cáo buộc các phương tiện truyền thông phương Tây về các kế hoạch nhằm  hạ uy tín của Kremlin.

Tác giả bài báo : Pavel Shelkov , dựa trên một bản dịch của các ấn phẩm mở trên báo chí Tây Ban Nha.

Nguyễn U Quốc dịch theo http://onpress.info


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề