Tổng thống Obama xin lỗi vì vụ giết nhầm con tin Mỹ và Ý

Tòa Bạch Ốc cho biết một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ đã giết nhầm 2 con tin gồm một nhân viên cứu trợ người Mỹ và một người đàn ông Ý

Tòa Bạch Ốc hôm nay nói rằng một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ hồi tháng Giêng vừa qua đã giết nhầm hai con tin gồm một nhân viên cứu trợ người Mỹ và một người đàn ông Ý. Cả hai con tin bị al-Qaida bắt giữ trên biên giới Pakistan và Afghanistan.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ khác nói rằng các con tin thiệt mạng trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái.

Đích thân Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng xin lỗi vì để xảy ra vụ việc.

Một thông cáo chính thức bày tỏ “sự đau buồn sâu sắc” vì cái chết của “hai con tin vô tội” gồm công dân người Mỹ Warren Weinstein và công dân Ý Giovanni Lo Porto. Cả hai đều tham gia các dự án cứu trợ nhân đạo.

“Là một tổng thống và tổng tư lệnh, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi chiến dịch chống khủng bố, bao gồm cả các vụ nhầm lẫn lấy đi mạng sống của ông Warren và Giovanni”, ông Obama nói. “Tôi thực sự lấy làm tiếc vì những gì đã xảy ra”.

Phát biểu với phóng viên, ông Obama nói: “Dựa vào thông tin tình báo ở thời điểm đó, trong đó có hàng trăm giờ theo dõi, chúng tôi tin rằng đây là một khu nhà của al-Qaida, và rằng không có dân thường có mặt ở đó, và rằng bắt giữ những kẻ khủng bố này là điều không khả thi”.

Các quan chức Mỹ nói thêm rằng Ahmed Farouq, một người Mỹ mà Tòa Bạch Ốc tin là thủ lĩnh của al-Qaida, đã bị triệt hạ trong cùng cuộc hành quân vừa kể.

Các quan chức Mỹ cũng kết luận rằng Adam Gadahn, một người Mỹ làm nhiệm vụ phát ngôn cho mạng lưới khủng bố, cũng bị triệt hạ trong một vụ đột kích khác của Mỹ hồi tháng Giêng.

Công dân ý Lo Porto bị bắt cóc tháng Giêng năm 2012 trong khi làm việc ở Pakistan cho tổ chức cứu trợ nhân đạo của Đức có tên Welthungerhilfe.

Ông Weinstein, công dân Mỹ 73 tuổi từ tiểu bang Washington, là một chuyên gia về phát triển doanh nghiệp làm việc ở Pakistan theo một hợp đồng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ. Ông đã ở Pakistan gần 7 năm khi bị các tay súng ập vào nhà rồi bắt ông đi năm 2011.

Trong một thông cáo, vợ của ông, bà Elaine Weinstein, nói gia đình bà không thể diễn tả bằng lời nỗi đau mà họ phải trải qua.

Bà nói rằng trong khi chờ đợi kết quả của cuộc điều tra của chính phủ Mỹ về cái chết của chồng bà, những kẻ bắt cóc ông Warren phải “chịu trách nhiệm cuối cùng”.

 Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề