Nga đã sẵn sàng “làm tan băng” các mối quan hệ với Mỹ

Moscow đã sẵn sàng nhằm “giải toả” các mối quan hệ với Washington sau khi xuất hiện chính quyền mới của Mỹ. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Interfax đưa tin.

Ông này cũng đã đưa ra sự mô tả của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ.

“Tôi và bà Clinton đã quen nhau. Tại thời điểm đó, khi mà bà đó là ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà đã có chuyến công du đến Liên bang Nga, hồi đó tôi còn trên cương vị Tổng thống, tôi đã gặp bà ấy, và đã tâm sự, còn với ông Trump, tôi không quen biết. Ông ấy chắc chắn là người chói lọi, nhưng và bà Clinton cũng là một chuyên gia được đào tạo “- Thủ tướng Nga Medvedev cho biết.

Ông nói thêm rằng Moscow đã sẵn sàng để xây dựng mối quan hệ với chính quyền mới mang tính xây dựng bình thường dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, từ mô hình chung của các mối quan hệ bình đẳng giữa hai nước và từ trách nhiệm mà Hoa Kỳ và Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là những cường quốc hạt nhân lớn trước toàn hành tinh.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã cho biết, tất cả sẽ phụ thuộc vào quan điểm mà chính quyền mới sẽ đưa ra.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để các mối quan hệ của chúng tôi sẽ phá băng giải tỏa, về điều này Tổng thống Putin đã nói nhiều lần,” – ông Medvedev cho biết.

Đồng thời, ông lưu ý rằng, bắt đầu làm việc với Tổng thống Barack Obama, không thể giả định rằng quan hệ Nga-Mỹ đạt mức thấp chưa từng có.

 ” Chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi cũng nói về điều này nhiều lần, để thiết lập quan hệ bình thường, hiệu quả với bất kỳ tổng thống nào của Hoa Kỳ.  Chúng tôi quan tâm đến cái đó. Một điều nữa là những mối quan hệ hiện tại đang ở một điểm rất thấp, vào điểm thấp giới hạn” – Medvedev nói thêm.

Theo ông, trong quan hệ Nga-Mỹ ” đã có những giai đoạn khá tốt “. Đặc biệt, ông Medvedev nhớ lại hiệp ước về giới hạn vũ khí tấn công chiến lược, và việc giải quyết tình hình xung quanh Iran.

“Nhưng, thật không may, vì những gì đã xảy ra ở Ukraina, nhờ những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama, các mối quan hệ này đã giảm, có thể nói, thấp đến sàn nhà, những quan hệ trở nên rất thấp. Và điều đó không phải là lỗi của chúng tôi và không phải sự lựa chọn của chúng tôi”, – thủ tướng Nga thanh minh.

Nga quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, Tổng thống Medvedev nói thêm.

“Nhưng, tôi nhấn mạnh một lần nữa, nói chung đối với chúng tôi đúng hơn là không quan tâm ai sẽ là tổng thống Hoa Kỳ. Và không phải vì việc đó là không phải cuộc bầu cử của chúng tôi mà đơn giản là bất kỳ Tổng thống của Hoa Kỳ nào cũng sẽ chủ yếu tập trung vào lợi ích của Mỹ, và không thể nào khác được, và chính quyền Mỹ nằm trong tiêu chí đó. Không quan trọng, lãng đạo Mỹ là những người thuộc đảng Cộng hòa hay Dân chủ, họ đằng nào cũng sẽ vẫn tuân thủ các quan điểm tương đối giống nhau trên chính sách đối ngoại cốt lõi và ưu tiên. Mặc dù, tất nhiên, họ có thể thay đổi “, – người đứng đầu chính phủ Nga cho biết.

Nguyễn Vinh (theo vesti-ukr.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề