Nga triển khai tên lửa có thể hạ mọi loại máy bay tại Syria [VIDEO]

Qua một bức ảnh mới công bố về căn cứ Nga tại Latakia, có thể thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chống máy bay tiên tiến S-400 tới Syria.

Trong một bức ảnh mới được công bố về căn cứ không quân Hmeymim tại thành phố Latakia, Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã “vô tình” để lộ hệ thống khí tài radar được cho là nằm trong hệ thống phòng không S-400 tối tân của Quân đội Nga.

   Nga triển khai tên lửa có thể hạ mọi loại máy bay tại Syria [VIDEO] - Ảnh 1

Bức ảnh có hệ thống phòng không S-400 được Bộ Quốc phòng Nga “vô tình” công bố. (Nguồn ảnh: Daily Mail)

S-400 (NATO đặt tên là SA-21 ‘Growler’) là hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất hiện được trang bị trong Quân đội Nga. Hệ thống này được trang bị tên lửa phòng không với tầm bắn tối đa là trên 400km, có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa trên 27.000 m.

S-400 có khả năng phòng thủ tất cả các loại mục tiêu đường không, bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Thậm chí phía Nga còn “quảng cáo” rằng hệ thống này có thể dễ dàng vô hiệu hóa các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, như chiếc F-22. Đây mới lần đầu tiên S-400 được triển khai trong điều kiện thực chiến.

Trước đó, Bộ quốc phòng Nga cũng đã mời khoảng 50 nhà báo nước ngoài đến căn cứ không quân tại Syria để tận mắt chứng kiến hệ thống phòng không đang được triển khai tại căn cứ này.

Với việc được triển khai S-400 tại căn cứ Hmeymim, hệ thống phòng không này cho phép Nga kiểm soát phần lớn không phận Syria, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Síp, Đông Địa Trung Hải và phần lớn lãnh thổ Israel, bao gồm cả thủ đô Tel Aviv.

   Nga triển khai tên lửa có thể hạ mọi loại máy bay tại Syria [VIDEO] - Ảnh 2

Bản đồ thể hiện phạm vi kiểm soát không phận của hệ thống tên lửa S-400. (Nguồn ảnh: Daily Mail)

Hệ thống tên lửa triển khai có ba phần, với một dơn vị điều khiển trung tâm, một phức hợp radar có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và kiểm soát sáu bệ phóng tên lửa chống máy bay.

Giới quan sát nhận định, trước mắt hệ thống tên lửa này sẽ đặt phi đội máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh đóng tại căn cứ không quân Akrotiri trên đảo Cyprus trong tình trạng báo động.

   Nga triển khai tên lửa có thể hạ mọi loại máy bay tại Syria [VIDEO] - Ảnh 3

Ngoài máy bay, S-400 có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và các mối đe dọa tiềm ẩn khác nằm trong không phận mà hệ thống này kiểm soát. (Nguồn ảnh: Daily Mail)

Theo nhà phân tích người Nga Yury Barmin nhận xét: “Với việc triển khai S-400 tới căn cứ tại Latakia, Nga đã ngầm gửi tín hiệu cảnh báo tới Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, đồng thời tạo ra một lá chắn phòng không cho khu vực bờ biển Syria”.

Nhà phân tích Nga còn nói thêm trên Twitter: “Việc hệ thống phòng không S-400 được phát hiện tại căn cứ không quân của Nga tại Latakia là một sự rò rỉ “tình cờ” từ Bộ quốc phòng Nga.

   Nga triển khai tên lửa có thể hạ mọi loại máy bay tại Syria [VIDEO] - Ảnh 4

S-400 có tầm bắn tối đa trên 400km, có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa trên 27.000 m. (Nguồn ảnh: Daily Mail)

S-400 có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và các mối đe dọa tiềm ẩn khác nằm trong không phận mà hệ thống này kiểm soát. Thậm chí S-400 còn được cho là mối đe dọa lớn cho máy bay quân sự như RAF Tornado và F-15, F-16 của Mỹ.

Theo một chỉ huy tên lửa của Nga phát biểu với Sputnik News: “Khi một chiếc máy bay đang bay thấp với tốc độ tương tự như một chiếc xe di chuyển trên mặt đất, radar của S-400 sẽ lập tức hiển thị nó trên màn hình. Đối với S-400, kể cả các máy bay tàng hình cũng không thể thoát, hệ thống sẽ phát hiệnvà sẽ bắn hạ ngay lập tức.

   Nga triển khai tên lửa có thể hạ mọi loại máy bay tại Syria [VIDEO] - Ảnh 5

S-400 còn được cho là mối đe dọa lớn cho máy bay quân sự như RAF Tornado và F-15, F-16 của Mỹ. (Nguồn ảnh: Wikipedia)

Theo các quan chức quân sự Nga, trong 2 ngày qua, Không quân Nga đã thực hiện 85 phi vụ không kích vào 277 mục tiêu khủng bố tại Aleppo, Damascus, Lattakia, Hama, Homs và Idib.

Việc triển khai S-400 tại Syria được xem như là một sự leo thang lớn về khả năng phòng không của Nga trong khu vực.

Nguồn nguoiduatin.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề