Ukraina buộc phải mua than của Nga

Ukraine  buộc phải mua than từ Nga để có thể vượt qua mùa đông. Đây là một trở ngại nghiêm trọng đối với nỗ lực của đất nước nhằm giảm bớt sự phụ thuộc năng lượng vào nước láng giềng hùng mạnh.  Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Yuri Prodan cho biết hôm trong ngày hôm nay.

Cuộc xung đột giữa phiến quân ủng hộ Nga và các lực lượng Ukraine làm ngành công nghiệp phía đông  Ukraine bị gián đoạn nguồn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện (TPP). Các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than cung cấp khoảng 40 phần trăm điện cho đất nước và là nguồn năng lượng dự trữ quan trọng trong mùa đông.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang các nhà sản xuất của Nga và cố gắng đàm phán để mua than ở đó. Đây là sự lụa chọn khó khăn đối với tình hình hiện tại nhưng an ninh năng lượng của đất nước đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng tôi phải đặt nó lên hàng đầu”, Prodan cho biết tại một cuộc họp của chính phủ.

Đầu năm nay chính phủ đã ký một thỏa thuận để nhập khẩu 1 triệu tấn than từ Nam Phi và đã nhận được ba lượt giao hàng. Tuy nhiên trong tuần này các nhà cung cấp  ngưng các chuyến hàng vì những cáo buộc có sự bất thường trong thỏa thuận này được  phương tiện truyền thông Ukraine loan tải.

Prodan đã phủ nhận cáo buộc và cho biết giá trúng thầu trong hợp đồng là theo giá thị trường. Tuy nhiên ông cho biết những thương nhân nước ngoài khác đã có khả năng từ chối làm việc với Ukraine, vì họ lo sợ vấn đề  sẽ gặp rắc rối  việc thực hiện các hợp đồng trong tương lai.

“Tình hình  không đơn giản và có  nguy cơ là chúng tôi khó có thể vượt qua mùa đông này. Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm các nguồn khác thay thế cho nguồn cung cấp than đá, nhưng tất cả các công ty khác đang rất thận trọng  với chúng tôi”, Prodan thêm.

Việc quay sang Nga để mua than là một đòn dáng vào Kiev. Cuộc xung đột tại miền Đông làm thiệt mạng hơn 4000 cùng với việc sáp nhập bán đảo Crimea làm mối quan hệ giữa Ukraina và Nga đang  ở mức tồi tệ nhất.

Hơn nữa hai nước đang bị lôi kéo vào một vụ tranh chấp khí đốt quyết liệt, đã thúc đẩy hành động của Ukraine nhằm tìm kiếm sự thay thế năng lượng của Nga sau khi Moscow cắt nguồn cung cấp khí đốt  vào tháng Sáu.

Tình trạng thiếu than và khí đốt đã đẩy ngành công nghiệp điện của Ukraine vào hoạt động cầm chừng, hạn chế cung cấp điện cho Crimea và gia tăng năng lượng điện hạt nhân  trong một nỗ lực nhằm ngăn ngừa cắt điện luân phiên.

Prodan cho biết vào ngày hôm nay Ukraine có 1,7 triệu tấn than  thấp hơn so với tháng 12-2013 60 phần trăm.

” Nga đã đề xuất Kazakhstan nghiên cứu khả năng tiến hành quá cảnh dầu Kazakh qua Liên bang Nga qua ống dẫn dầu Druzhba đến Đông và Nam Âu,” theo Bộ Năng lượng Nga. Sau đó Kazakhstan sẽ vận chuyển dầu mỏ bằng đường ống dẫn dầu độc quyền KazTransOil KZTO.KZ, xem xét vận chuyển dầu mỏ qua đường ống Druzhba do Liên Xô xây dựng ở Đông và Nam Âu.

Nga không cho biết khối lượng dầu sẽ được vận chuyển từ Kazakhstan đến Slovakia và Hungary là bao nhiêu.

Moscow đã cố gắng cắt giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt quá cảnh qua Ukraina, một tuyến đường vận chuyển quan trọng cho châu Âu. Họ vẫn chưa khởi động lại nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Các nguồn tin trong công ty dầu mỏ Kazakhstan đã hoài nghi việc cung cấp dầu cho châu Âu về chuyển đổi đường vận chuyển từ đường ống Druzhba sang các cảng biển Baltic của Ust Luga và cảng Biển Đen của Novorossiisk.

“Tôi nghĩ rằng đây là động thái nhằm cắt giảm nguồn cung dầu theo đường ống này, không có lý do khác. Tại sao bỏ con đường ‘ngọt ngào’?” một nguồn giao dịch cho biết.

Một thương nhân dầu mỏ tại Nga cho biết “Tôi thấy lý do đăng sau đó là các công ty dầu của Nga không dễ dàng vận chuyển quá cảnh qua Ukraina”

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Ukraina buộc phải mua than của Nga”:

  1. Tien Trinh viết:

    Sao ko mua than của Ba lan nhỉ??? Lại phải mua của Nga thì cấm vận vào đâu nữa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề