Không nên giải phóng Donbass bằng con đường chiến tranh – lời khuyên khôn ngoan của nhà sử học Nga Zubov

Зубов, мнение, политика, общество, США, Украина, Россия, восток Украины, армия России, Донасс, АТО, конфликты

Tổng thống Mỹ và chính quyền của ông đang nhận thức rõ rằng vấn đề Ukraina là một ưu tiên hàng đầu ở châu Âu. Mỹ buộc phải bàn bạc và phối hợp  với  EU, và do đó biện pháp trừng phạt sẽ là hành động rất lâu dài chống lại Nga, một khi Nga vẫn còn chưa rút quân khỏi miền Đông của Ukraina.

Quan điểm này được nhà sử học Nga Andrey Zubov nêu ra  trong một cuộc phỏng vấn của Hãng thông tấn  “Observer”. Nhà sử học nói rằng Hoa Kỳ ở Syria đã thực hiện một lập trường cứng rắn, bắn hạ hai máy bay Nga thuộc Bộ quốc phòng của  Assad. Đồng thời, Zubov chưa thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi liệu cuộc xung đột ở Syria sẽ dẫn một cuộc đối đầu trực tiếp giữa  Nga và quân đội Mỹ hay không, như nó đã diễn ra tại Việt Nam.

Trump, cho dù có muốn hay không, nhưng dưới áp lực của Thượng viện, của các vị dân biểu và Tòa án, càng ngày càng phải thể hiện lập trường chống Nga, nhà sử học Nga khẳng định. Zubov nói rằng việc gia hạn lệnh trừng phạt hiện có và bổ sung những lệnh trừng phạt mới đối với nước Nga làm cho sớm hay muộn sẽ gây sức ép lớn đối với nước này.

Ở Nga  mức sống đang suy giảm, và chính sách đối ngoại của điện Kremlin chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Một ví dụ rõ nét – ở Nga mới ban hành lệnh cấm tiết lộ thông tin về tài sản của các quan chức. “Điều này sẽ gây ra một làn sóng giận dữ trong toàn xã hội. Và như vậy thì  điện Kremlin đã tự đào cho mình một tử huyệt.” – Zubov cho biết.

Nhà sử học kêu gọi Ukriana trong lúc này chưa nên tiến hành giải phóng miền Đông Ukraina  bằng con đường quân sự. “Kịch bản Croatia” chỉ có lợi cho Kremlin. Đồng thời thì EU và Mỹ sẽ quay lưng lại với Ukraina nếu điều đó sẽ xảy ra.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo

https://www.dialog.ua/news/122439_1498116361


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề