Putin: Sẽ có hậu quả nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga

Ankara (AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ một thành viên Nato hôm nay đã bắn hạ máy bay chiến đấu Nga, một hành động mà Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” về quan hệ giữa hai nhân vật chính quan trọng trong cuộc chiến Syria.

Theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ họ đã bắn hạ máy bay chiến đấu Nga bằng F-16 khi máy bay này vi phạm không phận. Theo hình ảnh được công bố máy bay bị nổ và cháy như một quả cầu lửa rơi trên ngọn núi của Syria. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một phi công đã bị lực lượng nổi dậy Syria bắt giữ sau khi cả hai bật dù nhảy ra ngoài. Theo nguồn tin từ phe đối lập Syria một phi công bị chết và một bị mất tích.

NATO đã triệu tập một cuộc họp  khẩn qua vụ việc này, đây là cuộc họp khẩn đầu tiên kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tại Syria vào tháng 9.

Sự hiện diện máy bay quân sự từ các nước Nga, Hoa Kỳ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và những nước vùng Vịnh trên bầu trời Syria từ lâu đã là sự lo ngại sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về ngoại giao và quân sự.

Trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng lờ mờ giữa hai bên ủng hộ trong cuộc xung đột Syria, Nga đã giận dữ khẳng định máy bay phản lực của họ không bao giờ vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ bắn hạ máy bay là “một nhát đâm vào lưng từ kẻ đồng lõa với bọn khủng bố,” ông Putin nói tại một cuộc họp với Vua Jordan – Abdullah II tại Moscow.

Theo lời ông Putin chiếc máy bay rơi trong lãnh thổ Syria bốn km tính từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và “không có bất kỳ sự đe dọa nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Và cảnh báo “sự kiện bi thảm hôm nay sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.”

Về phía Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay bị bắn rơi trong huyện Yayladağı tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ sát biên giới với Syria.

“Chiếc máy bay đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ 10 lần trong vòng năm phút bất chấp cảnh báo,” theo tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Moscow Nga đã triệu tập tùy viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong khí đó tại Ankara Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập quan chức ngoại giao Nga.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói “mọi người đều phải biết rằng đó là quyền quốc tế của chúng tôi và chúng tôi dùng mọi biện pháp để chống lại bất cứ ai vi phạm không phận hay trên đất liền. Đây là nghĩa vụ cần phải thực hiện để bảo vệ lãnh thổ.”

Vụ việc xảy ra khi máy bay phản lực của Nga và Syria đang tiến hành một chiến dịch ném bom hạng nặng chống lại các mục tiêu ở phía bắc Syria trong khi liên minh do Mỹ dẫn đầu tiếp tục các cuộc không kích của riêng mình. Thổ Nhĩ Kỳ đã lên bày tỏ sự tức giận khi nói rằng hành động này (các vụ không kích của Nga) nhằm mục đích bảo vệ chế độ cho Assad và làm hàng ngàn người dân tộc thiểu số Turkmen Syria trong khu vực cũng là đồng minh mạnh nhất của Ankara phải di rời.

Tuy nhiên Nga khẳng định các cuộc không kích của họ là nhằm mục đích chống lại các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, những người cũng là mục tiêu của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

NATO triệu tập cuộc họp khẩn

Theo yêu cầu của Ankara, các đồng minh NATO sẽ tổ chức một cuộc họp “bất thường” vào lúc 16h00 GMT để thảo luận về vụ việc, một quan chức liên minh cho biết.

“NATO đang giám sát chặt chẽ tình hình. Chúng tôi đang tiếp xúc với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.”

Máy bay phản lực chiến đấu của Nga vào tháng 10 đã tiến vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai vụ riêng rẽ khiến Ankara phải triệu tập Đại sứ Nga hai lần để phản đối.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga từ lâu đã bất hòa trong cuộc xung đột Syria.  Ankara tìm cách lật đổ Assad còn Moscow dùng mọi biện pháp để củng cố vị trí của ông.

Cũng trong tháng 10 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay do thám không người lái do Nga chế tạo khi nó bay vào không phận. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ đấy là máy bay của họ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 10 phản hồi cho bài viết “Putin: Sẽ có hậu quả nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga”:

 1. Cao Nam viết:

  Rất có thể, phi công đã quá tin vào thẻ công dân Nga của mình mà không biết đang giỡn trò nguy hiểm khi vượt qua ngưỡng an toàn cho phép. Sau vụ việc này, chắc chắn NATO sẽ xây dựng chiến lược dài lâu đối phó với chính sách đối ngoại Nga đầy bất ổn, khó lường và nguy hiểm. Chiến tranh thế giới lần thứ 4 (chiến tranh thế giới làn thứ ba là chiến tranh lạnh) đã bắt đầu chăng?

 2. Vinh Nguyen viết:

  Hậu quả đang bắt đầu có đấy, ông Lavrov khuyên dân chúng Nga không sang Thổ đi nghỉ mát nữa…

 3. Phạm Tuấn viết:

  Tôi thấy sự việc này có những điểm làm tình hình sẽ chuyển biến
  :Thứ nhất Mỹ và các đồng minh hể hả ra mặt ( qua thái độ của bác tổng Ô khi tiếp bác tổng Hô hôm qua ) , nó cho thấy Nato vẫn có thực lực chư không phải là Lato !!! tuy vậy hệ luỵ của ” cú đâm sau lưng ” này là nghiêm trọng . Ông Pu tin không thể ra mặt trả đũa ngay được nhưng ” trả thù muời năm chưa muộn ” chắc chắn phía Thổ phải trả giá nhiều hơn số vốn đã vay , không lẽ chẳng bao giờ máy bay Thổ lại lai vãng vào syri nữa ??? . và vếu được như vậy thì quá tốt cho Nga , đồng thời ý muốn lập khu an toàn , cấm bay cho phiên quân co như không có cơ hội .Thứ hai nó chứng tỏ rằng Nga đang đánh đúng và trúng các lợi ích quan trong của Thổ tại Xyri ( với hàng ngàn xe bồn và tài xê người Thổ bị tiêu diệt ) , phiến quân phải lùi đến sát biên giới Thổ và nghe nói các trạm phẫu , bệnh viện , cơ sở khác đã phải di tản về đất Thổ .
  Kết luận : tuy có thiệt hại về người và một chút tự ái nhưng sự cố này đem lại lợi nhiều hơn hại cho Nga . Chúng ta sẽ chờ xem những nước đi ” không thể đoán trước ” của ông Pu Tin

 4. Khang Linh viết:

  Lần đầu tiên trong lịch sử một máy bay NATO trực tiếp bắn rụng một máy bay của Không quân Nga :v

 5. Chuyên Dương viết:

  Vậy nên phải có cuộc họp khẩn vì họ không biết Putin sẽ phản ứng ra sao. Ông ấy là người phương Tây chưa bao giờ đoán được ý đồ. Họ chỉ biết ông Putin giống Napoleon “Bạn hãy nhảy vào trận đấu ở đó sẽ có chiến lược.”

 6. Khang Linh viết:

  Và từ khi thành lập NATO năm 1949 đến nay Không quân Nga chưa trực tiếp bắn rụng được bất kỳ cái máy bay nào của NATO cả 😉

 7. Chuyên Dương viết:

  Không phải Nga không có khả năng đó mà hai bên không vi phạm lẫn nhau “nước sông không phạm nước giếng”. Nato cũng tuyên bố sẽ không động đến bất kỳ người lính Nga nào cả. Nói như chú là Nga không có khả năng bắn hạ máy bay Nato. Anh Cốc còn dùng máy bay Nga bắn hạ máy bay Mỹ nữa là không quân Nga.

 8. Ngo Vu viết:

  1 tot 2 xau mong sao sau vu nay Nga va Nato noi chuyen voi nhau coi mo hon de nhan loai duoc song binh yen

 9. Thomas Lee viết:

  Thấy infonet dẫn nguồn RT vừa đưa tin.. 1 chiếc máy bay của Nga trên đường tìm kiếm cứu nạn 2 phi công vừa rơi cũng bị bắn hạ rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề