Trái ngược với tuyên bố của Putin, nền kinh tế Nga chưa chạm đáy

Forbes – Trái với tuyên bố chính thức của Moscow, ông cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin cho rằng nền kinh tế Nga chưa chạm đáy.

“Chúng tôi đang nhìn thấy chỉ số kinh tế tiếp tục suy giảm trong tháng 11,” ông nói với Interfax hôm thứ Hai. “Điều này có nghĩa là tình hình kinh tế không ổn định. Nếu giá dầu suy giảm mạnh… sẽ làm nền kinh tế lao đao. Nếu giá dầu vẫn ở mức như hiện nay thêm sáu tháng hoặc 1 năm chúng ta sẽ chứng kiến nền kinh tế Nga liên tục suy thoái”.

Tuần trước Nga Quốc hội Nga đã phê chuẩn ngân sách năm 2016 dựa trên giá dầu 50 USD một thùng nhưng hiện giá dầu đang giao dịch dưới 40 USD. Chắc rằng Quốc hội Nga sẽ phải làm lại ngân sách trong năm tới.

Theo dữ liệu nền kinh tế Nga tháng 11 vẫn tăng trưởng âm trong hầu hết các ngành. Tuy nhiên độ sụt giảm của nền kinh tế ít hơn so với một vài tháng trước. Một trong những lý do đó là Nga đang xuất khẩu lượng dầu kỷ lục và là một trong những nhà sản xuất giá rẻ nhất thế giới chính điều này giúp Nga tạo ra thăng dư mậu dịch. Nhưng chính phủ đã và đang phải hành động vì trong năm tới dòng vốn rút ra sẽ lớn hơn dòng vốn chảy vào Nga.

Một trong những mặt tích cực của nền kinh tế Nga là lạm phát, trong năm nay chỉ số tăng tới 16% và theo dự kiến sẽ giảm xuống còn 7% trong năm tới. Điều này sẽ giúp Ngân hàng Trung ương tiếp tục cắt giảm lãi suất và trên lý thuyết các công ty sẽ tái đầu tư. Nhiều công ty Nga đã không thể tái đầu tư, mở rộng đầu tư hoặc được thị trường tín dụng khai thác vì hai sự kiện kết hợp cùng một lúc: Biện pháp trừng phạt và lãi suất cao.

“Những khoản vay với lãi suất cao sẽ trở thành sự rủi ro lớn đối với một số ngành công nghiệp và làm nhiều người mất việc cũng như làm giảm thu nhập của người lao động”, Kudrin nói thêm rằng có một nguy cơ khi các ngân hàng Nga sẽ phải đối mặt với sự gia tăng số lượng các khoản vay không hoàn trả đúng hạn.

Theo thống kê của nhà nước Liên bang, dữ liệu quý ba của nền kinh tế Nga giảm 0,6%. Đối với những nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội trong nền kinh tế suy thoái đây được coi là tín hiệu tốt khi quý hai kinh tế sụt giảm tới 1.3%. Điều này sẽ làm một số doanh nghiệp đầu tư cho rằng nền kinh tế đã xuống đáy trong tháng Chín. Sberbank là một trong số họ.

Tuy vậy Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Alexei Ulyukayev nghi ngờ sẽ có sự sụt giảm sâu hơn và những dữ liệu nêu trên không thuyết phục ông rằng nền kinh tế Nga đã chạm đáy. Nga “tăng trưởng” vẫn còn tiêu cực.

Ông nhấn mạnh không thấy chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế Nga cho đến năm 2017-2018 nếu giá dầu vẫn ở dưới mức 40 USD, hiện nay giá dầu 37 USD một thùng.

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Nga, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra trong năm tới nền kinh tế Nga tiếp tục suy thoái nếu giá dầu trong khoảng 50-53 USD một thùng.

Rõ ràng sẽ không có sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng nhanh chóng ở Nga. Các nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận nghĩ rằng nền kinh tế tăng trưởng -1% còn tốt hơn -3%. Theo Ulyukayev, Nga nên thay đổi cấu trúc và thể chế (hai lĩnh vực Kremlin bảo vệ) sau đó phát triển nền kinh tế lành mạnh tăng trưởng tối đa 1,5-2% mỗi năm và cần phải đặt tăng trưởng GDP thấp dưới mức trung bình tăng trưởng của thế giới.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề