Assad giao dịch hàng triệu đô la dầu mỏ với ISIS

Newsweek – Chính quyền Syria Bashar al-Assad đã đàm phán giao dịch hàng triệu đô la  dầu mỏ với nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (ISIS) theo tiết lộ mới được công bố.

Lực lượng đặc biệt Mỹ đã đột kích vào văn phòng của Bộ trưởng dầu mỏ ISIS Abu Sayyaf tháng 5/2015 và thu được hàng ngàn tài liệu liên quan đến hoạt động buôn bán dầu mỏ với chính quyền Assad. Doanh thu từ hoạt động bán dầu cho Damascus giúp ISIS đạt đỉnh cao lên tới 40 triệu USD một tháng, theo tài liệu được tờ The Wall Street Journal đăng tải.

Abu Sayyaf là một lãnh đạo cấp cao của IS, có vai trò quan trọng trong việc giám sát các hoạt động buôn bán dầu khí bất hợp pháp của IS và được coi là Bộ trưởng dầu mỏ của nhóm này. Một quan chức quân đội Mỹ thậm chí đã mô tả Abu Sayyaf là một “tiểu vương dầu mỏ và khí đốt” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Những giao dịch với chính quyền Syria giúp đẩy mạnh doanh thu của ISIS. Thu nhập từ tài nguyên dầu mỏ chiếm tới 72% trong tổng thu 298,5 triệu USD của nhóm này trong sáu tháng trước tháng 2/2015.

Một tài liệu được xác định là Thông báo nội bộ số 156, ngày 11/2/2015 trích từ kho tài liệu được thu giữ tại nơi ẩn náu Deir Ezzor của Sayyaf cho thấy ISIS đề nghị quốc gia Tunisia xây dựng liên kết đầu tư với các doanh nhân liên minh với chế độ Assad.

Theo tài liệu này cho biết ISIS đã có thỏa thuận tại chỗ với Damascus cho phép xe tải di chuyển từ các mỏ dầu thuộc chính quyền kiểm soát đi qua vùng lãnh thổ do ISIS kiểm soát. Hai nhà cựu quản lý dầu của ISIS cũng nói với The Wall Street Journal rằng nhóm đã thực hiện giao dịch với các doanh nhân  kết nối với chế độ Syria.

Lực lượng đặc biệt Mỹ di chuyển từ Iraq, phía đông Syria đột kích vào sào huyệt và tiêu diệt Sayyaf. Họ giam giữ người vợ Umm Sayyaf của ông này  sau đó bàn giao cho lực lượng người Kurd.

Vào cuối năm 2013 đầu năm 2014 ISIS đã đanh chiếm hàng loạt lãnh thổ ở Syria đồng thời thu giữ nhiều mỏ dầu lớn ở tỉnh Deir Ezzor, như al-Tanak và al-Omar. Nhóm này bị mất mỏ dầu lớn đầu tiên al-Kasbah ở Syria, mỏ này sản xuất 3.000 thùng dầu mỗi ngày. Liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng đang nhắm đến các mỏ dầu của ISIS, làm giảm đáng kể doanh thu của ngành hàng béo bở.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề