Cả Putin và Trump  đều là những kẻ dối trá, lừa đảo, côn đồ và ích kỷ tự mãn – Giáo sư Alexander Motyl

Trump

Фото: Wilson Center

Ngày mai, 20 tháng 1 sẽ diễn ra lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ Donald Trump.  Nhân dịp này diễn đàn Focus.ua đã có bài phỏng vấn  giáo sư sử học và khoa học chính trị Mỹ  Alexander Motyl. Trọng tâm của cuộc phỏng vấn là câu hỏi  Ukraina nên mong đợi gì từ chính quyền của tổng thống Donald Trump.

Dựa trên những tuyên bố công khai của Trump về Ukraina và về các mối quan hệ với Nga, Giới tinh hoa cầm quyền  ở Ukraina đang lo sợ rằng sự hỗ trợ của Mỹ đối với đất nước này có thể sẽ chấm dứt. Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Rutgers (New Jersey, Mỹ), Alexander Motyl khẳng định:  hiện tại,  vấn đề an ninh của Ukraina chỉ có thể do chính người dân Ukraina quyết định.

Chính sách đi ngoi ca M dưới thi Tng thng Trump s ra sao? M s thc s đi theo đường li t cô lp và t tách ri khi các nan đ châu Âu hay không, ông Trump đã ha gì trong chiến dch tranh c?

– Nếu tất cả mọi thứ phụ thuộc vào Trump, thì Mỹ sẽ đi theo đường lối  tự cô lập. Câu hỏi đặt ra là: Quốc hội, các phương tiện truyền thông, các Ủy ban và người dân sẽ có thể gây ảnh hưởng đến ông ta như thế nào. Không ai có thể biết được, nhưng cho đến nay có vẻ như các tác động này sẽ không đáng kể. Có một câu hỏi khác. Trump là một nhân vật mới, bốc đồng, bất thường – như vậy có nghĩa là, với ông ấy, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Ngày hôm nay là chủ nghĩa tự cô lập mới và ngày mai là chiến tranh. Tóm lại,  đó là mối hiểm họa lớn nhất từ phía ông ấy.

Chính quyn mi có th s khi đng li quan h vi Nga. Liu s có nhng tha hip nào, đc bit là trong vn đ v các bin pháp trng pht?

– Trong giới truyền thông đang lan truyền thông tin về một sự trao đổi nào đó – cắt giảm hoặc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt  để đổi lấy những nhượng bộ về vũ khí hạt nhân. Đồng thời đang lan truyền khả năng công nhận “khu vực ảnh hưởng của Nga” để đổi lấy hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và Nhà nước hồi giáo tự xưng. Trong mọi trường hợp, đều có nỗ lực khởi động lại. Việc thực hiện nỗ lực  đó phụ thuộc rất nhiều vào ông Putin. Nếu ông ta sẽ hành xử một cách thô lỗ, thì Trump thậm chí sẽ từ chối ý tưởng khởi động lại.

Liu Putin và Trump có th tìm được tiếng nói chung trong các vn đ đa chính tr hay không,  hay là vi motiv lãnh đo ca tng ông như thế thì ch dn đến s đi đu?

– Cả hai đều là những kẻ dối trá, lừa đảo, côn đồ, ích kỷ tự mãn, sùng bái chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi và thậm chí có thể đều là những kẻ tâm thần. Họ sẽ rất khó có thể tìm được tiếng nói  chung. Một điều nữa là Trump cần phải  chứng tỏ rằng sự thiện cảm với Putin của ông ta sẽ được  biện minh – Trump sẽ định hướng đến một  thỏa hiệp nào đó trước tiên, chứ không phải là Putin.

Liu Ukraina có tr thành tâm đim trong chính sách đi ngoi ca M trong tương lai gn? Liu s h tr ca nưc M sp ti s đưc  tăng cưng hay suy gim so vi thi chính quyn Obama?

Ukraina phi sn sàng cho tình hung xu nht. Không còn cách nào khác. Điu này có th là mt kch bn ngoi giao, nhm đi ly s nhưng b trong vn đ Syria, có th là vic công nhn s sáp nhp Crimea, có th là mt  áp lc lên đt nưc Ukraina, đ buc Ukraina phi sát nhp vùng Donbas b chiếm đóng. Mi điu đu có th xy ra. Đng thi, nếu Trump tht vng v ông Putin, ông có th tr thành mt ngưi ng h Ukraina rt mãnh liệt. Trong nhng điu kin như vy, Ukraina nên hiu rng an ninh ca Ukraina hoàn toàn do ngưi Ukraina quyết đnh. Cn phi ch đng và không nên ch đi s xut hin nhng din biến tích cc, bi vì điu này có th không xy ra.

Liu tng thng mi ca M s có quyn t quyết trong hành đng ca mình trong  chính sách ngoi giao hay các quyết đnh ca ông s b gii hn bi các cơ quan  có thm quyn khác ca Hoa Kỳ, t Quc hi đến các cơ quan an ninh?

– Tất nhiên, một vị  tổng thống bình thường luôn bị kiểm soát bởi các tổ chức chính phủ. Nhưng Trump không phải là một nhân vật bình thường. Ông ấy không muốn bị hạn chế, không thấy và không công nhận. Ông ta có thể phá vỡ tất cả, hoặc ít nhất là cố gắng để phá vỡ mọi thứ. Khi đó thì trong Đảng Cộng hòa sẽ phải đặt ra một câu hỏi nghiêm túc: tiếp tục ủng hộ Trump hay chống lại ông. Nhiều người, ít nhất trong thời gian đầu, sẽ đi với Trump.

V bê bi gn đây vi các cuc tn công ca hacker và đt công b các h sơ bí mt v quan h Trump và đin Kremlin liu có gây nh hưởng nghiêm trng đến chính sách đi ngoi ca M không?

– Tất nhiên là có. Những  sự kiện đó gây ảnh hưởng không phải trực tiếp đến bản thân Trump  mà gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các kế hoạch của ông ấy một cách khách quan. Có một sự mất lòng tin rất lớn đối với Trump, nhiều người Mỹ cho rằng Trump đã trở thành tổng thống một cách không hợp pháp. Tương tự như ở nước ngoài. Các chính phủ nước ngoài, các cục tình báo sẽ suy nghĩ xem có nên  chia sẻ thông tin với ông ta hay không, có nên ký thỏa thuận, có nên bàn chuyện tay đôi với Trump hay không, bởi vì ai mà có thể biết được, rồi những thông tin này có thể bị phát tán đi đâu. Theo thời gian, Trump sẽ ngày càng khó khăn để thực hiện chính sách đối ngoại của mình trong một môi trường như vậy. Một Tổng thống khôn ngoan sẽ nhận ra rằng cần phải thích ứng, cần phải thay đổi phong cách ứng xử. Nhưng chưa chắc Trump có khả năng làm điều đó.

Trong sut nhim kỳ tng thng ca ông Obama chính ph Hoa Kỳ đã tham gia tích cc vào công vic ni b ca Ukraina, bt đu vi s giúp đ trong cuc chiến chng tham nhũng, kết thúc bng s  h tr cho cán cân quyn lc. Vi  Trump có s thay đi không?

– Không phải ngay lập tức, bởi vì nhiều chương trình viện trợ được bắt đầu trước đó sẽ tiếp tục làm việc. Theo thời gian, sẽ có sự thay đổi. Tất nhiên, nếu các thiệt hại mà Trump sẽ gây ra cho  Ukraina chỉ  giới hạn trong những hoạt động này, thì tất cả mọi chuyện sẽ bình thường. Đáng tiếc, cần phải chuẩn bị cho một kịch bản tồi tệ hơn nhiều. Điều này không có nghĩa rằng kịch bản đó không thể tránh khỏi, điều này có nghĩa rằng Ukraina cần phải đưa ra những kế hoạch để ứng phó A, B, C, vv.. phòng trường hợp xảy ra bất kỳ những hành động bất thường ngu ngốc nào của ông Trump…

Theo focus.ua

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề