Chiến đấu nóng lên tại Ukraine, Kiev cho biết cuộc tấn công do ly khai phát động

Kiev (AFP) – Xung đột tiếp tục nóng tại phía đông Ukraine hôm Thứ Tư khi Kiev cáo buộc lực lượng ủng hộ Nga tung ra cuộc tấn công “quy mô lớn” vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mong manh.

Phiến quân tuyên bố 15 chiến binh ly khai và dân thường đã thiệt mạng khi cuộc đụng độ mới bùng phát, tuy nhiên họ phủ nhận là người khai hỏa đầu tiên.

Người cứu thương phía chính phủ Ukraine cho biết một thường dân đã chết và năm người khác bị thương. Còn theo Bộ trưởng quốc phòng Ukraine về phía quân đội có bảy binh sỹ bị thương.

Đây là cuộc chiến đấu nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn lung lay do châu Âu làm trung gian đã được ký kết tại Minsk vào tháng Hai – làm sống lại lo ngại của Kiev cho rằng phiến quân có thể đã được chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công tổng lực.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố phiến quân nổi dậy bắt đầu các cuộc tấn công mới gần thành trì nổi loạn Donetsk vào lúc 0100 GMT. Ly khai đã tung vào trận chiến hơn chục xe tăng và lên đến 1.000 chiến binh.

Quân đội Ukraine thừa nhận rằng họ đã chiến đấu chống lại các cuộc tấn công, trong đó tập trung tại làng Maryinka. Quân đội đã  sử dụng pháo hạng nặng đã được thu hồi theo các thỏa thuận hòa bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết phiến quân đã ngừng tấn công quân đội chính phủ vào lúc 03:00 (1200 GMT).

Chỉ huy phiến quân Senior Eduard Basurin phủ nhận các lực lượng ly khai là bên khai hỏa. Theo lời ông Basutin phiến quân đã phản ứng để bảo vệ người dân của họ trước “tội diệt chủng”.

– ‘Hành động khiêu khích’ –

Trong khi đó, điện Kremlin – bị buộc tội bởi Kiev và phương Tây đã dàn cảnh xung đột – lớn tiếng chỉ trích những gì họ gọi là “hành động khiêu khích” của quân đội Ukraine.

“Tại Moscow, chúng tôi đang quan sát và cảm thấy lo ngại sâu sắc qua các hành động khiêu khích của quân đội Ukraine, trong chừng mực như chúng tôi đánh giá đây là sự khiêu khích nghiêm trọng” hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên TASS Kremlin Dmitry Peskov nói.

Bộ Ngoại Mỹ cho biết họ đang bị “quấy rầy bởi những báo cáo” về “lực lượng ly khai kết hợp-Nga” đã phát động cuộc tấn công mới.

“Bất kỳ cuộc tấn công mới hoặc hành động gây hấn của các lực lượng Nga-ly khai là không thể chấp nhận và trái với các thỏa thuận Minsk,” phát ngôn viên Marie Harf tuyên bố.

“Nga phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc ngăn chặn các cuộc tấn công và thực hiện một lệnh ngừng bắn. Bất kỳ nỗ lực để kiểm thêm lãnh thổ Ukraine sẽ được đáp ứng bằng sự trả giá tương ứng”.

Sự lo ngại của Kiev liên tục được nhắc nhở trong những tuần gần đây khi phiến quân thân Nga có thể sử dụng thời gian dài tạm lắng các cuộc chiến đấu để xây dựng và chuẩn bị cho cuộc tấn công mới nhằm tấn công sâu vào lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

“Chúng tôi không biết kế hoạch của các phiến quân,” phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói.

“Nhưng chúng tôi hiểu rằng nếu sự kích hoạt như vậy đã bắt đầu, thì sau đó sẽ là một tín hiệu rõ ràng từ Moscow.”

Trạm kiểm soát đóng cửa

Một lệnh ngừng bắn đã được đưa ra vào tháng Hai sau khi một thỏa thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Pháp và Đức ở Minsk, nhưng nó vẫn còn mong manh và tiếng súng vẫn ầm ầm trên khắp các điểm nóng chính.

Hôm thứ ba, Kiev cáo buộc Moscow phá hoại cuộc đàm phán khủng hoảng sau cuộc họp tại Minsk nhằm thúc đẩy các thỏa thuận hòa bình đã được hoãn đến ngày hôm sau.

Một cảnh sát giao thông nói với AFP tất cả các điểm kiểm tra vào Ukraine từ Cộng hòa Donetsk tự xưng đã phong tỏa làm nhiều thường dân bị mắc kẹt vì những cuộc nổ súng.

“Chúng tôi đã đi đến Mariupol để mua một số thức ăn”, Inna, người sống gần Donetsk, nói với AFP tại một trong các trạm kiểm soát.

“Chúng tôi đã phải đứng dưới nắng trong vài giờ đông hồ bây giờ, quân đội nói rằng có rất nhiều quả đạn chưa nổ rơi xuống dưới đường”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề