Nền kinh tế Nga trong thời kỳ suy thoái

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết chính phủ đã kêu gọi tất cả các quan chức hãy chung sức để giúp nền kinh tế. Nền kinh tế hiện nay bị thiệt hại do giá dầu thấp và lệnh trừng phạt.

Đồng nội tệ Nga giao dịch trên thị trường ở mức 61 rub đổi 1 đô la. Đây là mức thấp nhất trong năm nay. Nga đang phải chịu tác động kép từ lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt và giá dầu giảm đang đẩy nền kinh tế Nga rơi vào suy thoái.

Trước các thành viên nội các ông Medvedev yêu cầu phải có những cuộc họp thường xuyên nhằm thảo luận về khủng hoảng kinh tế.

“Thực tế tình hình kinh tế có quá nhiều vấn đề. Vì vậy tất cả các thành viên chính phủ phải tổ chức các cuộc họp quan trọng trong các lĩnh vực liên quan đến nhau, phải đồng bộ phối hợp như chúng ta đã thống nhất”.

Tháng 12 năm ngoái theo dữ liệu phân tích từ Ngân hàng Thế giới cho thấy kinh tế Nga sẽ phải đối mặt với những khó khăn cho đến năm 2016 do sự suy giảm trong giá dầu trên toàn cầu. Dự toán ngân sách năm 2015 của nhà nước Nga dựa trên giá dầu trung bình 78 USD một thùng. Đây là mức cao hơn khoảng 35 phần trăm so với mức giá hiện tại. Theo ngân hàng này tổng sản phẩm quốc nội của Nga sẽ giảm thêm 0,7 phần trăm so với dự báo trước đó.

Trong những ngày đầu tháng mười hai năm ngoái Thủ tướng Nga cho biết nền kinh tế chưa khi nào khó khăn như hiện tại sau cuộc khủng hoảng cách đây sáu năm về trước.

Vào giữa tháng mười hai, Ngân hàng trung ương Nga đã buộc phải tăng lãi suất cơ bản 6,5 phần trăm lên đến 17 phần trăm trong  nỗ lực nhằm cứu vớt sự tụt giảm giá trị của đồng tiền quốc gia.

Theo báo cáo hàng năm của Ủy ban châu Âu cho biết  nền kinh tế Nga đang bước vào  giai đoạn lạm phát đình trệ.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề