Vì sao Mỹ điều chiến đấu cơ tối tân nhất tới châu Âu?

Không lực Mỹ sẽ sớm điều động chiến đấu cơ tân tiến nhất của nước này, F-22 Raptor, tới châu Âu. Mục đích là để thể hiện sự đoàn kết của Washington với các đồng minh đang lo ngại về hành động của Nga ở Ukraina.

“Hoạt động quân sự của Nga ở Ukraina tiếp tục là một mối quan ngại lớn đối với chúng tôi và với các đồng minh châu Âu của chúng tôi”, hãng tin CNN dẫn lời Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James tại một cuộc họp báo.

“Lần triển khai huấn luyện F-22 đầu tiên này sẽ tập dượt cùng với các đối tác chung và các đồng minh NATO của chúng tôi trên khắp châu Âu, như một phần nỗ lực liên tục của chúng tôi nhằm trấn an các đồng minh và thể hiện các cam kết của chúng tôi về an ninh và sự ổn định của châu Âu”, bà James giải thích thêm.

Deborah James cho biết, những quan ngại về an ninh khiến bà không thể tiết lộ chính xác khi nào và nơi nào máy bay sẽ được triển khai. Tuy nhiên, Tướng Mark Welsh III – tham mưu trưởng Không lực Mỹ – đã tiết lộ một số manh mối.

“Chúng tôi sẽ đưa F-22 tới các cơ sở mà chúng tôi có thể sẽ sử dụng trong một cuộc xung đột ở châu Âu, chẳng hạn như những căn cứ mà chúng tôi có sự tham gia hàng không, tới những nơi mà chúng tôi có các sứ mệnh đảm bảo trật tự trên không”, ông Welsh nói.

F-22, như ông Welsh miêu tả là có “năng lực không đối không tốt nhất” của Không quân Mỹ, bắt đầu hoạt động năm 2005 nhưng chỉ tham gia chiến đấu lần đầu tiên trong chiến dịch oanh kích nhằm vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria cuối năm ngoái. Không chỉ có thể tấn công các máy bay khác, F-22 còn có thể ném bom các mục tiêu trên mặt đất.

“Hiện không có một máy bay chiến đấu nào được biết tới hoặc được dự kiến có thể sánh được với F-22”, trích đoạn thông tin mà Không lực Mỹ đưa ra về chiến đấu cơ tối tân có giá 143 triệu USD này.

Trước đó Mỹ từng cử máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Anh để tham gia tập trận. (Ảnh: Getty)

Trước đó Mỹ từng cử máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Anh để tham gia tập trận. (Ảnh: Getty)

Bà James cho biết, cử F-22 tới châu Âu chỉ là một phần của những gì mà Lầu Năm Góc đang làm để trấn an các đồng minh.

“Tôi nghĩ Bộ trưởng Quốc phòng Carter đã tỏ khá rõ tuần trước khi ông nói rằng cách tiếp cận của chúng tôi với Nga cần phải mạnh mẽ và cần phải được cân bằng”, bà nói.

Quân đội Mỹ đã triển khai luân phiên nhiều đơn vị khác nhau tới châu Âu để huấn luyện và tập trận trong năm nay. Các chiến đấu cơ của Không lực như F-15, F-16 và A-10 cũng có mặt trong các đợt triển khai này.

Các máy bay F-10 cũng đã được Mỹ điều tới một số căn cứ ở châu Âu. (Ảnh: Getty)

Các máy bay F-10 cũng đã được Mỹ điều tới một số căn cứ ở châu Âu. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, Lục quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng điều xe tăng và thiết giáp tới châu Âu.

Ngày 24/8, 400 lính nhảy dù Mỹ và đồng minh đã thực hiện các cuộc tấn công nhảy dù xuống hai sân bay ở Bulgaria trong cuộc tập trận mang tên Phản ứng Nhanh 15, sự kiện có mặt 4.500 lính không vận đến từ 11 nước NATO.

Thanh Hảo (Vietnamnet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề