Thủ lĩnh Al-Qaeda kêu gọi các chiến binh thánh chiến hợp nhất chống Nga ở Syria

Thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahri.Thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahri.

Thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahri kêu gọi những người ủng hộ Hồi giáo cùng hợp lực để đối đầu với những mối đe dọa từ phương Tây và Nga ở Syria và Iraq.
“Người Mỹ, Nga, Iran, Alawite, và Hezbollah đang phối hợp với nhau chống lại chúng ta. Liệu chúng ta không đủ khả năng để ngăn chặn cuộc chiến này hay chúng ta có thể chung nỗ lực chống lại họ?”, Zawahri nói trong một đoạn audio đăng tải trên internet hôm 1.11.Vẫn chưa rõ đoạn audio này được ghi lại khi nào, nhưng theo Reuters có thể nó được thực hiện sau khi Nga tiến hành không kích chống lại các nhóm đối lập và Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria từ ngày 30.9.

Trong một đoạn ghi âm  phát hành trong tháng 9, thủ lĩnh Al-Qaeda bác bỏ IS và thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm này là bất hợp pháp, nhưng cho hay, những người ủng hộ Zawahri có thể gia nhập IS trong cuộc chiến chống liên minh phương Tây ở Iraq và Syria nếu có thể.

“Các anh em thánh chiến của chúng ta ở khắp mọi nơi và tất cả các nhóm…chúng ta đang đối mặt với sự công kích từ Mỹ, Châu Âu và Nga…Do vậy, tùy thuộc vào chúng ta để tập hợp lại với nhau làm một từ Đông Turkestan đến Morocco”, Zawahri nói.

IS trước đó cũng kêu gọi một cuộc chiến tranh thánh chiến chống lại cả Nga và Mỹ để đáp trả các cuộc không kích của họ ở Syria.

Bất kỳ sự hợp tác nào giữa Al-Qaeda và IS sẽ tiếp tục làm phức tạp những nỗ lực để bình ổn Trung Đông, nơi các nhóm phiến quân đã có được ảnh hưởng và leo thang tấn công kể từ cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab năm 2011.

Theo LĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề