Malaysia: Mảnh vỡ tìm thấy tại Ấn Độ Dương là của máy bay Boeing 777

Malaysia hôm qua cho biết mảnh vỡ trôi dạt vào đảo Reunion – Ấn Độ Dương đã được xác định là của một chiếc Boeing 777. Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích vào năm ngoái cũng thuộc loại này.

Các chuyên gia hy vọng với 2-2,5 mét (6,5-8 feet) bề mặt phần trước của cánh phụ (flaperon)  và một ba lô trôi dạt được tìm thấy trên Reunion có thể đem lại những manh mối về số phận của chuyến bay MH370  đã biến mất không dấu vết hồi tháng 3 năm 2014 mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

“Chúng tôi đã xác định phần trước của cánh phụ (flaperon)  là của một chiếc máy bay Boeing 777”, Bộ trưởng Giao thông vận tải Liow Tiong Lai tuyên bố.

“Điều này đã được xác minh bởi nhà chức trách Pháp cùng nhà sản xuất máy bay Boeing, Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) và đội bay Malaysia.”

Mảnh vỡ của máy bay được đưa đến Paris vào hôm qua sau đó sẽ chuyển đến Toulouse để làm phân tích chi tiết cụ thể hơn. Trước đó hôm thứ Tư đại diện đến từ Malaysia, Mỹ, Trung Quốc, Pháp và Boeing đã cùng xác minh mảnh vỡ là phần trước của cánh phụ (flaperon) Boeing 777.

Ông Low cho biết Malaysia đang liên hệ với các cơ quan trong vùng lãnh thổ Reunion để họ giúp đỡ tìm kiếm thêm những manh mối khác từ chiếc MH370.

Nhiều mảnh vụn trôi dạt vào Reunion đã được cảnh sát thu giữ vào ngày hôm nay tuy nhiên hiện quá sơm để nói chi tiết về những gì họ đang giữ, theo một nguồn tin thân cận của Pháp trong cuộc điều tra cho biết.

Việc phát hiện ra những mảnh vỡ cuối cùng có thể khẳng định MH370 rơi xuống biển sau khi bay lệch hướng từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, sẽ giải tỏa sự nghi vấn dài 16 tháng cho thân nhân các hành khách và phi hành đoàn.

Các nhà điều tra tin rằng có người đã cố tình tắt hệ thống định vị (transponder) của MH370 trước khi di chuyển hàng ngàn dặm. Trên chuyến bay hầu hết là hành khách người Trung Quốc.

Các mảnh vỡ do 600 chuyên gia do Bộ Quốc phòng Pháp dẫn đầu sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm. Chiếc balo rách nát cũng được gửi đến một đơn vị cảnh sát ngoại thành Paris chuyên về xét nghiệm DNA để kiểm tra.

Nếu số serial trên cánh phụ được xác nhận nó là của MH 370 sẽ giúp phòng thí nghiệm sử dụng các máy móc hiện đại xác minh được nguyên nhân của vụ tai nạn đó là bị nổ trên không trung hay rơi xuống đại dương.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề