Biden về Ukraina: không ai có thể thực hiện công việc khó khăn thay các bạn

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm chia tay lần cuối tới Ukraina. Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, ông kêu gọi chính quyền Ukraina tiếp tục cải cách.

“Người Mỹ và Ukraina có quan hệ gần gũi – chúng tanhững giá trị chung và hy vọng cho tương lai.  Người dân Mỹ, trong đó có gần 1 triệu người Mỹ gốc Ukraina, đang hiểu rằng sự thành công của các bạn phụ thuộc vào nhiều điều – Không chỉ đối với người dân Ukraina, mà còn đối với châu Âu và Mỹ. Nếu các bạn có thể tiếp tục chuyển động về phía trước, thì không những các bạn sẽ nhận được sự cởi mở hơn, dân chủ hơn, tương lai thịnh vượng hơn, điều mà xứng đáng đối với người dân Ukraina, mà còn nhận được sự hỗ trợ và đoàn kết của cộng đồng quốc tế. Tôi hy vọng rằng chính quyền trong tương lai cũng sẽ là fan hâm mộ và đối tác của các bạn trong sự tiến bộ hơn nữa của các bạn, nhưng các bạn biết đấy:  không ai có thể thực hiện các công việc khó khăn thay các bạn. Chỉ có người dân Ukraina mới làm được việc đó “, – ông Biden nói.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng lãnh đạo và nhân dân Ukraina cần phải đặt những nhu cầu của đất nước trên lợi ích cá nhân hẹp hòi.

“Cần phải để đặt lợi ích chung trên những thành kiến nhỏ nhen, hẹp hòi và những thành tựu cỏn con. Điều đó liên quan tới tất cả: Đối với các thành viên của Chính phủ Ukraina, các đại biểu Quốc hội Ukraina, những người đã thề phục vụ nhân dân Ukraina, đối với các quan tòa, những người đã nhận trách nhiệm thực thi pháp luật trên cơ sở công bằng, các đại diện của phương tiện truyền thông, xã hội dân sự và người dân bình thường, những người mà công việc của họ là đòi hỏi những trách nhiệm từ những quan chức nắm quyền. Mỗi người trong các bạn phải trả lời thách thức của lịch sử và cuối cùng là xây dựng một Ukraina dân chủ thống nhất, có thể chịu được sự thử thách của thời gian “- ông nói.

Phó Tổng thống Biden nhận thấy rằng Ukraina đã thông qua nhiều quyết định khó khăn ra sao, và phía trước sẽ còn có nhiều sự lựa chọn chính trị khó khăn nữa. Tuy nhiên, ông cho biết, không thể phủ nhận rằng tiến bộ mà Ukraina đã làm được sau Maidan.

Phó Tổng thống Mỹ ca ngợi những cải cách trong nền kinh tế và chính trị của Ukraina, trong đó có hợp tác với IMF, quốc hữu hóa “Privatbank”, kê khai điện tử, công việc của Cục Phòng chống tham nhũng quốc gia và Văn phòng đặc biệt công tố chống tham nhũng.

“Điều quan trọng là các bạn tiếp tục tăng cường tất cả các cơ quan chống tham nhũng của mình và loại bỏ những người muốn Ukraina quay về chế độ với quan hệ thân quen gia đình trị và chế độ đạo tặc. Nhờ bước quan trọng sống còn đó thì nền kinh tế của các bạn lại tăng trưởng trở lại. Nhưng phía trước vẫn còn rất nhiều công việc để Ukraina có được tiềm năng năng động và nền kinh tế hiện đại của mình. Các bạn hãy tiếp tục hợp tác với IMF để tiến hành những cải cách khó khăn, những thứ mà sẽ đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế Ukraina. Các bạn hãy tiếp tục làm sạch hệ thống ngân hàng. Hãy thực hiện cải cách trong lĩnh vực năng lượng, để loại bỏ sự phụ thuộc của Ukraina về khí đốt với Nga. Hãy thực hiện việc tư hữu minh bạch của các doanh nghiệp nhà nước, tạo ra môi trường kinh doanh với hệ thống quản lý có trách nhiệm, cái mà sẽ làm cho Ukraina có được khoản đầu tư hấp dẫn. Điều đó sẽ không dễ dàng. Chúng tôi biết rằng điều đó sẽ không được dễ dàng. Nhưng những thứ mà các bạn đã làm là không dễ dàng “, Biden nói.

Như chính trị gia Mỹ cho biết, Ukraina phải chiến đấu chống lại “căn bệnh ung thư của tham nhũng” căn bệnh mà vẫn tiếp tục ăn mòn dân chủ từ bên trong, và việc không ngừng phải chống lại sự xâm lăng của Kremlin.

” Những nỗ lực liên tục của Nga nhằm phá hoại thành công của các bạn, sự an toàn của các bạn, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ khác nhau của các bạn: Đấy là các cuộc tấn công tuyên truyền sai sự thật, những nỗ lực nhằm gây bất ổn cho nền kinh tế của các bạn. Ukraina, giống như tất cả các nước ở châu Âu có quyền quyết định theo cách riêng của mình, Nhưng nước Nga đang cố gắng ngăn chặn điều này. Do đó, cộng đồng quốc tế phải đứng lên như một chống lại sự xâm lược và thực hành cưỡng chế “- ông nói.

Theo thông tin cho biết, hôm nay Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm chính thức đến Ukraina. Đầu tiên, Phó Tổng thống Mỹ đã gặp Thủ tướng Groisman, và sau đó với Tổng thống Poroshenko.

N.Vinh (theo segodnya)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề