Pháp bán cho Ai cập 2 tàu đổ bộ Mistral giá 950 triệu euro

Pháp bán cho Ai cập 2 tàu đổ bộ Mistral giá 950 triệu euro, nguồn tin từ Bộ quốc phòng Pháp cho hãng tin Reuters biết.Nguồn tin này cũng nói rằng Ai cập không đòi chuyển giao công nghệ như Nga đã yêu cầu.
Hai tàu đổ bộ này sẽ được giao cho Ai cập vào đầu tháng Ba năm sau, sau khi đã huấn luyện 400 quân nhân Ai cập và tiến hành một số thử nghiệm.
Theo lời của nguồn tin thì chưa có cuộc thương lượng nào về việc trang bị vũ khí cho Mistral. Loại tàu đổ bộ này có thể chứa 16 máy bay trực thăng và 1000 quân nhân.
Như được biết tổng thống Pháp Hollande đã thỏa thuận xong với người đứng đầu nhà nước Ai cập Abdel-Fattah Al Sisi về thương vụ này.

Trước đó  Pháp đã hủy bán tàu Mistral cho Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraina.

Theo IHS Jane, trong thập kỷ tới 13 nước sẽ cần loại tàu chiến tương tự như Mistral – và những nước hiện Pháp đang hy vọng mua lại gồm: Australia, Bỉ, Brazil, Canada, Chile, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Hà Lan, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela.

Trong số đó, chỉ có Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trong bốn năm tới là cần loại tàu này. Mới đây New Delhi cho biết sẽ ngừng nhập khẩu tàu chiến và cố gắng tự đóng, trong khi đó Ankara đưa ra mục tiêu là sẽ trở thành một nước xuất khẩu các loại tàu hải quân.

Nguyễn Hồng Giang (Theo dsnews.ua và tổng hợp)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề