Võ công đáng kinh ngạc của Tổng thống Nga – Putin

Chỉ cần thoáng sơ hở, đối thủ to lớn có thể bị Tổng thống Nga, Putin cho đo ván sau một đòn.
Cao thủ Judo
Tổng thống Nga Putin rất yêu thích thể thao, trong đó môn võ judo (nhu đạo) của Nhật Bản chính là môn mà ông “khoái” nhất.
Sở dĩ Tổng thống Nga chọn nhu đạo là bởi đây là môn võ điển hình của việc lấy nhu thắng cương, mượn sức đánh sức. Môn võ này có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời để tự vệ và rèn luyện sức khỏe.
Ông bắt đầu tập môn võ này từ khi mới 13 tuổi và vẫn dành rất nhiều thời gian để tập luyện tới tận ngày nay.
Thời niên thiếu Putin đã từng bước lên võ đài và từng thắng trong những cuộc tỉ thí tại quê nhà Leningrad (hiện nay là Sankt-Peterburg), gồm cả giải vô địch dành cho trẻ em tại Leningrad.
Đặc biệt, đến nay mặc dù cực kỳ bận rộn bởi công việc chính trị nhưng Putin vẫn có thời gian để dạy võ.
Hiện ông chính là chủ tịch của Yawara Dojo, võ đường tại Sankt-Peterburg nơi ông từng luyện tập thời trẻ.
Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, ông lại tới võ đường để tập luyện và dạy võ cho các học trò.
Dù Tổng thống Nga không phải là lãnh đạo thế giới đầu tiên luyện tập judo, nhưng ông là người đầu tiên đạt tới những cấp bậc rất cao trong môn này.

“Tuyệt chiêu” mà Tổng thống Nga thành thạo nhất đó là đòn Harai Goshi – một kỹ thuật quật ném bằng hông rất lợi hại của môn judo.

Dù đối thủ có to lớn tới đâu nhưng nếu để Putin áp sát thì chỉ với vài ba động tác, “địch thủ” sẽ nằm sàn ngay tức khắc.

Ngoài “độc chiêu” quật ném Harai Goshi, Putin cũng rất giỏi ở kỹ thuật Katame waza, là kỹ thuật khống chế khiến cơ thể đối phương không thể động đậy.

Để vận dụng các kỹ thuật sở trường này một cách hiệu quả nhất, nhà lãnh đạo nước Nga đã dành rất nhiều thời gian để tập luyện 3 kỹ năng rất quan trọng là di chuyển, giữ thăng bằng khi phòng thủ và sử dụng đòn bẩy từ hông, vai để quật ngã.

vo-cong-dang-kinh-ngac-cua-tong-thong-nga-putin

“Chủ động ngã” cũng là một độc chiêu khác của ông Putin.

Trong trường hợp này, ông sẽ ngã một cách có chủ ý và rất an toàn, sau đó nhanh chóng lấy lại thế công bằng các đòn khóa, khiến đối phương chỉ còn giải pháp duy nhất đó là… đầu hàng!

Thi thoảng tranh thủ lúc rảnh rỗi, Tổng thống Putin còn tập cùng với võ sư nổi tiếng người Nhật Bản Yasuhiro Yamashita (từng vô địch giải judo thế giới và Olympic) để trau dồi thêm các kỹ năng của mình.

Thầy dạy judo của ông Putin
Anatoly Rakhlin
“Cậu ấy luôn rất khó lường trong chiến đấu. Đặc biệt cậu ấy rất giỏi trong việc giành chiến thắng bằng một đòn quật ngã rất bất ngờ”.

Bậc thầy của các môn võ châu Á

Không những chỉ tập judo, nhà lãnh đạo người Nga còn rất yêu thích và có tập luyện cả các môn võ thuật châu Á khác là taekwondo và karate.

Hệ phái mà ông chọn là Kyokushin.

Ở hệ phái này, giới hạn duy nhất trong khi đấu là không được tấn công vào đầu đối phương bằng tay. Đây được coi là một trong những lưu phái mạnh nhất, khốc liệt nhất của karate.

Nhờ học môn này, Putin sở hữu những đòn đánh bằng tay đặc biệt linh hoạt và hiệu quả, với nhiều đòn chém, đấm, gạt, xỉa…

Cộng với những đòn chân cực kỳ linh hoạt của taekwondo, ông được đánh giá rất lợi hại và có khả năng cận chiến cao nếu được thi đấu thực tế.

Có thể nói, võ thuật của nhà lãnh đạo người Nga là sản phẩm của sự kết hợp hoàn hảo giữa cương của taekwondo, karate và nhu của judo, tạo nên sự đa dạng về khả năng thực chiến.


Putin dành thời gian theo dõi một trận đấu võ qua truyền hình.

Putin dành thời gian theo dõi một trận đấu võ qua truyền hình.

Tuy nhiên, do ông Putin không phải là một VĐV chuyên nghiệp nên chúng ta hiếm khi được chứng kiến ông thi triển các tuyệt chiêu trên các sàn đấu.

Năm 2013, ông đã được phong danh dự Cửu đẳng huyền đai, thuộc hàng cao nhất của môn võ Taekwondo, hơn cả cao thủ taekwondo lừng danh của Mỹ – diễn viên kiêm võ sĩ Chuck Norris (Bát đẳng huyền đai).

Hiện nay, số người đạt tới đẳng cấp Cửu đẳng trên toàn thế giới cũng là hết sức khiêm tốn.

Bên cạnh đó ông Putin còn được phong Bát đẳng huyền đai (8 đẳng), đẳng cấp thuộc diện đỉnh cao ở môn võ karate.

Kimberly Marten – giáo sư tại đại học Barnard và Đại học Columbia, nói với tạp chí Newsweek: “Putin là một bậc thầy võ thuật. Ông ấy luôn biết cách khai thác các điểm yếu của đối thủ, dễ dàng ném hoặc là cho đối thủ mất thăng bằng và… rơi tự do”.

Xem clip ngắn về Putin và judo:

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề