Đức: Thủ tướng Merkel kiên quyết giữ nguyên chính sách tị nạn
Bất chấp những lời chỉ trích từ mọi phía, kể cả từ trong đảng bảo thủ của bà, thủ tướng Đức Anglela Merkel vẫn dứt khoát giữ nguyên chính sách tiếp nhận người tị nạn, không chấp nhận hạn chế số người tị nạn, như quyết định của Áo, cũng như không đóng cửa biên giới của Đức.

Từ Berlin, thông tín viên RFI Pascal Thibault gởi về bài tường trình:

« Người được mệnh danh là « chảo chống dính » vẫn cương quyết không thay đổi. Bà Angela Merkel bị chỉ trích từ mọi phía vì chính sách tiếp nhận người tị nạn của bà. Thủ tướng Đức bị chỉ trích từ các đối tác châu Âu, từ các đồng minh trong chính phủ, từ một bộ phận trong đảng của bà và, từ vài ngày qua, từ đảng Xã hội Dân chủ.

Nhưng những lời chỉ trích đó không làm lay chuyển bà. Thủ tướng Đức vẫn giữ nguyên chính sách, bác bỏ đề nghị hạn chế tiếp nhận người tị nạn và đóng cửa biên giới của Đức.

Hôm qua, 20/01/2016, bà Angela Merkel đã đến bang Bayern để gặp các dân biểu đảng CSU ở địa phương. Hai bên đã tranh luận dữ dội, nhưng tối hậu thư mà đảng CSU đưa ra giống như những tiếng kêu trong sa mạc. Thủ tướng Đức nhắc lại rằng đúng là cần phải ấn định con số người di dân, nhưng phải giành ưu tiên cho các giải pháp châu Âu và quốc tế.

Có ba sự kiện quan trọng đang chờ đón bà Merkel: tham khảo ký kiến giữa hai nước Đức và Thổ Nhĩ Kỳ ngày mai, hội nghị các nhà tài trợ ở Luân Đôn đầu tháng 2 để cải thiện tình trạng của người tị nạn Syria từ Trung Đông và cuộc họp Hội đồng châu Âu trong một tháng nữa.

Quyết định của nước Áo quy định con số giới hạn người tị nạn đã được những người chỉ trích bà Merkel hoan nghênh, vì đó cũng là chủ trương của họ. Đây là một quyết định có thể cô lập thủ tướng Đức hoặc trái lại, có thể giúp bà. Nếu số người di dân vào Áo giảm đi, thì sẽ có ít người đi sang Đức hơn ».

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề