Nga hủy xây đường ống tới châu Âu, thay bằng Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 1/12, Nga cho biết đã ngừng dự án “Dòng chảy phương Nam”, thay vào đó chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm đối tác cho một đường ống thay thế, Reuters đưa tin.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố dự án Dòng chảy phương Nam (South Stream) của Nga nên được tạm hoãn cho tới khi nó này đáp ứng được các chuẩn mực của định chế.

Dưới áp lực của EU, Bulgaria đã quyết định ngừng xây dựng đường dẫn khí vào tháng Sáu.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc EU phủ nhận quyền tự quyết của Bulgaria, một nước phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Ông khẳng định việc EU làm khó cho dự án là “đi ngược lại với lợi ích kinh tế của chính châu Âu và gây ra nhiều thiệt hại”.

Dòng chảy phương Nam được thiết kế nhằm vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, không trung chuyển qua Ukraine, có trị giá khoảng 40 tỷ USD.

Trong chuyến thăm một ngày với Tổng thống Putin tới Ankara, ông Alexei Miller – Giám đốc điều hành tập đoàn Gazprom cho biết Dòng chảy phương Nam đã “bị hủy bỏ. Chấm dứt tại đây”.

Nga – hiện đang trong thế đối đầu với phương Tây do khủng hoảng tại Ukraine – đã đưa ra đề xuất thay thế, trong đó xây dựng đường ống dưới biển dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ, công suất hàng năm đạt 63 tỷ mét khối.

Khối lượng này lớn gấp 4 lần so với số năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ mua hàng năm từ Nga. Theo đề xuất, Nga sẽ nối đường ống này với một trạm cung cấp khí đốt tại miền Đông Nam châu Âu, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp để cung cấp cho miền Nam châu Âu.

Lãnh đạo Nga tuyên bố sẽ giảm giá 6% đối với khí đốt xuất khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tới, và tăng khối lượng thêm 3 tỷ mét khối so với năm nay.

Tuy nhiên, tỷ lệ chiết khấu Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với chính quyền Moscow là 15%.

Dự án “Dòng chảy phương Nam” do tập đoàn Gazprom của Nga tiến hành xây dựng nhằm giảm phụ thuộc của việc trung chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.

Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2015 với công suất vận chuyển hàng năm là 63 tỷ mét khí đốt.

Điểm khởi đầu là mỏ dầu Bregovaia của Nga bên bờ Hắc hải. Đường ống đi xuyên qua lòng Biển Đen, nối liền Bregovaia với cảng Varna của Bulgaria trước khi được chia thành hai nhánh.

Nhánh thứ nhất hướng về phía Hy Lạp với điểm đến sau cùng là một thành phố ở miền Nam nước Ý. Nhánh thứ hai hướng về nước Áo, xuyên qua các quốc gia như Serbia, Hungarie và Slovénia.

Nguồn: BizLive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 24 phản hồi cho bài viết “Nga hủy xây đường ống tới châu Âu, thay bằng Thổ Nhĩ Kỳ”:

 1. Minh Tran Thanh viết:

  Qua Thổ khí đốt sẽ đến Hy Lạp, Serbia là những nước hiện đang quan hệ tốt với Nga, như vậy khả năng khí đốt từ Nga vào EU sẽ bị hạn chế trong mùa đông này ….

 2. Lan Anh viết:

  http://ruposters.ru/archives/10315 EU và Mỹ từng gây sức ép lên Bulgary để trì hoãn việc xây dựng đường ống – nhưng nay lại đổ hết lỗi cho Putin vì ông ta đã hủy dự án này 😀 :v , đúng là nực cười thật .

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Ок. Huy Dong chay phuong Nam phi 500 tr $. Gio dai tu cai moi. Giau the!

 4. Thanh Doan viết:

  Het tien roi,xay “dong chay phuong nam” bang giay ha Lan Anh???Con nhieu du an nua se phai dong lai!!!?Chang con cuoi duoc nua dau ma chi co khoc thoi

 5. Lan Anh viết:

  Hết tiền 😀 :v , cứ cho là vậy đi. Nhưng nên nhớ vụ này bị trì hoãn là do khủng hoảng chính trị , mà chính trị thì chỉ là nhất thời (khi thế hệ chính trị gia như obama, Putin hết nhiệm kì – sau 2018 cả 2 không còn tại chức nữa thì mọi chuyện sẽ khác đi nhiều) , về mặt kĩ thuật thì đường ống đang xây dở và nó sẽ vẫn nằm đấy chẳng biến đi đâu cả , lúc nào bình thường hóa quan hệ lại vẫn có thể tiếp tục lại được . Nhu cầu của các nước trong EU vẫn còn đó , không bây giờ thì 5 -10 sau vẫn phải cần :P. Những dự án tầm cỡ “chiến lược” như Dòng chảy phương nam này nếu có bị gián đoạn thời gian lên tới 5-10 năm sau mới hoàn thành xong thì cũng không đáng sợ (cái này thuộc về chiến lược lâu dài), còn bây giờ miễn sao trong thời gian ngắn tới tìm được phương án thay thế để bù đắp + giảm bớt sức ép và lệ thuộc vào EU (không cho phương tây nắm đằng chuôi là tạm ổn rồi,giảm bớt lệ thuộc vào họ càng nhiều thứ thì càng tốt 😀 ). Vài nhận định nông cạn của em về nước đi này của Putin thôi , có gì còn thiếu xót xin các bác chỉ giáo thêm ! ̃́̀̀

 6. Lan Anh viết:

  http://tvzvezda.ru/news/vstrane_i_mire/content/201412021607-a0fz.htm các lều báo của Nga đăng không biết có đúng không – phía Bulgary không muốn hủy dự án này 😀 😛 , chắc truyền thông Nga lại đang tự sướng mình đây , đúng là cái bọn Nga … 🙁 🙁

 7. Đây là dự án có tính chính trị , về kinh tế hoàn toàn không có lợi , vậy nên dừng đúng lúc kẻo gây nhiều thiệt hại kinh tế hơn cho nền kinh tế Nga vốn dễ bị tổn thương , cũng giống như việc xây cầu qua biển ở Kerch ấy mà !

 8. Nếu đơn thuần là chuyện làm ăn kinh tế – thuận mua vừa bán, vui vẻ – thì ko ai phản đối Hải lưu phương Nam cả. Nó cũng tốt đối với cả các đối tác Châu Âu, vì sẽ đỡ sự phụ thuộc vào đường ống dẫn qua Ukraine (nhỡ Nga và Ukraine đánh nhau to – cầu trời cho khả năng ấy ko thành sự thật! – thì cũng cần tới nó cho đảm bảo).
  Tuy nhiên, với Nga, việc lên dự án xây dựng Hải lưu phương Nam (và trước kia là Hải lưu Xanh) và ve vẫn một số nước tham gia là nhằm mưu đồ chính trị, phá đám NABUCCO của Châu Âu và để duy trì sự phụ thuộc của Châu Âu vào khí đốt Nga. (Ở đây chưa cần bàn đến khía cạnh những nước tham gia nó có tuân thủ các định chế Châu Âu chưa.)
  Chính vì thế nên nếu nó bị phá sản (tạm thời) vì bị sức ép hay tẩy chay đến từ một số nơi, thì âu cũng là chuyện thường mà :).

 9. Nói thêm là đề tài mấy bạn NABUCCO với cả các loại Hải lưu của Nga mình hơi rành vì có quan sát và để tâm từ chục năm nay, để khi nào rảnh sẽ có bài bình loạn tử tế.

 10. Vu Hoang Hung viết:

  Mình dám cá với bạn Lan Anh là Putin sẽ ko bao giờ rời Kremly khi hết “nhiệm kỳ 3”. Chắc chắn sẽ có “nhiệm kỳ 4” và ông ta sẽ chỉ dừng lại khi đã quá già hoặc khi nước Nga ko còn là mỏ vàng nữa.

 11. Lan Anh viết:

  Nguyen Hoang Linh thế nên em mới nói những dự án khủng cỡ này thì kinh tế + chính trị nó luôn song hành với nhau mà 😀 , nay bị tẩy chay thì phải tìm hướng đi khác để khắc phục , âu cũng là lẽ đương nhiên mà .

 12. Lan Anh viết:

  bỏ qua tựa đề giật tít của báo chí VN ta (thường là thân Nga nên các bác sẽ cho thiếu khách quan 😀 ) nhưng để ý các chi tiết con số đầu tư của đôi bên trong dự án này thì cả 2 đều đang thiệt hại , dĩ nhiên phần Nga nhiều hơn – phải chăng Nga đang chơi “khổ nhục kế” ? http://dantri.com.vn/the-gioi/putin-tung-don-chi-mang-vao-chau-au-1003193.htm , kể cả vụ Ucraina hiện nay nữa ? (xem ai lỳ đòn hơn :D)

 13. Lan Anh viết:

  Vu Hoang Hung vâng ạ , cũng không loại trừ , mọi thứ phụ thuộc vào vụ khủng hoảng chính trị tại Ucraina này diễn biến ra sao thôi . Chỉ sợ nó lan rộng ra ngoài U nữa thì ….. nhiệm kì 4-5 của Putin là không tránh khỏi 😀 :v 😛 http://dantri.com.vn/the-gioi/duc-lo-ngai-xung-dot-quan-su-giua-nga-va-nato-1003091.htm

 14. Ko bình luận về những… bình luận của bài báo nhưng câu cuối này có vẻ là của VN đưa vào :). “EU đang tự làm tổn thương chính mình vì việc cản trở dự án của Nga. (…) Một loạt nước châu Âu đáng ra đã thực sự có sự bảo đảm về vấn đề nguồn cung cấp khí đốt nhưng giờ họ không biết bám víu vào đâu”.

 15. Lan Anh viết:

  tác giả bài này ghi là tổng hợp nhận xét từ các nguổn khác nhau mà bác , chưa kể tác giả bài viết này cũng được có quyền đưa ra nhận xét riêng của mình nữa (trong luật báo chí không biết có cho phép không cái này không thì em chịu 😀 ) nên đành chịu thôi, đọc để tham khảo và sàng lọc vài chi tiết làm dẫn chứng thôi mà bác !

 16. Trungdung Pham viết:

  Lan Anh để “lỳ đòn” cần có tiềm lực kinh tế , nhưng thực tế hiện nay Nga đang quá khó khăn về kinh tế, sức chịu đựng có hạn, nếu Mỹ và châu Âu lại tăng cường cấm vận thử hỏi Nga ” lỳ” được bao lâu ? Trong một thời gian rất ngắn ( đồng rúp đã mất giá 50%), giá dầu dưới 70$… tình hình cứ tiếp tục đà này thì quả thật tôi cũng lo cho Nga quá ( mặc dù tôi ko yêu Putin vì những gì ông ta làm với nước Ukr ) !

 17. Lan Anh viết:

  em cũng đang lo cho “phe” của em lắm đây 😀 , mà xem ra cái đòn Khổ nhục kế + “ai lỳ hơn ai” này không chỉ mỗi Nga áp dụng mà U cũng đang chơi lại thì phải 😀 , tạm thời phe U có vẻ thắng thế hơn (lý do vì chẳng có gì để mất mấy – về mặt kinh tế 😛 trước đã rách nay rách thêm nữa cũng không đáng sợ 😀 , còn Nga thì …. 🙁 🙁 )

 18. Hihi anh có bảo là họ ko được phép “tự bình luận” đâu. Thoải mái đi, đỡ phô chút là được Lan Anh

 19. Bình Cóc Cụ viết:

  Vu Hoang Hung: Chính xác phải là: Putin sẽ không bao giờ tự nguyện rời Kremlin.

 20. Vu Hoang Hung viết:

  Đúng rồi bác Bình Cóc Cụ. Vì nếu dân Nga khiêng Putin ra thì đó cũng ko phải là chuyện viễn tưởng.

 21. Bình Cóc Cụ viết:

  Cấm vận tăng lên và lâu thì chả cần dân, tài phiệt Nga khiêng anh Pu ra trước. Dân đen có thể u mê tin anh ấy là Thánh chứ nhà giàu khôn lắm, chả tin đâu. Dân có thể chịu khổ, tài phiệt không chịu mất tiền.

 22. Cao Sơn viết:

  “tài phiệt không chịu mất tiền”, Nhưng cũng ko nên xem thường tinh thân dân tộc chủ nghĩa của bọn này.
  TQ ko biết ra sao nếu ko bị cấm vận sau TAM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề