Nga: Muốn làm chính trị, hãy vứt iPhone, dùng điện thoại giá bèo

 Các nghị sĩ Nga đang dự thảo một bộ luật cấm các quan chức nước này sử dụng một số thiết bị điện tử của hãng Apple, trong đó có iPhone và iPad.

Sau khi Trung Quốc ra lệnh dừng nhập khẩu một số mặt hàng của hãng đồ điện tử Apple, phía Nga hiện cũng đang xúc tiến một động thái tương tự.

Theo Russia Today (RT), một số nghị sĩ Nga đang dự thảo một bộ luật mà theo đó, các quan chức cấp cao nước này sẽ không được phép sử dụng một số thiết bị điện tử của hãng Apple, trong đó có iPhone và iPad.

Theo nghị sĩ Dmitry Gorovtsov của đảng Xã hội Dân chủ Nga, dự thảo này xuất phát từ lo ngại ăn cắp thông tin tình báo tiềm ẩn trong các sản phẩm của Apple, một công ty có trụ sở ở Mỹ.

Ông cũng cho rằng quan chức Nga nên chuyển hẳn sang dùng các thiết bị điện tử “đơn giản” được sản xuất trong nước.

“Sử dụng những chiếc điện thoại đơn giản với giá thành không quá 20 USD sẽ giúp bảo vệ các quan chức khỏi nỗi lo bị đánh cắp tin tình báo, cũng như bảo mật các thông tin tài chính cá nhân và e-mail”, ông phát biểu với RT.

Dự thảo này lại một lần nữa cho thấy những lo ngại của Moscow về an ninh quốc gia và an sinh cá nhân của công dân nước này.

Tuần trước, kênh thông tin Izvestia (Nga) dẫn lời một nhân viên giấu tên làm việc cho Bộ Quốc phòng nói rằng quân đội Nga đã cấm việc sử dụng iPhone của người phục vụ của mình để ngăn chặn rò rỉ thông tin.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng đã gần như ngay lập tức phủ nhận báo cáo của Izvestia. Phát biểu với RT, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết nội quy quân đội nước này không hề cấm đoán việc sử dụng điện thoại của bất kì hãng nào.

“Smartphone chế tạo bởi các nhà sản xuất Nga hay phương Tây thật ra cũng tương tự nhau, bất kể chúng được gắn phần mềm gì”, ông Konashenkov nhận xét.

“Vì vậy, quân nhân Nga được phép sử dụng bất kì loại điện thoại nào họ muốn, trừ phi họ đang làm nhiệm vụ quan trọng. Khi đó, mọi hình thức liên lạc đều bị cấm”, ông nói thêm.

Ngoài những lo ngại về đánh cắp thông tin tình báo, lệnh cấm này cũng có thể xuất phát từ một lý do khác.

Tuần trước, lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã phát biểu trên mạng xã hội Instagram, huy động dân chúng sử dụng “hàng nội” thay vì đi mua iPhone và “tiếp tay” cho kinh tế Mỹ.

 Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề