Ba chỉ huy ISIS bị đặc nhiệm Anh tóm sống trong cuộc đột kích tại Mosul

Lực lượng đặc biệt Anh đã tóm sống ba chỉ huy Nhà nước Hồi giáo trong các cuộc đột kích bất ngờ ở Mosul. Đây là thành phố lớn nhất Iraq vẫn nằm trong tay ISIS, tuy nhiên áp lực ngày càng tăng từ các phía bắc, nam và phía Đông từ quân đội Iraq, lực lượng Peshmerga người Kurd và các cuộc không kích của phương Tây do Mỹ dẫn đầu.
Lực lượng đặc biệt Anh bao gồm Quân đoàn hàng không đặc biệt là đơn vị đặc nhiệm thuộc quân đội Hoàng gia Anh (SAS) đang hoạt động tại Iraq họ kết hợp với các lực lượng khác ở phương Tây để đột kích tấn công ISIS và các tay súng bắn tỉa được tuyển từ các đơn vị chống khủng bố.
Hiện nay 20 thành viên đặc biệt của Anh, hầu hết trong số họ là đặc nhiệm SAS dưới sự chỉ huy của Mỹ đã phối hợp thực hiện nhiệm vụ tối mật phối hợp hành động trong Mosul. Các hoạt động sử dụng 3 mũi nhọn tấn công bằng cuộc không kích nghi binh ở phía bắc thành phố do máy bay chiến đấu Typhoon đảm trách, trong khi đó máy bay do thám RAF Sentinel gây nhiễu để ngăn chặn thông tin. Sau đó máy bay trực thăng Blackhawk thả lực lượng đặc biệt vào lãnh thổ của ISIS đột kích bất ngờ bắt sống chỉ huy Nhà nước Hồi giáo. Các hoạt động đã mang lại thành công khi bắt sống được 3 chỉ huy chỉ trong 3 tuần.
Các tù nhân sau đó được giao cho một trong hai quan chức an ninh của người Kurd Iraq để thẩm vấn. Theo một số nguồn tin quân sự, những cuộc tấn công là bước đầu của lực lượng đặc biệt Anh dẫn đầu một đội quân 70.000 lính Iraq và người Kurd tấn công vào thành phố ở tỉnh Nineveh miền bắc Iraq.
Một nguồn tin cao cấp nói với tờ Mirror: “Một loạt các hoạt động diễn ra xung quanh Mosul giúp các chỉ huy của chúng tôi định hình các kế hoạch của đối phương để nắm bắt chúng. Tóm sống chỉ huy của địch luôn là kim chỉ nan làm thay đổi cách nghĩ của bạn (nhà báo), chiến lược này sẽ làm nản lòng họ (ISIS) và buộc họ phải phạm những sai lầm.”
“Theo quan điểm của chúng tôi tiêu diệt kẻ thù không phải lúc nào cũng đúng. Nếu chúng ta bắt sống được chỉ huy để thay đổi cục diện như chúng ta đã làm ở Afghanistan có thể sẽ làm ảnh hưởng lớn đến những người đang sống bên trong Mosul và cứu sống nhiều mạng người.”
Tuần này Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã ngỏ ý phía Anh gửi thêm “cố vấn quân sự” cho Iraq khi họ triển khai 16 máy bay trực thăng Apache cho Mosul. Ngày 03/5, một đặc nhiệm SEAL Charlie Keating, 31 tuổi đến từ bang Arizona đã hi sinh gần thành phố Irbil, cách Mosul khoảng 55 dặm bởi chiến binh IS, sau khi họ phá vỡ tuyến phòng thủ của lực lượng Peshmerga người Kurd.
Theo một báo cáo khác từ thành phố nói rằng các lực lượng đặc biệt của Iraq do Anh đào tạo mặc thường phục đã giúp lực lượng SAS bắt sống chỉ huy ISIS.
“Lực lượng đặc nhiệm SAS là trung tâm của hoạt động này, nhưng yếu tố quan trọng để thực hiện thành công vì có sự trợ giúp của lực lượng đặc biệt Iraq”.

Đức Dũng (theo ibtimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề