Liên minh nhóm Hồi giáo tiến bộ trong việc chống lại nhóm Hồi giáo ở phía bắc Syria.

Reuters – Liên minh các chiến binh người Kurd và Arab Syria do Mỹ hậu thuẫn chống lại quân nổi dậy Hồi giáo tiến về phía bắc Syria và giành được quyền kiểm soát ít nhất một ngôi làng ở tỉnh Aleppo, theo tin từ một phát ngôn viên và một nhóm giám sát cho biết.

Chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria đã giành quyền kiểm soát làng Tanab gần thị trấn Azaz sau cuộc chiến đấu dữ dội với al Qaeda liên kết với nhóm Nusra Front và Harakat Ahrar Al-Sham, phát ngôn viên của Talal Selo nói với Reuters.

“Chúng tôi đã giải phóng Tanab,” ông nói.

Nhóm giám sát nhân quyền thuộc Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết các lực lượng dân chủ của Syria cũng đã chiếm làng Tat Mrash. Tuy nhiên ông Selo vẫn chưa thể xác minh điều này.

Trước đó liên minh đã giành quyền kiểm soát một đập ngăn nước từ Nhà nước Hồi giáo ở phía Đông. Cắt đứt một trong những tuyến đường tiếp tế chính từ khu vực này đến Euphrates.

Kể từ khi liên minh được thành lập vào tháng 10-2015 do Mỹ hậu thuẫn, chiến binh đã mở nhiều chiến dịch lớn tấn công vào Nhà nước Hồi giáo với mục tiêu cuối cùng là giành quyền kiểm soát Raqqa.

Trong những tuần gần đây liên minh này đã độc lập chiến đấu chống lại nhóm Hồi giáo Nusra Front, Ahrar al Sham và quân nổi dậy khác ở tỉnh phía bắc Aleppo.

Lực lượng Dân chủ Syria bao gồm các lực lượng dân quân người Kurd YPG, là những đối tác hiệu quả nhất trên chiến trường được liên minh do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ các cuộc không kích.

Lực lượng vũ trang người Kurd xung quanh Azaz gần biên giới  Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển cũng có khả năng làm tăng mối lo ngại với nước này. Ankara cũng đang có cuộc chiến chống lại một cuộc nổi dậy của chiến binh PKK người Kurd tại phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến lược của Washington tại Syria đã thay đổi từ năm 2015, họ đã nỗ lực đào tạo hàng ngàn chiến binh bên ngoài lãnh thổ Syria để hỗ trợ cho nhóm do Mỹ hậu thuẫn.

Theo ước tính của Quân đội Hoa Kỳ, Lực lượng Dân chủ Syria dưới sự hỗ trợ của các cuộc không kích từ liên minh đã chiếm được khoảng 1.000 cây số vuông trong sáu tuần qua.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề