Vụ tàu lạ đâm chìm tàu ngư dân Quảng Ngãi: Họ muốn giết chúng tôi

Cố tình đâm lần thứ hai

Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào 16h30 chiều 2/1, tàu cá QNg 98459 TS cùng 10 thuyền viên đã trở về đất liền an toàn sau hai ngày lênh đênh trên biển. Tàu hiện đang neo tại Trạm kiểm soát Biên phòng Mân Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng).

Các thuyền viên sau khi trở về đất liền ngay lập tức làm việc với cơ quan chức năng để trình báo vụ việc. Hiện, cả 10 ngư dân đều đang rất mệt mỏi và chưa hết hoảng loạn sau sự việc.

Thuyền trưởng kiêm chủ tàu Huỳnh Thạch (trú Đức Phổ, Quảng Ngãi) thông tin cho PV, tàu của anh bắt đầu ra khơi từ ngày 31/12/2015. Ngày 1/1, tàu đến vùng biển cách đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) khoảng 65 hải lý.

Trưa ngày 1/1, thuyền trưởng Thạch cho các ngư dân ăn cơm và nghỉ ngơi sau một đêm đánh bắt. Khi tất cả các thuyền viên đang ngủ thì bỗng nhiên nghe tiếng va chạm mạnh khiến nhiều người rơi xuống nước.

Tôi chỉ nghe thấy một tiếng rầm rất mạnh rồi thấy mình rơi xuống nước. Tôi cố hết sức ngoi lên mặt nước và thấy có khoảng 7 người bị rơi xuống nước như tôi. Mọi người đều hoảng loạn.

Chúng tôi có thấy một con tàu vỏ sắt to lớn bên cạnh nên vẫy tay cầu cứu”, ngư dân Trần Tiết (40 tuổi, trú Đức Phổ, Quảng Ngãi) bàng hoàng nhớ lại.


Thuyền trưởng Thạch kể lại vụ việc cho PV

Thuyền trưởng Thạch kể lại vụ việc cho PV

Thuyền trưởng Huỳnh Thạch cho biết ngay sau cú đâm đầu tiên, anh cùng hai ngư dân khác trên tàu cũng bị bất ngờ. Lúc xảy ra sự việc là khoảng 12h05.

Chúng tôi quăng dây, phao xuống nước cứu các bạn tàu. Thấy có tàu lớn bên cạnh, chúng tôi ra hiệu nhờ cứu giúp nhưng không được”, thuyền trưởng Thạch nói.

Theo thuyền trưởng Thạch, tàu lạ không những không cứu giúp mà còn cố tình quay lại đâm tiếp lần 2.

Tàu họ rất lớn. Khi chúng tôi đang cứu người thì họ quay ngược tàu lại hướng thẳng vào chúng tôi. Tàu họ đâm trực diện vào thành tàu ở vị trí cabin. Tôi và hai thuyền viên còn lại rơi xuống nước. Tất cả mọi người đều cố vẫy vùng để ngoi lên.

Tàu họ đâm xong thì bỏ mặc chúng tôi dưới biển mà bỏ đi”, ông Thạch nói.


Các ngư dân trên tàu QNg 98459 TS chưa hết hoang mang sau sự việc

Các ngư dân trên tàu QNg 98459 TS chưa hết hoang mang sau sự việc

“Cứu mà chậm 2 tiếng nữa là chúng tôi chết”

Các ngư dân cho hay thời điểm tàu bị đâm biển đang có gió mạnh, sóng lớn và rất lạnh.

Tôi lúc đó chỉ biết phải nhanh chóng ngoi lên mặt nước để thở. Sau đó thì cố bơi về bờ tàu để trèo lên.

Biển mùa này rất lạnh, nếu ngâm dưới nước lâu rất nguy hiểm. Có thể bị chuột rút hoặc hạ thân nhiệt đột ngột dẫn đến tử vong”, ông Tiết cho hay.

Đến khoảng 15 giờ chiều ông mới lên được tàu. Sau đó các ngư dân khác cũng lần lượt được kéo lên.

Thuyền trưởng Thạch ngay lập tức phát tín hiệu cầu cứu đến các tàu của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt gần đó. Có 4 tàu nhận được tín hiệu nên chạy đến.

Tàu của chúng tôi đã bị sập cabin, buồng lái xuống nước. Thân tàu bị đâm vỡ, máy bị hỏng không nổ được. Nước liên tục tràn vào khoang khiến con tàu chìm dần xuống biển”, thuyền trưởng Thạch nói.


Vết đâm hư do tàu lạ gây ra trên tàu QNg 98459 TS 

Vết đâm hư do tàu lạ gây ra trên tàu QNg 98459 TS

Đến khoảng 16h30, tàu cá QNg 94429 TS của ông Huỳnh Bi tiếp cận được tàu cá QNg 98459 TS.

Lúc chúng tôi tới, tàu đã sắp chìm hẳn, chỉ còn cách mép tàu khoảng nửa mét. Sau đó có thêm hai tàu khác đến cùng ứng cứu. Tất cả mọi người đều cùng nhau tát nước ra khỏi khoang.

Vật dụng thiết yếu thì chúng tôi để lại, những thứ không còn cần thiết như nước đá, gạo, dầu, muối, thực phẩm… đều vứt xuống biển để tàu nhẹ hơn và nhanh nổi. Khoảng 18h thì tàu nổi lên, anh em mới được nghỉ ngơi và ăn uống.

Tàu nổi lên nhưng chúng tôi phải dọn dẹp đến 3h sáng nay (ngày2/1) mởi có thể kéo về. Cả 4 tàu cùng kéo vì tàu bị chìm vẫn còn nằm phần lớn dưới nước nên rất nặng.

Nếu không có chúng tôi ứng cứu kịp thời mà chỉ cần chậm 2 tiếng nữa thì nguy hiểm lắm. Tàu sẽ bị chìm hẳn‘, ông Bi thông tin thêm.

Nhận dạng tàu gây tai nạn

Thuyền trưởng Thạch cho biết dù gặp nạn và đang ở dưới biển nhưng ông cũng kịp quan sát số hiệu con tàu gây nạn.

Số hiệu tàu là 00098880. Con tàu này không mang Quốc kỳ của nước nào cả. Tuy nhiên, nhìn vào nhận dạng bên ngoài thì tôi có thể khẳng định đây là tàu đánh bắt ghẹ của một quốc gia trong khu vực.

Thiệt hại tôi tính sơ sơ khoảng 2 tỉ. Tiền sửa chữa tàu còn chưa biết tốn hết bao nhiêu nữa. May mà giữ được mạng là may lắm rồi”.

Theo ông Thạch, do bị đâm va nên máy chính, máy bộ đàm, liên lạc của tàu bị hư hại hoàn toàn. Lương thực trên tàu cũng không còn nên tổn thất rất lớn.

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Ánh Dũng, Chính trị viên đồn Biên phòng Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận lời khai của các ngư dân. Lực lượng Biên phòng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác để điều tra, xác minh vụ việc.

Thượng tá Dũng khẳng định lực lượng biên phòng sẽ tích cực điều tra để làm rõ vụ việc, bảo vệ quyền lợi của ngư dân.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề