Putin vừa tung ra một cuộc tấn công mới tại Ukraine – Đây là những gì ông đang cố gắng làm

Ly khai do Nga hậu thuẫn đã phát động một cuộc tấn công chiến thuật. Cuộc tấn này đã được chuẩn bị trong thời gian dài. Sau nhiều tuần quân đội Nga và ly khai tăng cường quân sự và mở rộng hoạt động dọc theo biên giới và tiền tuyến, các lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã xông vào vị trí quân sự của lực lượng chính phủ ngay tại phía tây của thành trì ly khai Donetsk sau đó bị đẩy lùi.

Một cuộc tấn công liên tục được Nga hậu thuẫn duy trì lên các vị trí tiền tuyến có thể hoạt động như chiến thuật trong kế hoạch tiến về phía nam dọc theo đường cao tốc Donetsk – Mariupol. Chiến thuật xung quanh Donetsk cũng có thể là một phần của một cuộc tấn công phối hợp song song, chìa khóa trong các hoạt động của cuộc chiến tranh lai do Nga thực hiện tại miền đông Ukraine.

Ly khai được Nga hậu thuẫn có thể đồng bộ hóa các cuộc tấn công tại phía Tây Donetsk bằng hoạt động cơ động xung quanh thành phố Artemivsk, đây là cửa ngõ vào trụ sở quân sự và khu vực hành chính của Ukraine

Moscow và các phần tử ly khai có thể áp dụng phối hợp “trong ứng ngoài hợp” cho  cuộc tấn công quy mô lớn nhằm gây sức ép với Kyiv, buộc họ phải tuân theo  một giải pháp hòa bình theo cách riêng của Nga. Thời gian của các cuộc tấn công trước khi cuộc đàm phán ngừng bắn tại Minsk được tiến hành, Kyiv  cáo buộc phái đoàn Nga đã rời bỏ, nêu rõ sự hiện hữu của một mục tiêu chính trị đằng sau cuộc đàm phán này.

Kể từ tháng Ba, Nga và ly khai đã buộc tội Kyiv coi thường các điều khoản chính trị quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn tháng hai, cụ thể là việc thông qua hiến pháp công nhận quyền tự chủ tại những khu vực ly khai đang kiểm soát. Điện Kremlin có thể cho  ra mắt các hoạt động chiến thuật để không chỉ mở rộng lãnh thổ của “cộng hòa” ly khai mà còn ép buộc Kiev phải công nhận tính hợp pháp của họ.

Ly khai được Nga hậu thuẫn đưa ra một cuộc tấn công chiến thuật vào sáng sớm thứ Tư, 03 -05, đập vỡ sự âm ỉ 100 ngày ngừng bắn lỏng lẻo trước đó đã bị ly khai liên tục vi phạm từ tháng Tư.

1

Bản đồ của phía đông Ukraine xác định vị trí các điểm nóng gần đây giữa quân ly khai thân Nga và lực Ucraine, bao gồm chuyển vùng điều khiển bằng kẻ nổi loạn và xác định vị trí hiện diện của đơn vị quân đội Nga trong khu vực này.

Cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng Ukraina phía tây của thành trì ly khai Donetsk (1 trên bản đồ) là cuộc chiến lớn nhất kể từ ngày 18 Tháng 2 khi họ dành quyền kiểm soát Debaltseve (2 trên bản đồ). Việc chuẩn bị cho cuộc tấn công này đã được tiến hành từ tháng Tư, khiến ISW ​​phát hành hai sản phẩm cảnh báo thông minh.

Các phần tử ly khai phát động cuộc tấn công một ngày sau các cuộc đàm phán hòa bình thất bại tại Minsk và các quan chức Ukraine cáo buộc phái đoàn Nga đột ngột rời bỏ. Nga và lực lượng ly khai có thể áp dụng tăng cường mạnh lực lượng quân sự không chỉ để nắm bắt khu vực chiến lược quan trọng mà còn đẩy Kyiv công nhận quyền tự chủ cho các lãnh thổ mà các lực lượng lai đang nắm bắt trong 14 tháng qua.

Ly khai được Nga hậu thuẫn với danh nghĩa “cộng hòa nhân dân Donetsk” (DNR) tự xưng đã tấn công lực lượng Ukraine quanh Marinka và Krasnohorivka (3 trên bản đồ), khu vực này do chính phủ kiểm soát tiếp giáp với các huyện phía tây của DNR. Quân đội Ukraine báo cáo ly khai bắn liên tục và nỗ lực để bao vây lực lượng ATO (Operation Anti-Terrorist). Tại phía tây Donetsk ly khai đã kết hợp sử dụng xe tăng và vũ khí hạng nặng “Grad”.

Theo các Quan sát viên quốc tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ghi nhận có sự di chuyển của các loại vũ khí hạng nặng về phía tây nam Donetsk vào lúc trước khi cuộc tấn công nổ ra. Theo quân đội Ucraina, lực lượng ATO trong khu vực phải chịu đựng hai đợt sóng lớn của các cuộc tấn công đã làm thiệt mạng ít nhất ba binh sĩ  Ukraine, bị thương hơn 30 người và nhấn Marinka, Krasnohorivka trong biển lửa.

Các báo cáo về vụ pháo kích hạng nặng bên lãnh thổ DNR cho rằng quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào địa hình đô thị khi các phần tử ly dường như đã  sử dụng cơ sở hạ tầng dân sự như tấm bình phong để che chắn và hỗ trợ cho cuộc tấn công vào ATO. Ukrainian tuyên bố đã xóa tan đơn vị bộ binh cơ giới của ly khai tại thị trấn Marinka, mà trước đó lực lượng ly khai đã dành quyền kiểm soát 1 phần trong ngày. Theo như tin đã đưa lực lượng ATO rút khỏi Marinka từ một trạm kiểm soát trên đường cao tốc nối Donetsk với Zaporizhia, thủ phủ của tỉnh láng giềng.

Sự leo thang của các hoạt động tấn công do ly khai thực hiện dọc theo tiền tuyến kể từ tháng 4 năm 2015 phía tây Donetsk trong bối cảnh quân đội Nga đang có những hoạt động quân sự lớn hỗ trợ cho phiến quân tại miền đông Ukraine.

Các phần tử ly khai vẫn tiếp tục tấn công vào lực lượng Ukraine bằng hỏa lực gián tiếp xung quanh các khu vực trọng điểm, đặc biệt là tại các vị trí ATO phía bắc và phía đông Mariupol (4 trên bản đồ), thành phố chiến lược án ngữ đường cao tốc từ khu vực của ly khai với Crimea. Lực lượng ly khai đã bắt đầu triển khai lại vũ khí hạng nặng cho tiền tuyến trong tháng tư dưới vỏ bọc chuẩn bị diễu hành quân sự cho ngày 09 tháng 5 “Ngày Chiến thắng”.

Bản đồ của phía đông Ukraine xác định vị trí các điểm nóng gần đây giữa quân ly khai thân Nga và lực Ucraine, bao gồm chuyển vùng điều khiển bằng kẻ nổi loạn và xác định vị trí hiện diện của đơn vị quân đội Nga trong khu vực này.

Bản đồ của phía đông Ukraine xác định vị trí các điểm nóng gần đây giữa quân ly khai thân Nga và lực Ucraine, bao gồm chuyển vùng điều khiển bằng kẻ nổi loạn và xác định vị trí hiện diện của đơn vị quân đội Nga trong khu vực này.

Nga và lực lượng ly khai đã áp dụng hoạt động với chiến lược của Liên xô bằng hình thức “chiến tranh lai” để xâm nhập vào Ukraine. Các phần tử ly khai dần dần gia tăng các cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng bị cấm theo các thỏa thuận ngừng bắn cũng như lực lượng quân đội Nga bắt đầu củng cố khả năng tấn công của họ dọc theo biên giới  trong tháng Tư.

Trong suốt vài tuần các phần tử ly khai mở rộng các hoạt động tấn công, mở rộng mục tiêu bằng pháo binh nhắm vào những vị trí then chốt của lực lượng Ukraine trên tiền tuyến. Sự thay đổi hoạt động ly khai từ các cuộc pháo kích lẻ tẻ để tấn công đã lan ra trên một khu vực rộng lớn phía trước, nó được che dấu bằng sự cơ động tại phía tây Donetsk, một khu vực bị ảnh hưởng trong thời gian ngừng bắn cho đến đêm 27 tháng năm.

Ly khai được Nga hậu thuẫn đã để lộ ra các cuộc tấn công vào các vị trí quan trọng của lực lượng Ukraine phía tây Donetsk. Vị trí phía bắc Ukraina Donetsk đã chịu những trận  pháo kích, sâu trong lãnh thổ Ukraine các vị trí phía đông Mariupol cũng phải chịu sự gia tăng pháo kích sau một thời gian gần đây tương đối yên tĩnh. Ít nhất hai vụ bắn phá sâu vào lãnh thổ Ukraine đã được báo cáo từ 1 tháng sáu – 3 tháng sáu, đây là các loại vũ khí đã bị cấm theo thỏa thuận Minsk – II.

Một số nỗ lực của lực lượng ly khai để phá vỡ các tuyến đầu trong khu vực cách xa Donetsk đã được báo cáo trong cùng khoảng thời gian đó có ít nhất họ thâm nhập thành công. Các phần tử ly khai có thể có mục đích ngăn chặn lực lượng Ukraine tập trung quân xung quanh Donetsk bằng cách thực hiện các cuộc tấn công vào các vị trí quan trọng của lực lượng ATO. Các cuộc tấn công từ khu vực khác cũng giúp các phần tử ly khai thăm dò những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ Ukraine nhằm khởi động một cuộc tấn công đồng bộ thứ hai.

Các chiến thuật mà phần tử ly khai đang sử dụng cũng tương tự như những cuộc tấn công trước giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Trong tháng Tám và đầu tháng Chín năm 2014, ly khai được Nga hậu thuẫn tiến hành một chiến thuật bao vây trung tâm đường sắt Ilovaisk (5 trên bản đồ) trong khi một đơn vị xe bọc thép thông thường của Nga đã mở một mặt trận mới trong cuộc xung đột bằng cách thu giữ thị trấn  ven biển (6 trên bản đồ) dọc theo Biển Azov. Trong hai tháng đầu năm 2015, ly khai được Nga hậu thuẫn chiếm giữ sân bay Donetsk trước khi quân đội Nga-ly khai kết hợp bao vây Debaltseve.

Những cuộc tấn công song song nhằm ép  Kyiv vào bàn đàm phán với lực lượng ly khai và Moscow. Hai thỏa thuận ngừng bắn đã giúp Nga dần dần tăng cường khả năng quân sự cho  lực lượng ly khai và củng cố để giành những vùng đất được thực hiện trong các cuộc chiến tranh nóng và biến nó thành các tổ chức chính trị ủy quyền phòng thủ. Có khả năng Nga và các phần tử ly khai sẽ áp dụng lại chiến thuật này trong cuộc tấn công hiện tại để tối đa hóa lợi ích lãnh thổ trước khi quân đội Ukraine có thể tạo thành một phản ứng thống nhất.

Cuộc tấn công do ly khai được Nga hậu thuẫn xung quanh Marinka và Krasnohorivka có thể phục vụ nhiều mục tiêu hoạt động và chiến lược mà không phải loại trừ lẫn nhau. Hai khu vực đô thị nằm giữa các phần tử ly khai bằng một hồ nước lớn do chính phủ kiểm soát và nhà máy nhiệt điện ở thành phố Kurakhove (7 trên bản đồ), cách 20 km về phía tây Donetsk. Những điểm cơ sở hạ tầng về cung cấp nước sạch và năng lượng cho nhiều khu vực ly khai kiểm soát.

Lãnh đạo ly khai đã nêu bật các ưu tiên về cơ sở hạ tầng lớn phục vụ cho ly khai nhằm tách khỏi sự chi phối và phụ thuộc từ Kiev. Ly khai thường nhắm mục tiêu cơ sở hạ tầng năng lượng do chính phủ kiểm soát. Vị trí chiến lược về địa hình của Kurakhove khi nó nằm trên cao cũng sẽ giúp ly khai bảo vệ tại điểm cực tây. Ngoài sự thâm nhập của ly khai vào  Marinka và Krasnohorivka, Kurakhove được coi là mục tiêu chiến thuật.

Cuộc tấn công chiến thuật  vào ngày 03 tháng sáu nhiều khả năng là một phần của hoạt động nhằm nắm bắt điểm phía bắc của đường cao tốc H20 Donetsk-Mariupol (8 trên bản đồ). Lực lượng Nga hậu thuẫn bắt đầu bắn phá cả Marinka và các vùng trên đường cao tốc phía Nam Donetsk vào cuối tháng, sau ba tháng không hoạt động và tiếp tục nhắm mục tiêu là các vị trí Ukraine trên đường cao tốc trong thời gian cơ động tấn công. Những sự trùng hợp của các cuộc tấn công về phía tây và phía nam của Donetsk cho thấy rằng những nỗ lực này là một phần của một hoạt động phối hợp duy nhất để nắm bắt  đường cao tốc H20.

Marinka hoạt động như vị trí tiền tuyến của Ukraine về phía tây Donetsk, một trục chính mà từ đó các phần tử ly khai có khả năng sẽ khởi động một cuộc tấn công trên con đường đó. Việc bắt giữ các đường cao tốc do chính phủ kiểm soát là một điều kiện tiên quyết cần thiết cho một cuộc bao vây do Nga hậu thuẫn về thành phố cảng chiến lược Mariupol. Một thắng lợi vào Marinka và tăng cường nhắm mục tiêu các vị trí phía nam Ukraina –  Donetsk sẽ chỉ ra rằng H20 là mục tiêu của hoạt động này.

Nếu cuộc tấn công đang được tiến hành song song, hoạt động tấn công ly khai được Nga hậu thuẫn sẽ có khả năng tăng cường mạnh bao vây thành phố tuyến đầu do chính phủ kiểm soát Horlivka (9 trên bản đồ) và Pervomaysk (10 trên bản đồ) biến những khu vực này thành “túi”. Điều thứ hai lực lượng ly khai được Nga hỗ trợ có khả năng sẽ tập trung vào đường cao tốc giữa khu vực ly khai kiểm soát Debaltseve và Artemivsk Ucraina kiểm soát (11 trên bản đồ).

Artemivsk là cửa ngõ chiến lược cho các khu vực của chính phủ và trụ sở ATO ở miền bắc tỉnh Donetsk (12 trên bản đồ). Lực lượng ly khai được vị trí tốt nhất để cố gắng để bao vây Artemivsk từ hai cánh phía tây và phía đông. Lực lượng ly khai đã chứng minh rằng thành phố nằm trong tầm hỏa lực pháo binh của họ và nhóm phá hoại bộ binh của họ vào đêm 01 tháng 6 đã tung ra các cuộc tấn công nhỏ xung quanh Artemivsk, cách tiền tuyến 15 km.

Các quyết định của các phần tử ly khai và bản thân Tổng thống Nga Vladimir Putin là có thể, để khởi động một cuộc tấn công khi đàm phán ngừng bắn tiếp tục trở lại cho thấy ý định của họ có thể sẽ áp dụng vũ lực để Kiev phải nhượng bộ chính trị. Các đại diện của Ukraine, Nga và các “cộng hòa” ly khai tụ tập tại thủ đô của Belarus vào đêm trước của cuộc tấn công để thảo luận về việc thực hiện “Minsk II”.

Nhóm đại diện gặp nhau để thảo luận về các điều khoản của thỏa thuận từ trao đổi tù nhân đến sửa đổi hiến pháp Ukraine thừa nhận quyền tự trị cho các vùng lãnh thổ ly khai kiểm soát.  Các vấn đề sau đã được Nga – ly khai tập trung chỉ trích từ tháng trước khi họ cáo buộc Kiev đã không thực hiện điều khoản chính trị quan trọng trong lệnh ngừng bắn.

Thay vì công nhận các vùng lãnh thổ như khu tự trị, Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật phân loại chúng là “tạm chiếm” cho đến khi các cuộc bầu cử địa phương với sự giám sát quốc tế sẽ được tổ chức một cách hiệu quả. Trong khi một vài chi tiết đã xuất hiện trong cuộc tham vấn từ 02 tháng 6, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk cáo buộc Nga đã rời bỏ các cuộc đàm phán và kịp thời cho ra mắt cuộc tấn công quân sự. Moscow và những người ủy nhiệm lại một lần nữa chiến đấu để áp đặt điều kiện đàm phán của chính họ về Ukraina.

Theo Business Insider


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề