Đàm phán đổ vỡ, pháo kích lập lại ở Syria

Một nhóm nổi dậy Syria hôm thứ Bảy cho hay cuộc đàm phán ngừng bắn giữa quân đội Syria và đồng minh Hezbollah của Libăng đã đổ vỡ và giao tranh lại bùng lên tại thị trấn chiến lược Zabadani ở miền bắc và ở hai làng kế cận.

Cuộc ngưng bắn 72 giờ tại thị trấn chiến lược Zabadani do phe nổi dậy kiểm soát, gần biên giới Libăng, và các khu định cư của người Shia ở Foua và Kafraya – hai làng cuối cùng do chính phủ kiểm soát ở tỉnh Idlib – đã đạt được hồi trước đó trong tuần và theo dự trù sẽ có hiệu lực đến Chủ nhật.

Nhưng nhóm nổi dậy chính Ahrar al-Sham tham gia cuộc đàm phán nói rằng họ nối lại các cuộc hành quân tiếp theo sau các cuộc đàm phán do Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian đổ vỡ.

Ông Rami Abdel Rahman, giám đốc Ðài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London, cho hay “ít nhất 200 quả rốc-két đã bắn vào hai làng Foua và Kafraya.”

Các lực lượng chính phủ và các nhóm đồng minh đã nã đạn pháo vào các vị trí của phe nổi dậy ở Zabadani, theo lời của ông Abdel Rahman. Một chiến binh của nhóm nổi dậy ở Zabadani xác nhận rằng chiến đấu cơ đang quần thảo trên bầu trời của thị trấn này.

Zabadani đã là tâm điểm của những cuộc tấn công của phe Hezbollah và quân đội Syria kéo dài mấy tuần lễ nhắm vào các nhóm nổi dậy ẩn trốn bên trong. Phe nổi dậy sau đó đã mở hai cuộc tấn công cùng lúc vào làng Foua và Kafraya.

Các cuộc đàm phán ngưng bắn tập trung vào việc phe nổi dậy phải rút khỏi Zabadani để cho phép cứu trợ nhân đạo đưa vào các làng bị bao vây.

Các cuộc đàm phán đổ vỡ vì phe đối lập nhất quyết đòi hàng ngàn tù nhân của họ phải được chính phủ thả ra, theo lời ông Abdel Rahman và các nhóm nổi dậy.

Ông Ahmed Qara Ali, người phát ngôn của nhóm Ahrar al-Sham, nói với hãng tin Reuters rằng “lý do khiến cuộc đàm phán đổ bể là vì chúng tôi muốn 40.000 người của chúng tôi đang bị giam trong các nhà tù của chính phủ được thả ra.”

Nguồn Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề