Syria: Chỉ huy quân nổi dậy chỉ trích Mỹ

Kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm xây dựng một lưc lượng ôn hòa để đối đầu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đã bị một chỉ huy quân nổi dậy chỉ trích.

Đại úy Ammar al Wawi, người được huấn luyện trong chương trình này, nói Hoa Kỳ và các đồng minh không thể bảo vệ được các binh sỹ của ông – Sư đoàn 30 – khi họ bị tấn công tại Syria tuần trước.

Ít nhất năm chiến binh đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị bắt cóc trong vụ đụng độ với Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda.

Đến nay chỉ có 54 chiến binh được huấn luyện trong chương trình này.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama công bố kế hoạch này vào mùa hè năm ngoái và cam kết sẽ huấn luyện khoảng 5.000 chiến binh mỗi năm để thiết lập một lực lượng đối lập dòng Sunni ôn hòa nhằm đối đầu với IS.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng viên đáp ứng tiêu chuẩn tuyển quân.

“Dự án này đang diễn ra rất chậm”, đại úy Wawi nói với BBC.

“Họ nói sẵn sàng huấn luyện và thiết lập một lực lượng quân đội quốc gia với 15.000 chiến binh”.

“Họ cũng nói sẵn sàng cung cấp tiền bạc, vũ khí cũng như yểm trợ bằng các cuộc không kích”.

“Nhưng trên thực tế, chỉ có 60 chiến binh được huấn luyện trong sáu tháng qua. Nếu phải mất chừng đó thời gian để huấn luyện 60 người thì sẽ cần hàng chục năm để có một lực lượng sẵn sàng chiến đấu”.

Sư đoàn 30 và các thành viên Quân đội Syria Tự do đã bị Mặt trận al-Nusra tấn công ở miền bắc Syria vào hôm 31/7.

Al-Nusra, tuy không liên kết với IS nhưng đã từng bị Hoa Kỳ tấn công, nói trong một thông cáo rằng họ đã bắt giữ một số chiến binh và cảnh báo những người muốn tham gia vào cái gọi là ‘dự án của Hoa Kỳ’.

Hoa Kỳ nói họ đã cung cấp “hỏa lực hỗ trợ phòng thủ” vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công hôm 31/7, dù Đại úy Wawi nói sự trợ giúp chỉ đến sau khi giao tranh đã kết thúc.

“Trên thực tế, không có cam kết nào từ quốc tế để bảo vệ các chiến binh của chúng tôi hoặc bảo vệ sư đoàn 30,” Đại úy Wawi nói.

Xung đột tại Syria nổ ra sau cuộc nổi dậy chống lại chính phủ ở Damascus.

Tuy nhiên kể từ đó, phong trào này đã tan vỡ sau khi các nhóm nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad quay sang giao tranh lẫn nhau.

BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề