Sáng kiến của Nga: Dùng máy bay, tàu chiến phá bao vây kinh tế

Nga đang bị phương Tây thực hiện chính sách bao vây kinh tế và khiến khan hiếm một số mặt hàng, đặc biệt là thiếu hụt ngoại tệ. Tuy nhiên, trong khó khăn, Moscow đã có sáng kiến dùng vũ khí hạng nặng như máy bay, tàu chiến phá bao vây kinh tế.

Daily Express của Anh cho biết Nga và Argentina đang hướng tới một thỏa thuận theo đó Moscow sẽ cho Argentina thuê 12 Sukhoi Su-24 Fencer. Các máy bay quân sự của Nga sẽ đến Buenos Aires để đổi lấy thịt bò và lúa mì mang trở về Nga.

Argentina từng dùng vũ khí của phương Tây nhưng sau họ bị phương Tây chơi xấu khi ngưng cấp vũ khí giữa lúc tranh chấp đảo Fankland/Malvinas với Anh. Chính vì vậy, họ đang có xu hướng dùng thêm vũ khí Nga cho đa dạng nguồn cung cấp.

Năm 2010, Moscow và Buenos Aires đã ký một thỏa thuận, theo đó Nga giao hai máy bay trực thăng Mil Mi-17 cho không quân Argentina, đánh dấu đơn hàng đầu tiên nhập khẩu thiết bị quân sự từ Nga của Argentina.

Trong tháng Bảy, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm chính thức Argentina, có thể mở đường cho các vụ bán vũ khí tới Argentina. Ngoài máy bay chiến đấu thì trong tháng này, hai bên cũng đã ký một thỏa thuận để Moscow giao bốn tàu kéo / tàu hậu cần đã qua sử dụng cho hải quân Argentina.

Những động thái này khiến Anh rất lo ngại vì sợ rằng ảnh hưởng đến an ninh của họ trên quần đảo tranh chấp Malvinas. Còn với Argentina thì đó có thể là thông điệp cho thấy họ sẵn sàng không bị lệ thuộc vào vũ khí của phương Tây.

Còn với Nga, việc nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa Argentina được xem là một sáng kiến, một nỗ lực để phá vỡ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Sau khi Nga bị phương Tây trừng phạt bao vây kinh tế vì cho rằng họ có liên hệ đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Nga cũng đáp trả bằng việc không nhập các hàng thực phẩm, nông sản từ EU.

Điều đó tạo thiếu hụt nhất định trên thị trường Nga. Việc nhập hàng từ các nước khác, chẳng hạn như Belarus cũng gặp khó khăn do các nước này không chấp nhận thanh toán bằng đồng Rup (do đồng Rup trượt giá mạnh vì lệnh bao vây của phương Tây).

Trong hoàn cảnh ngoại tệ khan hiếm, Nga đã dùng “đồng tiền” của riêng mình là vũ khí để phá vòng vây kinh tế. Việc xuất khẩu hay cho thuê vũ khí để đổi lấy nông sản và hàng hóa có thể là một sáng kiến hay. Dù thế nào vũ khí Nga cũng có thương hiệu tốt và rất nhiều nước thuộc thế giới thứ 3 sẵn sàng đón nhận.

Nguồn: Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Sáng kiến của Nga: Dùng máy bay, tàu chiến phá bao vây kinh tế”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Cái sáng kiến này có mùi tanh của máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề