Ở Donbass Putin ra đòn, Bankovo, Ukraina tìm cách phá

Chiến thuật Ukraina  phá vỡ kế hoạch của Putin ở Donbas – Anatoly Oktisyuk.

Chính quyền Ukraine có thể phá vỡ kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Donbass bằng cách  phong tỏa các khu vực bị chiếm đóng của Donbass. Tuy nhiên, giải pháp này có những rủi ro nhất định.

Đó là ý kiến trao đổi với  “Apostrof” của Nhà phân tích cao cấp tại Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Chính sách, ông  Anatoly Oktisyuk về tuyên bố của ông Iuri Lushenko, đại diện đảng “Petr Poroshenko” tại Quốc hội rằng  tổng thống Petr Poroshenko ủng hộ việc phong tỏa những vùng bị chiếm đóng ở Donhesk và Lugansk

“Tác dụng phụ” của sự phong tỏa lãnh thổ đang bị  kiểm soát bởi quân ly khai có thể là sự tăng cường khả năng chiến sự trong khu vực và suy giảm hơn nữa hình ảnh chính thức của Kiev trong mắt người dân địa phương:  “Quan điểm này  có khả năng làm cho những người dân  tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng càng  xa lánh hơn với  chính quyền Ukraine. Tuy nhiên, nó phải được nêu ra như là một thông điệp gửi cho  các vùng DNR và LNR tự xưng rằng thứ nhất: Nước Nga không cần các bạn, nước Nga không cho các bạn tiền, và thứ hai – điều này sẽ gây ra một làn sóng phẫn nộ  trong các vùng  ly khai và là một đòn làm xáo động  những kẻ cầm đầu:  “Khi chiếm Crimea thì được trả tiền, nhưng đến lượt Donbass  thì không.” Từ đó sẽ tạo ra một tâm lý bất bình tại sao nước Nga lại cư xử với họ như vậy. Còn Kiev, thì đã từ lâu vẫn  có một hình ảnh “không tốt” trong con mắt của nhiều người dân địa phương. Trong khi đó, khi ông Putin thấy rằng   kế hoạch tái hòa nhập các vùng này vào thành phần Ukraine với tư cách như các nước cộng hòa tự trị  bị thất bại, thì ông ta sẽ tìm mội cách để đẩy tình hình khỏi điểm chết.  Tôi tin rằng sắp tới là quá trình leo thang xung đột và  kịch  bản  hình thành DNR và NLR độc lập sẽ tích cực diễn ra ”

Tuy nhiên, ngay cả khi có một kịch bản như vậy, theo các nhà phân tích, nó sẽ có lợi  cho lãnh đạo của Ukraine.

“Nếu Ukraine có bị  chỉ trích  là  không thực hiện  các điều khoản  của Hiệp Minsk, thì  có thể trả lời rằng phía bên kia cũng không nghiêm túc thực hiện chúng . Nếu  nói rằng tại sao Ukraine  không tài trợ cho các khu vực bị tạm chiếm , thì  theo Hiệp định ký kết tại thủ đô của Belarus, các nguồn tài trợ được bắt đầu  khi và chỉ khi  quyền kiểm soát khu vực đó đã được khôi phục hoàn toàn. Nếu có những cuộc khiêu khích tấn công liên tục trên biên giới và gia tăng căng thẳng, thì bất kỳ hành động khiêu khích nào mà được  xác định  chính xác là từ phía DNR/LNR thì một lần nữa , kẻ vi phạm  lại chính là  Liên bang Nga. Trong trường hợp này Ukraine  tốt hơn cả là không hành động gì  và chờ đợi. Tốt nhất không nên tham dự vào trò chơi được nặn ra theo  các quy tắc của Putin “, – Oktisyuk nói thêm.

Trước đó, các chuyên gia cho rằng nỗ lực của Putin chiếm  Ukraine đã thất bại, và bây giờ ông ta  cố gắng thực hiện  ý đồ này bằng những đường lối nham hiểm khác.

Nguyễn Hoàng Lân lược dịch từ “Apostrof”


http://apostrophe.com.ua/news/politics/2015-06-02/ekspert-rasskazal-kak-ukraine-polomat-planyi-putina-na-donbasse-est-riski/25816


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề