Vũ khí hạt nhân không cứu được Ukraina khỏi Nga

Chuyên gia quân sự Arestovich gọi vũ khí hạt nhân là vũ khí không hiệu quả nhất trên thế giới và giải thích tại sao

Nếu quốc gia Ukraina vẫn còn sở hữu vũ khí hạt nhân, thì nước này sẽ vẫn không ngăn chặn được cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina và âm mưu chiếm đóng Crưm. Về điều này chuyên gia quân sự Alexei Arestovich nói với tờ báo “Người quan sát”.

Ông giải thích rằng các quốc gia hạt nhân không sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt ngay cả trong tình trạng có chiến tranh với nhau.

“Nếu Ukraina vẫn còn sở hữu vũ khí hạt nhân, thì các bạn nghĩ rằng Nga sẽ không chiếm Crưm hay sao? Vũ khí hạt nhân chỉ là một răn đe rất nhỏ. Các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Pakistan và Ấn Độ thường xuyên đụng đ với nhau, các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Ấn Độ và Trung Quốc luôn gây hấn với nhau, Argentina đã tấn công Anh Quốc đã chiếm quần đảo Falkland. Và đ giải phóng quần đảo đó thì phải dùng lực lượng bộ binh, đã ngụy trang trong bùn đã phải hy sinh trong bùn đó, và không có vũ khí hạt nhân nào giúp được. Quốc gia hạt nhân Israel đang liên tục 60 năm có chiến tranh. Liên bang Nga sở hữu vũ khí hạt nhân thường xuyên có chiến tranh (gây chiến). Chức năng của vũ khí hạt nhân chỉ là một cảnh báo về một cuộc chiến tranh lớn. Đó là sự đảm bảo hủy diệt lẫn nhau. Có nghĩa là vũ khí hạt nhân bảo vệ mình trong một chừng mực nào đó. Nhưng tình trạng này chỉ có Mỹ và Nga duy trì (chịu) được. Còn các nước khác có vũ khí hạt nhân, không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù của mình, vì không đủ đạn dược. Thổi phồng bong bóng là như vậy“- Arestovich nói.

Ông lưu ý rằng sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở các nước không cứu được họ khỏi những hình thức mới của sự xâm lăng.

“Không một quốc gia nào sở hữu vũ khí hạt nhân lại không tránh khỏi chiến tranh. Nếu không xảy ra cuộc chiến bình thường (cuộc chiến tiêu chuẩn) thì quốc gia đó sẽ bị tấn công bằng chiến tranh khủng bố, chiến tranh hybrid (chiến tranh lai) mà không đủ điều kiện và được xem như một cuộc chiến tranh và không đưa ra được các lý do cho việc sử dụng vũ khí và lực lượng quân đội. Vũ khí hạt nhân – Đó là vũ khí không hiệu quả nhất trên thế giới “, nhà phân tích quân sự kết luận.

Gần đây, lãnh đạo đối lập Nga, Konstantin Borovoy đã đánh giá khả năng vũ khí hạt nhân của Nga chống lại Ukraina. Theo ông, ông Putin cần các tên lửa hạt nhân để hăm dọa chính trị, chứ không phải cho chiến tranh.

Nguyễn Vinh (theo sevodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề