Chưa trả Savchenko cho Ukraina trước tuyên án- Bộ Ngoại giao Nga

Vấn đề về việc trao trả quân nhân và đại biểu quốc hội Ukraina Nadezda Savchenko sẽ không được xem xét trước khi chưa có quyết định của Tòa án Nga trong vụ xử của cô này. Đây là tuyên bố chính thức của đại diện Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, báo NewsOboz.org có dẫn nguồn từ radio “tự do” đưa tin cho biết.

” Hiện nay không thảo luận về vấn đề này, không bàn đến và sẽ không cho tới khi mà chưa có quyết định của tòa án ” – Zakharov cho biết.

Theo bà, việc chuyển giao các tù nhân người Ukraina ở Nga có thể được thảo luận chỉ sau khi có tuyên án.

” Có áp lực thế nào đi chăng nữa đến việc xử kiện của Nga, đặc biệt là vào ý kiến ​​công chúng Nga, tòa án sẽ theo đến cùng và sẽ kết án” – bà Zakharov cho biết, khi bình luận về yêu cầu của Bộ Tư pháp Ukraina về việc chuyển nhượng cho Kiev các công dân đang bị xét xử.

Ngày 09 tháng 3 Tòa án Donetsk thuộc khu vực Rostov của Nga đã thông báo rằng bản tuyên án cho Savchenko sẽ được trình bày vào ngày 21-22 tháng Ba.

Từ  ngày 04 đến ngày 10 Tháng Ba Nadezda Savchenko đã tuyệt thực. Sau khi ra khỏi tình trang tuyệt thực thì được tiếp nước và các đồ ăn sữa bột dùng cho trẻ sơ sinh. Tình trạng sức khỏe của tù nhân chính trị trở nên tồi tệ hơn. Người ta không cho các bác sĩ người Ukraina vào gặp cô này, còn Nadezda Shevchenko thì lại từ chối để các bác sỹ  Nga theo dõi về sức khỏe.

Ngày 09 tháng 3, có 57 đại biểu của nghị viện châu Âu đã ký một bức thư cho Đại diện cấp cao của EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh Federica Mogherini với yêu cầu bắt đầu lập “danh sách Nadezda Savchenko” theo mô hình “danh sách Magnitsky”. Trong “danh sách Savchenko” có tên đầu tiên là Tổng thống Nga Vladimir Putin và 28 người khác, bao gồm cả giám đốc an ninh Liên bang Nga FSB Alexander Bortnikov và người đứng đầu Ủy ban Duma Nga Alexei Pushkov.

N.Vinh (theo newsoboz)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề