Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria và phiến quân PKK ở Iraq

Các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá các doanh trại của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và các lực lượng trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các địa điểm của phe người Kurd đòi ly khai PKK ở miền bắc Iraq trong đêm vừa qua.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng những vụ tấn công này có mục đích lập ra “một khu an toàn” trên suốt một phần đất rộng lớn ở miền bắc Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu nói với báo chí là những cuộc hành quân an ninh của nước ông sẽ tiếp tục cho tới khi nào không còn cần thiết nữa.

“Những cuộc hành quân này không phải là những cuộc hành quân ‘một điểm’ và sẽ tiếp tục cho tới khi nào Thổ Nhĩ Kỳ không còn bị đe dọa,” Thủ tướng Davutoglu tuyên bố như thế tại Ankara. “Mọi người không nên nghi ngờ quyết tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không để cho Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một nước vô pháp luật,” ông nói tiếp.

Ông Shilan Eminoglu, đại diện của một đảng chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ với PKK, lên án vụ đánh bom vào các doanh trại của người Kurd.

Ông nói rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ làm xấu thêm mối quan hệ ngoại giao với khu vực miền bắc Iraq và những nơi khác.

Vụ tấn công nhắm vào PKK là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ không kích các chiến binh người Kurd ở Iraq kể từ khi một thoả thuận hoà bình được loan báo vào năm 2013. PKK cho biết trên website của họ là “Cuộc hưu chiến không còn ý nghĩa nữa sau những vụ không kích dữ dội này của lực lượng chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ phát động những vụ không kích xuyên biên giới nhắm vào Nhà nước Hồi giáo và cho phép phi cơ Mỹ sử dụng các căn cứ Không quân của Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công các phần tử cực đoan ở Syria.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề