Đức: Châu Âu – Mỹ nên giữ nguyên trừng phạt Nga

Châu Âu và Hoa Kỳ nên tiếp tục giữ nguyên trừng phạt Nga cho đến khi thỏa thuận Minsk 2015 có những bước tiến tích cực, nhằm chấm dứt bạo lực ở miền đông Ukraina, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabrieln ói.

Căng thẳng đang leo thang giữa chính phủ Ukraina và lực lượng ly khai ủng hộ Nga. Cụ thể trong tuần này Kiev đã cắt đứt các tuyến đường thông thương đến khu vực ly khai, cho đến khi họ trả lại quyền kiểm soát doanh nghiệp đã chiếm đoạt của Chính phủ Ukraina.

“Điều quan trọng là châu Âu và Hoa Kỳ phải thống nhất mặt trận trừng phạt Nga cho đến khi có những tiến bộ trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk,” Gabriel nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Passauer Neue Presse, được công bố hôm thứ bảy.
“Cho đến nay Hoa Kỳ cùng châu Âu đã thống nhất lệnh trừng phạt Nga, tôi hy vọng nó vẫn được duy trì như hiện nay,” ông nói thêm.

Thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel đã có cuộc họp chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua. Tổng thống Mỹ đánh giá cao sự lãnh đạo của Đức và Pháp trong việc cố gắng để tìm một giải pháp hòa bình ở Ukraina.
Những bình luận có cánh của Trump về Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm ngoái đã làm cho các quan chức Ukraina lo lắng rằng ông có thể hâm nóng quan hệ với Nga qua đó dỡ bỏ lệnh trừng phạt.
Bà Merkel sẽ tới Moscow vào tháng Năm, tại Washington cho biết đang làm việc cho một “giải pháp an toàn và hiệu quả cho Ukraina, kể cả mối quan hệ với Nga đã được cải thiện.”

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề