Mở rộng xâm lược ở Ukraine sẽ dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Nga – Newsweek

Quyết định của Kremlin sẽ tiếp tục tấn công Ukraina là không hợp lý. Số phận tiếp theo của nước Nga phụ thuộc vào quyết định của ông chủ điện Kremlin về việc có nên hay không tiến hành xâm lược toàn diện Ukraina, nó có thể lặp lại số phận tan dã của Liên bang xô viết và sẽ có một hậu quả lâu dài.

Điều này được nêu trong bài báo của ba nhà khoa học phương Tây Korboya Denis, William Courtney và Kenneth Yalowitz, được công bố trong ấn bản của tạp chí Newsweek.

” Quyết định của Kremlin sẽ tiếp tục tấn công Ukraina Ukraine là không hợp lý. Nhưng liệu nó có bị gạt bỏ hay không ? Đây là một câu hỏi khó “, – các tác giả viết trong phần đầu của bài báo.

“Điện Kremlin cũng lường đến chuyện các cuộc tấn công quân sự mới sẽ dẫn đến gia tăng trừng phạt kinh tế của phương Tây. Nhưng xét trong bối cảnh đối đầu hiện nay của châu Âu với họ thì Moscow có thể nghi ngờ rằng phương Tây sẽ bắt đầu vũ trang Ukraine “, – bài báo trích dẫn.

Điện Kremlin cũng có thể cho rằng nếu Nga tiếp tục mở cuộc xâm lược thì sẽ có được thành công trước khi phương Tây sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc đối đầu quân sự. Cuối cùng, điện Kremlin có thể tính toán rằng xâm chiếm lãnh thổ mới sẽ được sở hữu vĩnh viễn khối tài sản đó , còn biện pháp trừng phạt của phương Tây thì chỉ qua một thời gian nào đó sẽ bị gỡ bỏ.

Lãnh đạo Nga còn có một lập luận nữa là “Những hàng động quân sự mới sẽ củng cố chính quyền đương thời của điện Kremlin.” Sau sự sát nhập Crimea uy tín Putin đã tăng hơn trong cộng đồng, nhưng các vết rạn nứt trong hệ thống chính quyền đã xuất hiện. “Putin thạm chí không thể kiểm soát tranh chấp giữa Cơ quan An ninh Liên bang, nơi mà trước đây ông ta đã từng lãnh đạo và đại diện của ông ở Cộng hòa Chechnya,” – tác giả viết, nhắc lại lệnh của Kadyrov cho phép nổ sung vào các quan chức an ninh liên bang nếu họ lọt vào khu vực Chechnya mà không có sự cho phép của mình.

“Nếu Kremlin đang xem xét khả năng hoạt động tiếp theo ở Ukraine, thì sẽ phải đối mặt với một lựa chọn khắc nghiệt. Quyết định này có thể có một tác động lâu dài về số phận của Nga “. Các nhà lãnh đạo hiện tại điện Kremlin cần phải nhớ lại rằng , như cuộc xâm lược của quân đội Liên Xô tại Afghanistan là một trong những điểm khởi đầu cho sự sụp đổ của Liên Xô, các tác giả viết. Liên quan đến chủ đề này, họ nhớ lại một cuộc trò chuyện với một nhân vật đẫ khuất, là lãnh đạo đảng cao cấp thời Xô Viết, và sau đó trở thành tổng thống Gruzia – Ông Eduard Shevardnadze. Trong câu chuyện đó, Eduard Shevardnadze đã đặc biệt nhấn mạnh: “Quân đội Liên xô sa lầy mười năm ở Afganistan và phải chịu thất bại, và hai năm sau đó Liên Xô bị sụp đổ.”

” Lãnh đạo hiện tại (trong điện Kremlin) nên chăm chú nghiên cứu rút kinh nghiệm từ các bài học về Afghanistan và nên hết sức thận trọng đưa ra quyết định ” – bài viết kết luận.

Nguyen Hoang Lan (theo hvylya.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề