Di dân đổ vào nước Áo

Ngày thứ Bảy 19/9 có ít nhất 10.000 người di cư tới Áo, trong khi các nước EU tranh cãi căng thẳng về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng đang ngày càng gia tăng.

Di dân thoạt tiên được Croatia chuyển sang Hungary, với lý do không thể đón nhận 20.000 người tới nước này kể từ hôm thứ Tư.

Hungary chuyển họ tới Áo và cáo buộc Croatia là phạm luật về đăng ký người nhập cư.

Tuy nhiên bản thân Hungary cũng không đăng ký cho di dân.

Vào thứ Bảy, cảnh sát Áo nói họ trông đợi ít nhất 10.000 người, trong khi người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Áo, Gerry Foitik, nói với hãng thông tấn Austria Presse Agentur (APA) rằng từ 12.000 tới 13.000 người đã nhập cảnh Áo trong ngày.

Phó cảnh sát trưởng bang Burgenland của Áo, ông Christian Stella, nói với APA rằng Hungary đã không thông báo sớm.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner chỉ trích các nước láng giềng không tuân thủ quy định của EU và bày tỏ quan ngại rằng di dân sẽ tiếp tục vào Áo từ Croatia qua ngả Slovenia.

Một người di cư tới thị trấn Heiligenkreuz của Áo từ Hungary nói với hãng thông tấn AP: “Tôi thấy mình như vừa được sinh ra lần nữa. Tôi có bị chậm hay phải ở đây hai ngày rồi cũng không hề hấn gì. Điều quan trọng nhất là tôi đã đến nơi và cuối cùng tôi đã an toàn”.

Không có thỏa thuận

Croatia đã đón 20.000 di dân trong một tuần

Croatia đã phải nhận 20.000 người di cư từ Serbia kể từ thứ Tư tuần trước và thoạt tiên hoan nghênh họ nhưng sau nói không thể đón nhận được nên chuyển họ đi.

Thủ tướng Zoran Milanovic thừa nhận không có thoả thuận gì với Hungary.

“Chúng tôi buộc họ phải nhận người. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gọi ông Milanovic là “thảm hại” và nói thêm: “Thay vì chuẩn bị cơ sở cho di dân một cách trung thực, Croatia gửi thẳng họ tới Hungary. Đoàn kết châu Âu kiểu này hay sao?”.

Chính phủ Hungary cáo buộc Croatia là vi phạm luật quốc tế vì không đăng ký cho di dân đồng thời nói tất cả số người tới Hungary sẽ được đăng ký trước khi rời đi lên phía bắc.

Tuy nhiên một số di dân tới Áo từ Hungary nói với BBC rằng họ không được đăng ký tại đây mà chỉ được cho lên xe buýt rồi buộc phải đi bộ qua đường ray xe lửa sang Áo.

Người phát ngôn của chính phủ Hungary không xác nhận điều này nhưng nói rằng dù có chính sách cũng không thể bắt di dân đăng ký nếu họ không muốn.

Trong khi Hungary tiếp tục chuyển di dân tới từ Croatia, nước này cũng dựng hàng rào thép gai trên đường biên và sắp dựng xong.

Hungary nói sau đó sẽ siết chặt kiểm soát như đã làm tuần rồi trên biên giới với Serbia, xét xử những ai vượt rào trái phép.

Thế nhưng người phát ngôn chính phủ Zoltan Kovacs cũng thừa nhận trong lúc này ngăn chặn dòng di dân là “không thực tế”.

Họp khẩn

Khủng hoảng di cư đang ngày càng gia tăng

Slovenia cũng chỉ trích Croatia là phạm luật của cả EU và Schengen.

Nước này cho hay hơn 1.500 người đã vào Slovenia, hàng trăm người khác còn đợi ở biên giới.

Bộ trưởng Nội vụ Slovenia Bostjan Sefic nói cảnh sát đang làm chủ tình hình và tình trạng an ninh ổn định.

150 di dân nay đã vào Áo từ biên giới với Slovenia và được chuyển tới thị trấn Spielfeld.

Đa số di dân muốn tới các nước châu Âu giàu có hơn, Đức là điểm đến ưa chuộng.

Châu Âu đã bị chỉ trích nặng nề vì không xử lý được khủng hoảng.

Thứ Ba tới 22/9, bộ trưởng nội vụ các nước EU sẽ họp để thảo luận việc phân bổ hạn ngạch bắt buộc cho các nước thành viên.

Vào thứ Tư, sẽ có hội nghị thượng đỉnh EU về di dân.

Theo BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề