Ukraina muốn một người nước ngoài đứng đầu cơ quan chống tham nhũng

Phát biểu trong phiên khai mạc Quốc hội mới của Ukraina, ngày hôm nay, 28/11/2014, Tổng thống Petro Porochenko đã đề nghị bổ nhiệm một quan chức ngoại quốc đứng đầu cơ quan chống tham nhũng, một tệ nạn đang hoành hành tại đất nước này.

Ông Petro Porochenko tuyên bố : « Tôi gợi ý là chúng ta mời một người bên ngoài Ukraina đảm nhiệm vị trí này. Người này sẽ có lợi thế là không có quan hệ với tầng lớp lãnh đạo chính trị cao cấp ở Ukraina ».

« Người này sẽ không phải là cha đỡ đầu của đứa trẻ là con của người khác hoặc của gia đình bên vợ, bên chồng, hoặc là anh, em của người khác ».

Liên minh cầm quyền tại Kiev đã thông qua một chương trình cải cách đầy tham vọng, tìm kiếm tín dụng từ phía các nhà tài trợ quốc tế và tái thúc đẩy nền kinh tế đang bị khủng hoảng nghiêm trọng.

Ông Petro Perochenko, một trong những tỷ phú của Ukraina, dưới sức ép của xã hội dân sự, hồi tháng 10 vừa qua, đã buộc phải thông qua những đạo luật tạo thuận lợi cho công cuộc chống tham nhũng.

Tuy nhiên, nhà tranh đấu, nhà báo nổi tiếng, bà Tetiana Tchornovol, người được chỉ định lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng trong chính phủ, đã từ chức hồi tháng Tám và tố cáo chính quyền Kiev không có quyết tâm chống tệ nạn này.

Ông Andrii Maroussov, phụ trách hồ sơ Ukraina thuộc tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International), nhận định : Sáng kiến của Tổng thống Porochenko có thể là cơ hội cuối cùng để diệt trừ tệ nạn tham nhũng tại Ukraina.

Trong bảng xếp hạng về tình trạng tham nhũng trên thế giới của Transparency International, Ukraina bị xếp thứ 144 trong tổng số 177 quốc gia, xếp hạng càng thấp, tham nhũng càng nghiêm trọng.

Theo giới quan sát, tình trạng biển thủ công quỹ, ăn hối lộ là việc xẩy ra thường xuyên và đã lên tới đỉnh điểm dưới thời cựu Tổng thống Viktor Ianoukovitch. Nhân vật này bị gạt bỏ khỏi chính quyền hồi tháng Hai 2014, sau những vụ biểu tình bị đàn áp đẫm máu.

Vấn đề này bộc lộ rõ trong cuộc xung đột quân sự ở miền đông Ukraina : Nạn tham nhũng trong hàng ngũ các sĩ quan và quan chức Bộ Quốc phòng Ukraina đã làm mất tinh thần và giảm hiệu quả chiến đấu của quân đội nước này.

Về mặt chính trị, vẫn tại Nghị viện Ukraina, Tổng thống Porochenko cho rằng 100% người dân Ukraina ủng hộ việc duy trì một Nhà nước duy nhất, chứ không phải lập liên bang.

Mặt khác, theo nguyên thủ Ukraina, số người dân ủng hộ Kiev gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã tăng gấp ba hoặc bốn lần trong năm qua và một phần là do thái độ của Nga. Chính quyền Kiev tố cáo Matxcơva tài trợ và ủng hộ phe ly khai ở miền đông.

Rfi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề