Schlossberg: Sáp nhập Crưm là sự điên rồ lớn của Nga

Liên bang Nga tấn công xâm nhập lãnh thổ Ukraina, đã vi phạm trắng trợn hai điều ước quốc tế mà các Tổng thống Yeltsin và Putin đã ký

Nga đã ngu ngốc nặng khi chiếm phần lãnh thổ của Ukraina bằng vũ lực, bởibằng những hành động đó Liên bang Nga đã vi phạm các thỏa thuận trước đó khi mà các chữ ký của Tổng thống Nga. Điều này trên đài phát thanh “Tiếng vọng Moskva” nhà chính trị gia Nga, ủy viên ban chính trị thuộc đảng Nga “Yabloko” Leo Schlossberg công bố cho biết, báo “Apostrophe” đưa tin.

Theo ông, sự sáp nhập bán đảo là sai lầm lớn nhất của Nga trong thế kỷ 21.

“Gia nhập (sáp nhập – nb) Crưm đó là một sự điên rồ nguy hiểm. Việc sáp nhập Crưm, nước ta đã vi phạm hai thỏa thuận liên chính phủ giữa Nga và Ukraina, thỏa thuận thứ nhất có chữ ký của Tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga Boris Yeltsin. Có thể các bạn thờ ơ với nó. Và thỏa thuận thứ hai với chữ ký của Vladimir Putin. Trong năm 1991 chúng ta đã hứa hai lần với Ukraina, đã đặt chữ ký và con dấu của Tổng thống nhà nước Liên bang Nga, điều này không phải là một trò đùa “, – Schlossberg nói.

Ông cũng khẳng định rằng Nga bất hợp pháp sáp nhập Crưm, đã bắt các chính trị gia của bán đảo Crưm bỏ phiếu giải tán chính phủ hợp pháp.

“Bằng việc đột nhập tấn công. Tập hợp các đại biểu. Tắt phát sóng và dùng súng ép những người đang có mặt trong hội trường, mà lúc đó có vẻn vẹn đâu đó 50 người trong số 100, tức là trong hội trường lúc đó không đủ số lượng ít nhất đại biểu để thực hiện việc bỏ phiếu. Đã giải tán chính phủ hợp hiến của Crưm và đưa ông Aksenov lên làm lãnh đạo chính phủ mới “- Schlossberg cho biết, và ông nói thêm rằng cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành dưới các họng súng của đặc nhiệm Nga.

Bán đảo Crưm đã bị sáp nhập bất hợp pháp bởi Nga vào tháng 3 năm 2014 sau khi có cuộc “trưng cầu dân ý”, mà Ukraina cũng như cộng đồng thế giới đã không thừa nhận, trong đó bao gồm cả Liên Hiệp Quốc.

Quốc hội Ukraina đã chính thức công bố ngày 20 tháng 2 năm 2014 là ngày bắt đầu của sự chiếm đóng tạm thời Crưm và Sevastopol bởi Nga. Ngày 07 tháng 10 năm 2015 Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã ký bộ luật có liên quan. Các tổ chức quốc tế đã công nhận sự chiếm đóng và thôn tính Crưm là bất hợp pháp và lên án hành động của Nga. Sau đó nước phương Tây đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Sau khi thiết lập quyền kiểm soát trên bán đảo Crưm bởi chính quyền xâm lược Nga thì tình hình nhân quyền trên bán đảo xấu đi nhiều, điều đó  được xác định không chỉ bởi thanh tra của Ukraina, mà còn của các tổ chức quốc tế, bao gồm cả PACE.

Đổi lại, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICTY) đã thừa nhận rằng những hành động của Nga trong thời gian chiếm đóng Crưm được coi là một cuộc xung đột quân sự chống lại Ukraina. Tại The Hague, người ta chỉ ra rằng cuộc xung đột quốc tế này có thể được điều tra theo các tiêu chuẩn của Quy chế Rome.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Schlossberg: Sáp nhập Crưm là sự điên rồ lớn của Nga”:

  1. Cao Nam viết:

    Có lẽ qua sự kiện Gruzia năm 2008, Putin và hệ cố vấn không tưởng tượng rằng Phương Tây lại làm căng như vậy. Định mệnh về vị thế tương lai nước Nga đã rõ sau khủng hoảng Crime 2014 – thời kỳ văn minh xóa bỏ hình thức thống trị, chiếm đóng dân tộc khác. Tuy nhiên, chính quyền nước Nga hoàn toàn có thể tạo ra sự hòa bình cho đất nước mình, khu vực và toàn cầu nếu tôn trọng giá trị văn minh trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề