Quân đội Iraq đánh bật IS khỏi thành phố chiến lược Ramadi

Quân đội Iraq vui mừng sau khi đánh bật IS khỏi Ramadi ngày 27.12.2015 – Ảnh: Reuters
Quân đội Iraq đã tái chiếm thành phố chiến lược Ramadi ở miền tây nước này từ tay lực lượng IS, đánh dấu thắng lợi lớn nhất của Iraq trong cuộc chiến chống IS năm 2015, theo Reuters.
Người phát ngôn quân đội Iraq, ông Sabah al-Numani ngày 27.12 cho biết quân đội nước này đã đánh bật lực lượng IS khỏi khu hành chính, căn cứ cuối cùng của IS tại thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar ở miền tây Iraq.
Ông Sabah al-Numani tuyên bố: “Việc chúng tôi giành quyền kiểm soát khu nhà này đồng nghĩa với việc IS đã bị đánh bại ở Ramadi. Khu nhà hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi và không còn sự hiện diện của các tay súng IS tại đó”.
Sau nhiều tuần bao vây thành phố, lực lượng quân đội Iraq đã tiến hành chiến dịch tái chiếm Ramadi và tới ngày 27.12, thành trì cuối cùng của IS ở thành phố này đã bị đánh bại.
Đây là thắng lợi quan trọng và lớn nhất của quân đội chính phủ Iraq trong vòng 18 tháng qua trong cuộc chiến chống IS. Ramadi là thủ phủ của tỉnh Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq và gần biên giới Syria, Jordan, Ả Rập Xê Út. Thành phố chiến lược này bị rơi vào tay IS từ tháng 5.2015 khiến quân đội Iraq và lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu bị chỉ trích gay gắt. Thắng lợi này có thể sẽ vực dậy nhuệ khí của quân đội Iraq sau thời gian dài thất thủ trước IS.
Chính phủ Iraq cho biết, sau thắng lợi tại thành phố Ramadi, mục tiêu tiếp theo của lực lượng này là giành lại thành phố Mosul ở miền bắc, thành phố lớn thứ hai của Iraq.

Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề