(bộ nhớ đệm: 20:09:24 02/03/2024)
Kygia
Nga đưa vụ Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đến Iraq ra Liên Hiệp Quốc

Nga đưa vấn đề quân Thổ Nhĩ Kỳ vào Iraq lên Hội đồng bảo an LHQ - Ảnh: Reuters
Nga đưa vấn đề quân Thổ Nhĩ Kỳ vào Iraq lên Hội đồng bảo an LHQ – Ảnh: Reuters
Nga sẽ đưa việc Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Iraq lên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và muốn các thành viên trong hội đồng có phản ứng về vấn đề này.
Một quan chức ngoại giao của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết trong cuộc họp cuối cùng của cơ quan này ngay 8.12 (theo giờ Mỹ), Nga sẽ đưa hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq và Syria ra thảo luận và xem xét, theo hãng AP.
Theo quan chức ngoại giao không muốn nêu tên này, Moscow muốn thông tin cho các nước thành viên của hội đồng biết về hành động quân sự của Ankara và yêu cầu HĐBA có phản ứng về vấn đề này.
“Chúng tôi không biết chi tiết nhưng Nga yêu cầu xem xét hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq và Syria”, một nhà ngoại giao nói với Reuters và được các nhà ngoại giao khác xác nhận. Cuộc thảo luận giữa 15 nước thành viên của hội đồng sẽ được Mỹ chủ trì với vai trò chủ tịch của tháng 12.2015.
Ngày 24.11 qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới với Syria, dẫn đến đối đầu căng thẳng chưa từng có giữa Moscow và Ankara. Ngay sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân và vũ khí vào lãnh thổ của Iraq.
Tuy nhiên, theo báo chí Nga, việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào lãnh thổ Iraq sẽ là nội dung chính Moscow muốn đưa ra ở HĐBA.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng trăm quân cùng hàng chục xe tăng vào tỉnh Nineveh, phía bắc Iraq. Ankara giải thích hành động quân sự này nhằm huấn luyện các tay súng thuộc lực lượng Peshmerga để tiêu diệt lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).
Thủ tướng Iraq, ông Haider Abadi nói rằng việc huy động quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Iraq không được sự đồng ý của chính phủ nước này là vì phạm chủ quyền của Iraq. Baghdad yêu cầu Ankara phải rút toàn bộ quân đội, vũ khí và phương tiện quân sự ra khỏi lãnh thổ của Iraq trong vòng 24 giờ, tuy nhiên Ankara tuyên bố không thực hiện yêu cầu, theo Sputnik.
Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề