Saudi Arabia: Assad sớm muộn cũng “xong”, Nga cũng chẳng cứu nổi

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir đã đưa ra nhận định trên trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/2 vừa qua với phóng viên Christiane Amanpour của kênh CNN.

Khi được phóng viên CNN xin đánh giá về nhận định mới đây của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, rằng thế giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ Thế chiến thứ III nếu các nước vùng Vịnh đem quân tới Syria, ông Jubeir đã phủi tay cho rằng Nga chỉ “thổi phồng sự thật”.

Theo Ngoại trưởng Saudi Arabia, liên minh quốc tế chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (trong đó có Saudi Arabia – PV) đã tham chiến tại Syria kể từ tháng 9/2014, sau đó Nga can thiệp mùa thu năm ngoái, vậy tại sao đến giờ phía Moscow lại nhận định như vậy?

Về thông tin Riyadh sẽ đem quân bộ tới Syria, ông Jubeir “mở ngoặc” rằng tuy nhà vua Saudi sẵn sàng làm vậy, phía Mỹ, với tư cách lãnh đạo, cần phải đưa ra quyết định liệu liên minh chống khủng bố có cần đến quân bộ tại Syria hay không.

Tôi chưa thể nói trước được điều gì vào lúc này. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng, liên minh đang có những thảo luận nghiêm túc về việc đem quân bộ tới Syria. Nếu quyết định được đưa ra, vương quốc Saudi Arabia sẵn sàng điều lực lượng đặc nhiệm tới Syria” – ông Jubeir cho biết.

Nhưng nội dung đáng chú ý nhất trong cuộc phỏng vấn mới đây của Ngoại trưởng Saudi Arabia phải kể đến nhận xét của ông về tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad.

Phóng viên CNN: Ông đánh giá thế nào về vị thế của Bashar al-Assad vào lúc này, sau nhiều tháng được Nga không kích hỗ trợ?

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir: Tôi cho rằng Bashar al-Assad đang yếu thế, Bashar al-Assad đã “xong rồi”, và Bashar al-Assad không có tương lai ở Syria. Bashar al Assad đã tàn sát người dân của chính nước mình, và giờ quân đội Syria không thể cứu ông ta.

Assad ta tìm đến Iran để nhờ cứu viện, Iran đã điều lực lượng Quds và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo sang Syria, nhưng cũng không thể cứu được ông ta.

Sau đó Iran và Bashar al-Assad nhờ đến Hezbollah, dân quân dòng Shia ở Iraq, Pakistan, và Afghanistan sang giúp, nhưng họ cũng không không thể cứu được ông ta.

Và giờ Nga đã can thiệp tại Syria, nhưng họ cũng không thể cứu được ông ta.

Một vị Tổng thống phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 300.000 người dân, khiến 12 triệu người dân phải sơ tán, và khiến đất nước ông ta lâm vào tình cảnh bị tàn phá như hiện nay, không thể có tương lai tại đất nước Syria này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Jubeir nhấn mạnh, có 2 cách để giải quyết nội chiến ở Syria, và cả 2 cách đều bắt buộc Assad phải ra đi.

Cách thứ nhất, theo Ngoại trưởng Saudi Arabia, là lật đổ Assad, chỉnh sửa hiến pháp, và tổ chức bầu cử tại Syria. “Đây cũng là cách thức xử lý mà chúng tôi mong muốn” – ông Jubeir phát biểu.

Một khi biện pháp chính trị không thể được áp dụng, giải pháp còn lại sẽ là vũ lực.

Dù là giải pháp chính trị hay vũ lực, Assad cũng sẽ phải rời khỏi ghế Tổng thống, không có gì phải nghi ngờ hết. Người dân Syria sẽ không thể chấp nhận một lãnh đạo như vậy” – Ngoại trưởng Saudi Arabia nhấn mạnh.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề