Giá dầu giảm lại do Iran, Trung Quốc

Giá dầu thô WTI ngày 15-2 lại giảm xuống dưới 30 đô la Mỹ/thùng sau khi Iran xuất lô dầu đầu tiên sang châu Âu, đồng thời số liệu cho thấy Trung Quốc giảm nhập khẩu năng lượng.

Sau khi tăng mạnh 12% ngày 12-2, tính đến 12 giờ 30 ngày 15-2 tại thị trường châu Á, giá dầu WTI giảm 0,13 đô la Mỹ/thùng, còn 29,31 đô la Mỹ/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent cũng giảm 0,7 đô la Mỹ/thùng, còn 33,29 đô la Mỹ/thùng.

Ngày 14-2, lô dầu đầu tiên của Iran đã được xuất khẩu sang châu Âu cho hãng Total (Pháp) sau 3 năm gián đoạn, sau khi Iran được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Các lô dầu khác cho các công ty Trung Quốc và Tây Ban Nha cũng được xuất đi cùng ngày.

Iran từng là nước sản xuất dầu lớn thứ hai thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trước khi các lệnh trừng phạt được tăng cường năm 2012. Sau khi các lệnh trừng phạt này bị gỡ bỏ vào đầu năm nay, Iran kỳ vọng tăng sản xuất thêm hơn 1 triệu thùng dầu/ngày và lấy lại thị phần đã mất. Nhiều hãng dầu như Total (Pháp), Compania Espanola de Petroleos (Tây Ban Nha) hay Lukoil (Nga) đều đã có đơn hàng với Iran.

Giá dầu đã giảm 21% năm nay trong bối cảnh Iran tăng xuất khẩu và BP dự báo thị trường còn khó khăn và biến động trong nửa đầu năm nay, với lượng dư 1 triệu thùng dầu/ngày.

“Iran đang tăng thêm sức ép cho thị trường, trong khi Mỹ vẫn còn 500 triệu thùng dầu dự trữ và các công ty dầu đá phiến của Mỹ vẫn đang tăng sản xuất” – nhà phân tích David Lennox tại Fat Prophets nhận xét.

Bên cạnh nhân tố Iran, giá dầu cũng giảm do nhập khẩu dầu thô tháng 1-2016 của Trung Quốc – nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới – xuống mức thấp nhất 3 tháng còn 26,69 triệu tấn, giảm 20% so với mức đỉnh và giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh các hãng lọc dầu quốc doanh của Trung Quốc phải sản xuất chậm lại khi dự trữ tăng lên.

Sáng nay, Trung Quốc cũng công bố số liệu thương mại cho thấy trong tháng 1-2016, xuất khẩu của nước này giảm 6,6%, trong khi nhập khẩu giảm 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái, càng làm tăng thêm thách thức cho nền kinh tế lớn hai thế giới.

Theo thesaigontimes.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề