Ukraina: Bầu cử Quốc hội khép lại thời kỳ Ianoukovitch

Pano tranh cử quốc hội của Đảng đương kim TT Poroshenko

Năm tháng sau khi bầu Tổng thống, ngày 26/10/2014, người dân Ukraina lại được kêu gọi đi bỏ phiếu để lựa chọn ra 450 đại biểu Quốc hội, với hy vọng khép lại thời kỳ Ianoukovitch.

Các dân biểu tại vị hiện nay được bầu ra từ năm 2012, dưới thời Tổng thống thân Nga Victor Ianoukovitch. Trên nguyên tắc, nhiệm kỳ của họ kéo dài đến 2017. Thế nhưng, cuộc « cách mạng Maidan » đã làm thay đổi tất cả. Trước thời điểm đó, đảng Các Vùng của Ianoukovitch chiếm đa số tại Quốc hội. Hồi tháng 02/2014, Ianoukovitch bị hạ bệ, bỏ chạy sang Nga, một số dân biểu của đảng này cũng tháo chạy hoặc chuyển sang phe thân phương Tây. Đảng Các Vùng tan rã và phân chia thành hai khối : Ukraina vững mạnh và Khối đối lập.

Đa số cử tri ủng hộ Đảng Các Vùng trước đây là ở phía đông Ukraina, tập trung tại Crimée (và lãnh thổ này đã bị sáp nhập vào Nga) hoặc tại các vùng Donetsk, Lugansk mà khoảng một nửa cư dân hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai thân Nga. Họ sẽ không tham gia cuộc bầu cử vào Chủ nhật 26/10/2014. Thậm chí, có thể, cả hai khối, Ukraina vững mạnh và Khối đối lập, tách ra từ Đảng Các Vùng, khó có thể đạt được ngưỡng 5% số phiếu bầu, cần thiết để có đại diện tại Quốc hội.

Di sản mà Ianoukovitche để lại thật là nặng nề đối với các chính trị gia trước đây thuộc đảng Các Vùng. Họ gặp nhiều khó khăn khi vận động tranh cử. Một mặt, các chính trị gia này phải phê phán chính phủ Kiev thân phương Tây, mặt khác, họ phải giữ khoảng cách với phe ly khai thân Nga ở miền đông.

Thế nhưng, đối với các nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan, thì các chính trị gia vốn ủng hộ Ianoukovitch, thì đây là đội quân hậu bị ngầm của Nga. Tại Odessa, thành phố nói tiếng Nga ở phía nam Ukraina, dân biểu Nestor Shufrych (thuộc Đảng Các Vùng cũ), đã bị các thành viên đảng dân tộc chủ nghĩa cực đoan Pravyi Sektor đánh đập và ném vào thùng rác.

Phe thân phương Tây, ở phía tây Ukraina, chắc chắn giành thắng lợi trong cuộc bầu cử và sẽ lãnh đạo đất nước, nhưng không biết nói chuyện với ai đủ tư cách đại diện cho các vùng miền đông. Sự thiếu vắng này lại càng làm gia tăng trọng lượng chính trị của phe ly khai thân Nga, mà dù muốn hay không, Kiev phải nói chuyện.

Đắc cử hồi tháng 05/2014, Tổng thống Petro Porochenko đã cam kết mang lại hòa bình cho Ukraina. Ông đã rất vất vả mới đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bước đầu tiên trong kế hoạch chính trị dự tính dành quy chế đặc biệt cho các thành phố thuộc các vùng Donetsk và Lugansk, hiện dưới sự kiểm soát của quân ly khai. Thế nhưng, nguyên thủ Ukraina đã thất bại trong việc thuyết phục phiến quân thân Nga chấp nhập tham gia cuộc bầu cử địa phương, dự tính vào ngày 07/12/2014. Phe ly khai quyết định tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống riêng trong các vùng mà họ kiểm soát, vào ngày 02/11/2014.

Đối với phe phiến quân, Kiev đã nhượng bộ quá ít và họ mơ tưởng đến việc lôi kéo được tất cả các vùng nói tiếng Nga ở phía đông và phía nam Ukraina nổi dậy. Phe dân tộc chủ nghĩa cực đoan thì cho rằng phiến quân miền đông đã có những đòi hỏi quá đáng và họ khai thác tình trạng bất bình trong quân đội, lập các đơn vị tình nguyện chống phe ly khai, qua đó, tạo dựng uy tín trong dân chúng.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, đảng của Tổng thống đương nhiệm, Khối Porochenko, có thể về đầu, thu được hơn 30% số phiếu. Đảng Cấp tiến dân túy của ông Oleg Liachko có thể về thứ nhì, ngang bằng với đảng Mặt trận bình dân của Thủ tướng mãn nhiệm Arseni Iatseniouk. Đảng Batkivchitchina của cựu Thủ tướng Ioulia Timochenko, mà ông Iatseniouk đã rời bỏ, không còn sức thuyết phục đối với cử tri Ukraina.

Cuộc bầu cử lập pháp Ukraina sẽ khép lại hẳn thời kỳ Ianoukovitch.

 Ông Putin sẽ can thiệp vào Ukraina?

Theo trang tin Zn.ua, cựu cố vấn Tổng thống Nga – ông Andrei Illarionov – cảnh báo Tổng thốngVladimir Putin đang muốn lập một nhóm đại biểu thân Kremlin trong quốc hội mới ở Ukraine, sẽ được bầu vào ngày 26-10, với nhiệm vụ lật đổ Tổng thống Petro Poroshenko. Ông này nhấn mạnh tình hình 8 tháng qua chứng tỏ EU và Mỹ đã không thể ngăn chặn tham vọng của Kremlin.

Trước đây, ông Illarionov nhiều lần tuyên bố chỉ sức mạnh quân sự mới cản được bước tiến của ông Putin ở Ukraine. Theo ông, tổng thống Nga không hề có ý định ngừng đưa quân sang miền Đông Ukraine cũng như ngừng cung cấp vũ khí cho phe ly khai thân Nga.

Trong bối cảnh đó, tòa thị chính Donetsk ngày 24-10 thông báo từ hướng sân bay lại vang lên những loạt đạn pháo sau 2 ngày khá yên tĩnh.

Trước đó, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko không loại trừ khả năng nối lại hoạt động quân sự ở Đông Ukraine giữa phe ly khai và quân chính phủ. Ông này tuyên bố sẽ giành lại các thành phố Slovyansk, Kramatorsk và Mariupol – những nơi tồn tại chính quyền thân Kiev.

Ngoài ra, cựu bộ trưởng quốc phòng DPR Igor Strelkov cũng nhận định các lực lượng an ninh Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk và Makeyevka.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố phe ly khai không thể chiếm được Odessa và Mariupol bởi các thành phố này được bảo vệ tốt và cư dân địa phương không cho phép làm như vậy.

 Theo Rfi và nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề