Nga đối phó nguy cơ thiếu hụt ngân sách

Chính phủ Nga đang có kế hoạch cắt giảm phần lớn chi tiêu trong bối cảnh ngân sách gặp khó khăn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, tình trạng giá dầu giảm và những căng thẳng địa chính trị tại Ukraine.

Ngân hàng Thế giới vừa dự báo GDP của Nga sẽ sụt giảm 2,9% trong năm 2015. Hôm 14-1, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov thừa nhận ngân sách Nga có thể thiếu hụt đến 240 tỉ USD, trong đó khoảng 180 tỉ USD do giá dầu sụt giảm. Vì thế, theo báo The Wall Street Journal, bộ này có kế hoạch cắt giảm 10% chi tiêu ngân sách cho mọi lĩnh vực, trừ quốc phòng. Ngoài ra, để bù đắp cho sự thiếu hụt nói trên, ông Siluanov cho biết Bộ Tài chính sẽ bơm 500 tỉ rúp từ một quỹ dự phòng vào hệ thống tài chính của đất nước.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Thủ tướng Dmitry Medvedev nhận định Nga phải tái tạo nền kinh tế vì mô hình hiện tại – dựa nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt – không giúp họ phát triển bền vững. Đài RT dẫn lời ông Medvedev cho biết chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ các ngành công nghiệp khác như công nghệ thông tin, năng lượng hạt nhân, hàng không và không gian nhằm giảm phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu dầu.

Liên quan đến quan hệ Nga – châu Âu, hãng tin Bloomberg đưa tin Moscow có ý định đưa tất cả lượng khí đốt được vận chuyển qua Ukraine sang một đường ống đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Tại các cuộc thảo luận gần đây, ông Alexey Miller, Giám đốc điều hành Tập đoàn Khí đốt Gazprom, cho biết họ có kế hoạch vận chuyển 63 tỉ m3 khí đốt sang một đường ống dẫn băng qua biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 40% khí đốt xuất khẩu từ Nga sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đang được vận chuyển qua Ukraine. Cao ủy Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic chỉ trích động thái trên sẽ làm tổn hại uy tín của Nga trong vai trò nhà cung cấp khí đốt. Theo ông Sefcovic, việc chỉ dựa vào tuyến đường dẫn khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ là không phù hợp với hệ thống khí đốt EU.

theo NLD


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề