Cần sa tổng hợp: Lưỡi hái tử thần tại Mỹ
Loại cần sa này được gọi bằng những cái tên rất trẻ, có vẻ vô hại, như K2, Spice, Bizarro hay Stoopid, với bao bì trông rất bắt mắt được ngụy trang dưới mác gia vị, hương liệu, trà thảo mộc.

Chúng được bán công khai tràn lan tại nhiều địa điểm như trạm xăng, các cửa hàng dược liệu, thậm chí là mua qua Internet. Thượng nghị sĩ Mỹ Charles Schumer từng phát biểu mua Spice hay K2 dễ dàng như mua một thanh kẹo.

AFP nhận định loại cần sa tổng hợp tạo « hiệu ứng thây ma » (zombie) đang làm đau đầu các đơn vị quản lý vệ sinh dịch tễ Hoa Kỳ. Phần lớn nguyên liệu được nhập từ Trung Quốc. Các hoạt chất chính của chúng có thể dao động và liều lượng cũng được phân nhỏ để qua mắt luật pháp. Hơn nữa, trong khi các bao bì có thể liệt kê thành phần bên trong là tự nhiên, nhưng các chuyên gia khẳng định thành phần thật bên trong không giống như vậy.

Vì thế, ông Chuck Rosenberg, người đứng đầu Cơ quan Phòng chống buôn lậu ma túy của Mỹ (DEA), khẳng định, dù người tiêu thụ có thể mua và sử dụng chung một gói cần sa tổng hợp, nhưng mỗi người lại có những phản ứng rất khác nhau với sản phẩm.

Theo thống kê của Hiệp hội các Trung tâm kiểm soát chất độc Hoa Kỳ, số cuộc gọi vì tai nạn liên qua tới ma túy tổng hợp ngày càng tăng cao. Từ đầu năm 2015, có 5.200 cuộc gọi trên toàn quốc, trong khi đó, năm 2014 có 3.680 cuộc gọi và chỉ có 2.668 vào năm 2013.

Trang web k2zombiedc.com, nằm dưới sự quản lý của thành phố Washington DC và nhắm tới giới trẻ, cảnh báo rằng: « Ma túy tổng hợp có thể gây nên cảm giác phiền muộn cực đoan, chứng hoang tưởng, khủng hoảng lo sợ, sống tách biệt hay ảo giác. Và các hành vi này có một tên gọi chung ‘hiệu ứng thây ma’ ».

Chất gây nghiện và gây chết người

Thoạt nhìn, cần sa tổng hợp có vẻ giống cần sa tự nhiên, song nó có khả năng gây nghiện ngập và gây tử vong hơn nhiều, do nồng độ các chất được sử dụng để bắt chước hoạt chất THC (tetrahydrocannabinol) gây tác dụng về mặt tâm thần. Hiệu ứng của các loại hoá chất trong cần sa tổng hợp tới hệ thụ cảm não bộ có thể mạnh hơn 100 lần so với hoạt chất THC trong cần sa tự nhiên.

Vì luật pháp không thể bắt kịp với sự phát triển khó lường của thị trường này, nên cần sa tổng hợp vẫn được bầy bán công khai tại các tiệm tạp hóa hay cửa hàng đồ khô trong khu phố, tại các cây xăng hay trên mạng internet.
Theo một cuộc thăm dò được Đại học Michigan thực hiện vào năm 2012, cần sa tổng hợp là loại chất gây nghiện được giới trẻ tiêu thụ nhiều thứ hai, chỉ sau cần sa tự nhiên. Điều đáng lo ngại là ở chỗ mọi người đều cho rằng đó chỉ là một loại thuốc gây nghiện, như cocaine hay metaphetamine.

Khó phát hiện được chất gây nghiện

Với những dụng cụ đo lường và kiểm tra mà cảnh sát đang dùng hiện nay, rất khó phát hiện được các hóa chất trong cần sa tổng hợp. Washington là một trong những thành phố bị hiện tượng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Đầu tháng 08/2015, cảnh sát đã phải nổ súng và gây thương tích một thiếu nữ 22 tuổi đang « phê » ma túy tổng hợp và cầm dao đòi tấn công cảnh sát.

Trước đó, tháng Sáu cùng năm, 9 người phải nhập viện vì sốc do hít quá liều trước cửa một trung tâm đón tiếp người vô gia cư. Còn tại bang New York, từ tháng Tư tới tháng Sáu, có 1.900 trường hợp cấp cứu do ma túy tổng hợp.

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề