Hoàn Cầu: Trung Quốc bày tỏ lo ngại về chuyến công du Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 18/03/2015 cho biết, “chúng tôi hy vọng hợp tác an ninh giữa các quốc gia có liên quan sẽ có lợi cho lợi ích hòa bình và ổn định trong khu vực”, đồng thời cảnh báo “Các quốc gia ngoài khu vực không có liên quan đến vấn đề này cần giữ một lập trường khách quan, duy trì quan điểm trung lập về vấn đề chủ quyền”.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 19/03/2015 đưa tin, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến công du Úc trong hai ngày 17-18/03/2015. Hai bên đã tổ chức đối thoại vào ngày 18/03/2015 vànhất trí tăng cường quan hệ hợp tác an ninh; khi đề cập đến việc kiềm chế đối với các vấn đề về Biển Đông, hai bên cũng lên tiếng cảnh cáo việc đơn phương sử dụng vũ lực trên vùng biển này.

Theo đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 18/03/2015 cho biết: “Chúng tôi hy vọng hợp tác an ninh giữa các quốc gia có liên quan sẽ có lợi cho lợi ích hòa bình và ổn định trong khu vực. Đối với vấn đề trên Biển Đông, lập trường của Trung Quốc là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi cam kết tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán song phương và phù hợp với chủ quyền biển đảo và lợi ích biển. Đồng thời, Trung Quốc nỗ lực cùng với các quốc gia ASEAN cùng nhau duy trì hòa bình ổn định trong khu vực. Trung Quốc hy vọng các quốc gia có liên quan cùng với Trung Quốc thực hiện điều này”.

Không chỉ có Úc quan tâm đến vấn đề Biển Đông, Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề này. Phát biểu tại Malaysia vào ngày 17/03/2015, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ Robert Thomas đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á thành lập một lực lượng hải quân hỗn hợp để tuần tra tại vùng Biển Đông và Mỹ sẵn sàng hỗ trợ.

Đáp lại, học giả nghiên cứu về vấn đề biển Lưu Phong ngày 18/03/2015 tiếp nhận phỏng vấn của Thời báo Hoàn Cầu cho biết, phát ngôn của Thomas thể hiện rõ sự xúi giục, Mỹ đang khuyến khích các quốc gia Đông Nam Á tại Biển Đông hợp sức lại đối phó với Trung Quốc.
Theo Bloomberg News ngày 18/03/2015 cho biết, tại triển lãm Hàng hải và Hàng không Không gian Quốc tế Langkawi ở Malaysia, Tư lệnh Thomas cho biết: “Hành động như vậy có thể giúp xác định rõ mục tiêu tác chiến cho hải quân ASEAN trong việc huấn luyện”. Ông cũng cho rằng: “Chỉ cần các nước thành viên ASEAN cùng hợp sức thì Hạm đội 7 của Mỹ sẽ sẵn lòng hỗ trợ”.

Được biết, Robert Thomas khi tiếp nhận phỏng vấn của Reuters hồi tháng 01/2015 còn phát biểu: “Để cân bằng với lực lượng trên biển ngày càng mạnh của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, Mỹ hoan nghênh Nhật Bản mở rộng khu vực tuần tra đường không tới vùng trời khu vực Biển Đông”.

Đối với điều này, Lưu Phong ngang ngược cho rằng: “Trong tranh chấp trên Biển Đông, nếu nói trước đây chỉ có “bóng đen” là Mỹ, thì bây giờ đã xuất hiện “bàn tay đen” có sự can thiệp của Mỹ. Tín hiệu mà Tư lệnh Mỹ gửi đi không có tính xây dựng, mà còn làm ảnh hưởng đến dư luận. Điều này sẽ làm căng thẳng ở Biển Đông tăng cao, không phù hợp với lợi ích của các quốc gia ASEAN.”

Mới đây, quân đội Mỹ còn công bố báo cáo “Chiến lược hợp tác sức mạnh trên biển thế kỷ 21”, chỉ trích sức mạnh trên biển của Trung Quốc xây dựng thiếu sự minh bạch, gây ra căng thẳng và bất ổn.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, “Trung Quốc luôn kiên trì đi theo con đường phát triển hòa bình, củng cố chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ, củng cố xây dựng quốc phòng và quân đội để bảo vệ an ninh quốc gia, không chống đối, không đe dọa bất kỳ quốc gia nào”.

“Lập trường đối với vấn đề biển đảo của Trung Quốc là nhất quán, rõ ràng và công khai. Hy vọng Mỹ có thể lựa chọn một lập trường công khai khách quan, chấm dứt việc đưa ra các phát ngôn vô trách nhiệm, tăng cường niềm tin lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của quan hệ quân sự mới.”

Đối với vấn đề này, Phát ngôn viên Hồng Lỗi phản ứng lại rằng: “Các quốc gia ngoài khu vực không có liên quan đến vấn đề này cần giữ một lập trường khách quan, duy trì quan điểm trung lập về vấn đề chủ quyền”.

NguyenTanDung.Org


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề