EU từ chối khí đốt của Nga

Trong năm 2015, EU buộc phải đưa vấn đề an ninh năng lượng lên bàn nghị sự theo tin từ báo Spiegel. Mục tiêu là giảm nguồn cung từ Nga và chuyển sang các nhà cung cấp khác. Theo tài liệu của ủy ban châu Âu, nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên khác có thể đến từ Azerbaijan và Turkmenistan.

53717

Theo tài liệu này, sớm nhất là trong năm nay, Ủy ban châu Âu có dự định ký với Baku và Ashgabat bản ghi nhớ, đây là một phần trong kế hoạch nâng cao và cải thiện nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu. EU muốn thúc đẩy kế hoạch này trước năm 2016.

EU muốn tăng gấp đôi nguồn cung cấp khí đốt từ Azerbaijan lên 20 tỷ mét khối mỗi năm. Ngoài ra, các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ  đang được tiến hành về tăng lượng  bơm khí đốt của Turkmen sang châu Âu không qua lãnh thổ  Nga. Hiện nay, nguồn khí đốt của Turkmen qua Nga với lượng rất nhỏ.

“EU dự định sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để tăng cường quan hệ với các nước sản xuất khí đốt và các nước trung chuyển có các đường ống đi qua,” – theo tài liệu trong kế hoạch của Liên minh năng lượng châu Âu. Trong số các quốc gia được nêu gồm có  Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Turkmenistan, một số quốc gia Trung Đông khác và các quốc gia châu Phi. Tài liệu này cũng khẳng định về việc tăng cường quan hệ với các đối tác khí đốt Na Uy, Mỹ và Canada.

Газовое месторождение в Туркменистане

Một tài liệu trước đó phát hành cũng đề cập đến khả năng hợp tác chiến lược với Iran, nhưng sau đó đoạn trong tài liệu này đã bị xóa, theo Spiegel.

Theo tờ Financial Times, hiện nay những nước như Phần Lan, ba nước Baltic phụ thuộc nguồn cung cấp khí đốt từ Nga là 100%. Bulgaria, Slovakia và Hungary từ 80 đến 90%. Slovenia, Áo, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Hy Lạp khoảng 60%. Đức ít hơn 40%, Ý và Pháp – từ 20% đến 30%.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề